Xuân ấm nơi rẻo cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Xuân năm nay dường như đến sớm với đồng bào vùng sâu, vùng xa trong tỉnh Bắc Kạn. Không khí xuân sớm tràn ngập bản làng, có lẽ bởi có các cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”, thắm đượm tình quân dân.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Nhường, thôn Nà Ít, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Nhường, thôn Nà Ít, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông.

Đối với những cán bộ chiến sĩ được dự lễ khởi công xây dựng Nhà Văn hóa thôn Pác Nạn, xã Bằng Vân (Ngân Sơn) những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, niềm vui và sự xúc động vì tình quân dân vẫn đang ngập tràn trong những ngày đầu xuân mới. 6 giờ 30 phút sáng, vượt quãng đường hơn 70km, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh có mặt tại địa điểm khởi công xây dựng Nhà Văn hóa thôn Pác Nạn, xã Bằng Vân (Ngân Sơn). Trong làn sương sớm bà con nhân dân xúng xính trong trang phục truyền thống có mặt đông đủ. Đồng chí Nông Hồng Quảng, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Vân không giấu nổi niềm vui: “Bà con nghe tin hôm nay làm lễ khởi công xây dựng Nhà Văn hóa thôn nên ai nấy đều phấn khởi đến từ rất sớm để đón nhận món quà bộ đội tặng”.

Thiếu tá Hoàng Hải Sơn, Trưởng ban Dân vận, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh đã tổ chức hơn 100 đợt công tác về vùng sâu, vùng xa tham gia củng cố tổ chức dân quân cơ sở. Kiện toàn được 110 tiểu đội, trung đội dân quân, 158 tổ đảng và chi bộ, 267 tổ chức chính quyền thôn…”.

Với tác phong sâu sát, đội ngũ cán bộ đến cơ sở giúp thành lập được 113 tổ hòa giải góp phần ngăn chặn hàng trăm vụ phá rừng, vận động Nhân dân tự nguyện thu, nộp hơn 600 khẩu súng tự tạo. Cán bộ y tế đến 38 xã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 10.000 lượt người dân; củng cố và trang bị dụng cụ y tế cho Trạm Y tế các xã Xuân La, Bằng Thành (Pác Nặm); xã Lục Bình, Sỹ Bình (Bạch Thông), xã Yên Thượng (huyện Chợ Đồn) trị giá hàng trăm triệu đồng… Tổ chức tập huấn cho hơn 100 cán bộ y tá thôn bản; phun thuốc muỗi, cấp phát tờ rơi, với tổng trị giá trên 500 triệu đồng và hướng dẫn Nhân dân cách phòng, chống dịch Covid-19… Cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh đã tặng hơn 400 bộ quần áo ấm, hơn 600 bộ chăn màn, 530 cặp học sinh và hàng chục tấn gạo cho con em đồng bào dân tộc thiểu số; tham gia hơn 10.000 ngày công giúp hộ nghèo xoá nhà tạm; tu sửa được trên 70km đường liên thôn; xây dựng được hàng chục kênh mương nội đồng; đào đắp 400m3 đất đá khắc phục sạt lở sau thiên tai… Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều công trình đã được hoàn thành, từng bước làm thay đổi diện mạo các vùng quê theo hướng tích cực…

Lãnh đạo Quân khu 1, Bộ CHQS tỉnh và địa phương cắt băng khánh thành Nhà Văn hóa thôn Pác Nạn.

Lãnh đạo Quân khu 1, Bộ CHQS tỉnh và địa phương cắt băng khánh thành Nhà Văn hóa thôn Pác Nạn.

Công tác chính sách, hậu phương Quân đội được chú trọng thực hiện góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đối tượng chính sách và Nhân dân trên địa bàn. Xuân Quý Mão, Bộ CHQS tỉnh tặng 30 suất quà, phối hợp với Quân khu, các cơ quan, ban ngành của tỉnh thăm, tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách.

Ông Triệu Văn Nhúc, bệnh binh mất sức lao động 70% ở thôn Nà Săm, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể xúc động chia sẻ: “Xuân Quý Mão là cái Tết vui nhất của chúng tôi, từ nay không còn nỗi lo mỗi khi mưa bão. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội gia đình tôi được ở trong căn nhà kiên cố, khang trang”.

Bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã để lại ấn tượng tốt đẹp về người lính Cụ Hồ trong Nhân dân, có các anh vùng cao thêm ấm áp, mùa xuân rộn ràng gõ cửa sớm hơn./.

ĐỖ KIM TẬP

Xem thêm