Xuân về trên những cánh rừng mơ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Mỗi dịp cuối năm, những cánh rừng mơ xã Cao Kỳ (Chợ Mới) lại tô điểm bởi màu hoa trắng tinh khôi. Ngoài vẻ đẹp trong mỗi dịp xuân, đây cũng là loại cây trồng mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã.
Xuân về trên những cánh rừng mơ ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh khảo sát khu sản xuất Bản Mại, Nà Nguộc định hướng phát triển cây mơ gắn với du lịch.

Vươn lên làm giàu từ cây mơ

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại thôn Nà Nguộc, một trong những thôn đồng bào Dao của xã Cao Kỳ. Nơi đây cây mơ đang phát triển mạnh mẽ, giúp thôn giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm ô tô, xe máy, tiện nghi sinh hoạt. Tiếp chúng tôi, anh Đặng Phúc Thanh, Trưởng thôn Nà Nguộc chia sẻ về quá trình thăng trầm của cây mơ vàng: Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, hưởng ứng phong trào trồng mơ tại các khu vực đất trống đồi trọc, nhiều hộ dân thôn Nà Nguộc cũng như các thôn Chộc Toòng, Nà Cà 1, Hua Phai… của xã Cao Kỳ đã vào khu sản xuất Bản Mại phát nương trồng xen canh cây mơ.

Cuộc sống khi đó khó khăn, nhưng chính từ cây mơ sau này họ đã có cuộc sống ổn định. Tuy vậy, có thời điểm cây mơ giá cả không ổn định, thậm chí bán không ai mua nên nhiều hộ dân bỏ hoang không chăm sóc, nhiều diện tích cằn cỗi, sản lượng thấp. Nhưng những năm trở lại đây, khi cây mơ được các doanh nghiệp, hợp tác xã bao tiêu sản phẩm, quả mơ bán được giá, cho thu nhập, nhiều hộ dân thôn Nà Nguộc nói riêng, các thôn trên địa bàn xã Cao Kỳ nói chung đã tập trung đầu tư cải tạo diện tích già cỗi, trồng mới hàng trăm héc-ta, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Anh Đặng Phúc Thanh hồ hởi chia sẻ thêm, hiện Nà Nguộc có 72 hộ, với hơn 300 nhân khẩu chủ yếu đồng bào dân tộc Dao. Trong đó, gần như nhà nào cũng trồng mơ, nhà ít trồng vài chục cây, nhà trồng nhiều như các hộ Đặng Phúc Quang, Đặng Phúc Quảng, Đặng Phúc Thanh… mỗi hộ có từ 2-3ha, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Nà Nguộc có gần 40 hộ đã xây được nhà từ cấp 4 trở lên, nhiều hộ xây được nhà 3 tầng khang trang, mua được ô tô tải, ô tô con, xe máy đắt tiền, phục vụ đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản phát triển kinh tế gia đình.

Trong thời gian tới, bà con trong thôn mong muốn xã, huyện, tỉnh quan tâm hỗ trợ bà con về kỹ thuật, hỗ trợ cải tạo diện tích mơ cằn cỗi đảm bảo đạt năng suất, sản lượng, giúp bà con vươn lên làm giàu.

Xuân về trên những cánh rừng mơ ảnh 2

Nông dân thôn Nà Nguộc thu hoạch mơ.

Tiềm năng phát triển du lịch từ lợi thế nông nghiệp

Theo thống kê, xã Cao Kỳ hiện có hơn 300ha mơ; trong đó, có gần 200ha đang cho thu hoạch, còn lại diện tích mới trồng; sản lượng hằng năm thu hàng trăm tấn quả bán ra thị trường. Việc tiêu thụ được các công ty tư nhân, tư thương, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đến tận vườn thu mua. Giá bán vài năm trở lại đây tương đối ổn định, bình quân 9.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên 15.000 đồng/kg, nhiều hộ có thu nhập vài trăm triệu đồng/vụ.

Ông Đồng Phúc Toản, Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: “Địa phương xác định mơ là cây chủ lực nên chú trọng tuyên truyền, vận động bà con chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh. Bên cạnh đó, xã phối hợp với các ngành, đơn vị tư nhân trồng mới, cải tạo lại những diện tích cây mơ già cỗi cho bà con. Riêng trong hai năm 2021 và 2022, Cao Kỳ được các cấp, ngành quan tâm thâm canh, cải tạo 54ha mơ già cỗi. Những diện tích sau khi được cải tạo sẽ cho năng suất, chất lượng tốt hơn, quả to đều hơn, giá bán cao hơn.

Xuân về trên những cánh rừng mơ ảnh 3

Góc thôn Nà Nguộc hôm nay.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cây mơ trên địa bàn không chỉ cho quả mà có thể trở thành điểm du lịch hấp dẫn khi mùa hoa mơ nở. Vào dịp tháng Chạp hằng năm, các vùng đồi trồng mơ ở các thôn trên, nhất là khu sản xuất Bản Mại với diện tích hàng trăm héc-ta, hoa mơ bung nở bạt ngàn; đây là điểm lý tưởng cho du khách gần xa đến thưởng ngoạn, chụp ảnh lưu niệm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế từ cây mơ, trong năm 2022, xã Cao Kỳ đã được tỉnh đầu tư nhiều tỷ đồng để bê tông hoá 03 tuyến đường các thôn Tổng Tằng, Bản Phố và Nà Nguộc vào khu sản xuất trồng mơ. Đây là điều kiện tốt để bà con các thôn trên nói riêng, xã Cao Kỳ nói chung, vươn lên làm giàu từ cây mơ, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Chia tay Cao Kỳ, niềm vui theo chúng tôi trên suốt chặng đường về. Bên những ngôi nhà xây khang trang, hiện đại là từng trục đường bê tông nối vào khu sản xuất cùng bạt ngàn bông hoa mơ bung nở khắp bản làng. Một mùa xuân mới đang về với đất trời và bà con các dân tộc trên quê hương Cao Kỳ./.

Lý Dũng

Xem thêm