Xuất Hóa phát triển kinh tế rừng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Những năm qua, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) đã tập trung quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả diện tích đất lâm nghiệp để phát triển kinh tế rừng, qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo ở địa phương.
Xuất Hóa phát triển kinh tế rừng ảnh 1

Quế là cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo ở phường Xuất Hóa.

Trước đây, gia đình ông Triệu Kim Báo, ở tổ 2 có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi được Nhà nước hỗ trợ giống cây lâm nghiệp, ông tích cực vận động gia đình cải tạo diện tích đất đồi để trồng các cây keo, mỡ, quế. Đến nay, sau 18 năm gắn bó, gia đình ông đã có hơn 8ha rừng. Ngoài trồng rừng, gia đình ông còn thu mua vỏ quế tại khu vực để bán cho tư thương. Ông Báo chia sẻ: Vườn rừng trồng của gia đình ông hiện đến chu kỳ khai thác thứ 3. Bình quân mỗi năm khai thác, thu được khoảng 50 triệu đồng. Nhờ đó gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo và xây dựng được nhà cửa khang trang.

Ông Phùng Kim Bình, Tổ trưởng tổ 2 cho biết: “Trước đây, cuộc sống người dân tổ 2 gặp nhiều khó khăn, vì phần lớn các hộ từ nơi khác đến định cư nên chưa tìm được hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế. Từ năm 2000 trở lại đây, nhờ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó trọng tâm là trồng rừng, đời sống người dân thay đổi tích cực. Hiện, tổ 2 có hơn 300ha rừng trồng, chủ yếu là cây quế. Trung bình mỗi năm các chủ rừng khai thác khoảng 30ha rừng các loại, hộ ít cũng có thu nhập vài chục triệu đồng/năm, hộ trồng nhiều thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ một thôn tái định cư quanh năm đói nghèo, hiện tổ 2 chỉ còn 4/87 hộ nghèo đa chiều, số hộ khá giàu chiếm 40%”.

Nhằm khuyến khích Nhân dân phát huy tiềm năng về phát triển lâm nghiệp, những năm qua, phường Xuất Hóa đã tranh thủ các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân. Từ năm 2014 đến nay, phường được hưởng lợi từ các chương trình, dự án như: Dự án trồng cây phân tán, Dự án Honda, Dự án trồng rừng thay thế… qua đó hỗ trợ giống cây và công chăm sóc cho hơn 100 hộ dân phát triển kinh tế rừng. Năm 2022, tỉnh triển khai Dự án đường lâm nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, trong đó phường Xuất Hóa được đầu tư mở mới 2 tuyến đường lâm nghiệp ở tổ 3 và tổ 6 với chiều dài 2km. Sau khi hoàn thành sẽ giúp người dân phát triển cơ giới hóa trong việc trồng, chăm sóc và khai thác, vận chuyển lâm sản thuận lợi.

Ngoài keo, quế, mỡ, vài năm trở lại đây, các chủ rừng còn mạnh dạn đầu tư trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Gỗ tếch, bồ đề. Đến nay tổng diện tích rừng trồng toàn phường đạt gần 1.000ha, tập trung nhiều ở tổ 1, tổ 2, tổ 3, tổ 6. Đi đôi với trồng rừng thì việc thu hút đầu tư phát triển 13 cơ sở chế biến lâm sản tại phường cũng đã tạo đầu ra thuận lợi cho sản phẩm gỗ rừng trồng và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều diện tích rừng trồng của người dân bị sâu bệnh phá hại. Theo các chủ rừng, sâu ong hại cây mỡ và sâu đo hại quế đã gây hại khoảng hơn 50ha mỗi năm. Mặc dù người dân đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, trừ, nhưng chưa hiệu quả. Khó khăn ở đây là sâu hại nhiều trên những diện tích rừng lâu năm, cây cao, địa hình đồi núi dốc, khó phun thuốc diệt trừ. Trong năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hướng dẫn người dân sử dụng biện pháp xông khói diệt trừ sâu, nhưng các thiết bị, phương tiện để thực hiện chi phí cao, người dân chưa thể tự thực hiện.

Với tiềm năng lợi thế và hiệu quả kinh tế mang lại, người dân Xuất Hóa mong muốn chính quyền các cấp, ngành chuyên môn sớm có giải pháp hỗ trợ phòng, trừ triệt để, ngăn chặn sâu gây hại trên diện rộng, hạn chế thiệt hại trong thời gian tới./.

Xem thêm