Yên Nhuận làm tốt công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình

Những năm gần đây, xã Yên Nhuận (Chợ Đồn) là địa phương luôn triển khai, thực hiện tốt về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, nhiều năm liền trên địa bàn xã đã không có người sinh con thứ 3.

Những năm gần đây, xã Yên Nhuận (Chợ Đồn) là địa phương luôn triển khai, thực hiện tốt về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, nhiều năm liền trên địa bàn xã đã không có người sinh con thứ 3.

Yên Nhuận hiện có 541 hộ với 2.187 nhân khẩu. Toàn xã có 388 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thì có 364 cặp dùng biện pháp tránh thai hiện đại. Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn xã Yên Nhuận không có người sinh con thứ 3. Đặc biệt hai thôn Đon Mạ và Bản Lẹnh duy trì 19 năm liên tục không có người sinh con thứ 3.

Để đạt được kết quả trên, cấp uỷ đảng, chính quyền xã đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác này, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, xã bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân số có năng lực, tinh thần trách nhiệm cao với công việc; nhất là đội ngũ cộng tác viên của 12 thôn bản đã nhiệt tình, kiên trì bám sát địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Các cháu mẫu giáo phân trường Khau toong, xã Yên Nhuận trong giờ ra chơi
Các bé mẫu giáo phân trường Khau Toong, xã Yên Nhuận

Chị Nguyễn Thị Oanh, cán bộ chuyên trách dân số - kế hoạch hóa gia đình xã cho biết: Với đặc thù là xã miền núi vùng cao, trình độ dân trí không đồng đều, dân cư sinh sống rải rác ở các thôn bản, việc tuyên truyền phổ biến kiến thức về công tác kế hoạch hoá gia đình đến các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. Cái khó nhất là việc thuyết phục bà con áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Muốn làm được việc này cần có thời gian lâu dài, vì nó liên quan đến tâm lý, phong tục tập quán của các gia đình…

Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động nên bà con đã hiểu biết cụ thể về các biện pháp tránh thai hiện đại, tác hại của việc phá thai tới sức khoẻ sinh sản, hiểu biết về các biện pháp làm mẹ an toàn, các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và lây qua đường tình dục, HIV/AIDS, cách chăm sóc sức khoẻ trẻ em theo phương pháp khoa học…

Nếu như trước đây, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn xã áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại chỉ đạt khoảng 40-50% thì đến nay con số này đã đạt gần 94%. Ngoài ra, hằng năm Trạm Y tế xã đã tổ chức chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình; hơn 90% phụ nữ trong xã được khám và điều trị phụ khoa, 100% phụ nữ mang thai được khám thai theo định kỳ và uống viên sắt. Công tác thông tin tuyên truyền vận động, đa dạng hoá các mô hình lồng ghép, sinh hoạt tổ, Hội Phụ nữ, tư vấn tại hộ gia đình được đẩy mạnh.

Trước đây việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình phần lớn do phụ nữ tham gia, thì nay đã có sự chủ động vào cuộc của nam giới. Vai trò và nhận thức của nam giới về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình được nâng lên rõ rệt. Song song với công tác trên, Yên Nhuận còn phát động triển khai thực hiện tốt việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc… Trẻ em dưới 1 tuổi đều được tiêm chủng đầy đủ, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như: ho gà, bạch hầu, uốn ván, sởi… Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em giảm từ 20% (năm 2002) đến nay còn 13%. Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm giúp đỡ, động viên kịp thời.

Có thể nói, từ sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, việc thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn đạt kết quả tốt, qua đó tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Lý Dũng

Xem thêm