Xuân ấm trong những ngôi nhà “Đại đoàn kết”

Để góp phần giúp đỡ các hộ nghèo ổn định cuộc sống, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Bể đã tập trung vận động các nguồn lực hỗ trợ xây mới nhiều ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trên địa bàn. Tết này nhiều hộ nghèo của huyện được đón năm mới trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Anh Triệu Văn Kết, xã Thượng Giáo bên ngôi nhà mới.
Anh Triệu Văn Kết, xã Thượng Giáo bên ngôi nhà mới.

Trong căn nhà mới còn vương mùi vôi vữa, gia đình anh Triệu Văn Kết, thôn Nà Săm, xã Thượng Giáo đang tranh thủ hoàn thiện nốt phần lắp đặt cửa, dọn dẹp kê lại đồ đạc. Lau vội giọt mồ hôi trên trán, anh Kết cho chúng tôi biết: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, cuộc sống rất khó khăn. Trước đây ba thành viên trong gia đình sống trong căn nhà gỗ tạm bợ, mơ ước có được ngôi nhà khang trang để ở là điều xa vời".

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Bể và các đoàn thể đã vào cuộc tiếp sức hỗ trợ gia đình anh 30 triệu đồng để xây dựng một ngôi nhà mới kiên cố hơn. Vậy là Tết này gia đình anh Kết đã có nhà mới khang trang để ở, yên tâm lao động sản xuất, nuôi dạy con cái trưởng thành.

Mùa đông này, gia đình ông Trương Văn Thuật, thôn Lủng Quang, xã Quảng Khê dường như đã ấm áp hơn rất nhiều. Là hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, lo cái ăn còn khó nên không dám mơ ước đến một ngôi nhà khang trang. Khi biết được hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết” trong năm nay, gia đình ông rất vui mừng. Với nguồn hỗ trợ của Quỹ "Vì người nghèo” của tỉnh, ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang. Ông Thuật chia sẻ: "Bao năm phải ở trong nhà tạm, giờ được hỗ trợ làm nhà mới gia đình tôi không còn phải lo về chỗ ở nữa mà yên tâm lao động sản xuất".

Ông Triệu Văn Thế- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Khê cho biết: Năm 2021, xã được phân bổ hỗ trợ xây mới 3 nhà “Đại đoàn kết”. Để việc hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” đúng đối tượng, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tiến hành rà soát, thẩm định hiện trạng nhà ở, điều kiện kinh tế của hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Vận động Nhân dân tham gia giúp đỡ xây dựng nhà cho hộ nghèo bằng ngày công lao động. Đồng thời phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình triển khai xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Đến nay 03 ngôi nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng, kịp thời giúp cho các hộ nghèo có nhà mới để đón Tết.

Năm 2021, huyện Ba Bể tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo. Theo đó, từ các nguồn hỗ trợ của Quỹ "Vì người nghèo” của tỉnh, huyện và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, huyện đã thực hiện hỗ trợ xây mới 21 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trên địa bàn với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng. Cùng với nguồn tiền hỗ trợ, các gia đình cũng nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em trong gia đình về kinh phí và ngày công lao động. Đến nay 21 nhà “Đại đoàn kết” đã hoàn thành, được bàn giao đưa vào sử dụng, qua đó kịp thời động viên các hộ nghèo nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Những năm qua, Cuộc vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo”, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát động đã phát huy hiệu quả thiết thực. Mỗi ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây mới không chỉ là niềm vui đối với hộ nghèo mà còn là niềm vui đối với người làm công tác Mặt trận .

Một năm mới đang về, Tết này nhiều hộ nghèo của huyện Ba Bể được quây quần, sum họp trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình. Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” không chỉ hiện thực hoá ước mơ của biết bao hộ nghèo mà còn tiếp thêm động lực để họ nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống./.

Hà Thanh

Xem thêm