Xử lý tốt môi trường để phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn trong những năm qua không chỉ quan tâm đến sản xuất chế biến mà còn chú trọng đến vấn đề xử lý môi trường. Hiện Công ty tích cực xử lý tốt môi trường sau chế biến nhằm phát triển bền vững.

Xưởng tuyển nổi chì kẽm sunfua Lũng Váng của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn đi vào hoạt động hơn 20 năm (từ năm 2001 đến nay). Để giảm tải cũng như bảo đảm an toàn về lâu dài cho sản xuất tại xưởng tuyển nổi và các hồ chứa thải, từ năm 2017 Công ty có văn bản xin khảo sát tìm vị trí xây mới hồ chứa thải. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận; Bộ Quốc phòng đồng ý vị trí xây dựng.

Xưởng tuyển nổi chì kẽm sunfua Lũng Váng của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn. ảnh 1

Xưởng tuyển nổi chì kẽm sunfua Lũng Váng của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn.

Khu đất xây dựng dự án thuộc xã Bằng Lãng, cách trung tâm thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn về phía Đông Nam khoảng 3 - 3,5km.

Hồ chứa đuôi thải mới của xưởng tuyển nổi là một trong những hạng mục công trình thuộc dây chuyền tuyển chì kẽm sunfua Lũng Váng của Công ty. Bãi thải mới được xây dựng về phía Tây Bắc khu xưởng tuyển chì kẽm Lũng Váng khoảng 500m; xung quanh là địa hình đồi, núi không có dân cư sinh sống với diện tích 8,4ha. Bãi thải có cao trình đỉnh đập trên 410m nhằm chứa quặng đuôi thải ra từ xưởng tuyển khoảng trên 23.000 tấn/năm tương đương 14.560m3. Dự án thiết kế có tràn thoát nước bãi chứa thải, rãnh đỉnh và đê ngăn nước. Bên dưới đáy bãi thải và mái đập trải màng chống thấm HDPE dày 0,5mm. Tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng từ nguồn vốn góp của nhà đầu tư.

Ông Đinh Văn Hiến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn cho biết: Trong quá trình hoạt động, hằng năm Công ty đều phối hợp cùng các đơn vị độc lập, có chức năng chuyên môn và thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật về quan trắc môi trường để thực hiện quan trắc môi trường theo nội dung cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt bao gồm: Lấy mẫu quan trắc, phân tích các chỉ tiêu môi trường và tổng hợp, lập báo cáo định kỳ theo đúng quy định (Hiện nay Công ty đang thực hiện quan trắc định kỳ 04 lần/năm đối với tất cả các dự án khai thác, chế biến).

Theo kết quả quan trắc của các đợt theo từng khu vực dự án thì các thông số đều có giá trị đo được nằm trong giới hạn cho phép. Được xử lý đảm bảo đủ điều kiện trước khi xả ra môi trường, không gây ảnh hưởng tới môi trường nước khu vực dự án. Đối với các hạng mục hồ thải, hồ chứa thải sau chế biến, Công ty thường xuyên kiểm tra, đồng thời đã có nhiều biện pháp kỹ thuật để gia cố các bờ đập, cải tạo nâng cấp đạt chiều cao phù hợp của địa hình, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và an toàn hồ chứa theo quy định của pháp luật.

Dự án hoàn thành sẽ nâng cao khả năng chứa thải quặng đuôi, đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng sản xuất ở xưởng tuyển nổi của Công ty. Thông qua việc quy hoạch an toàn bãi thải nhằm ngăn đất đá cuốn trôi ra môi trường tự nhiên, xuống hạ lưu. Phù hợp cảnh quan môi trường trong khu vực.

Việc đầu tư mới dự án hồ chứa thải hiện nay là hết sức cần thiết bởi các hạng mục xử lý môi trường cũ của xưởng tuyển này đã quá tải, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất và bảo đảm môi trường. Theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thiện và đưa vào vận hành sử dụng trong quý I và II năm 2023. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa khởi công do bổ sung hoàn thiện một số thủ tục. Mong rằng có các ngành chức năng cùng đồng hành, tháo gỡ khó khăn để Công ty sớm triển khai dự án./.

Xem thêm