Xử lý rác thải tại các khu vực cách ly y tế

Rác thải sinh hoạt, rác thải y tế tại các khu cách ly y tế tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, vấn đề xử lý rác thải được xem là một trong những nội dung trọng tâm chỉ đạo người dân tuân thủ nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn mầm bệnh lây lan.

Những ngày qua, ngoài việc bảo đảm an ninh, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly y tế tập trung, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly y tế trên địa bàn thành phố Bắc Kạn còn đặc biệt chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom, phân loại rác thải; thực hiện công tác xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế hằng ngày nhằm ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh phát tán.

<span style="font-size:14px;"><span style="font-family:Arial,Helvetica,sans-serif;">Thành viên tổ chốt chặn khu quán lẩu Đức Huệ phát túi nilon đựng rác cho các hộ dân khu vực phong tỏa.</span></span>
Thành viên tổ chốt chặn khu quán lẩu Đức Huệ phát túi nilon đựng rác cho các hộ dân khu vực phong tỏa.

Ông Vũ Văn Trình- Tổ trưởng tổ dân phố 8A, phường Phùng Chí Kiên, thành viên thực hiện nhiệm vụ trực tại địa điểm cách ly y tế khu vực quán lẩu Đức Huệ cho biết: “Bà con có ý thức thực hiện tốt việc thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt theo sự hướng dẫn của ngành Y tế. Rác thải được các gia đình phân loại và để đúng thùng, đúng nơi quy định. Ngành Y tế thường xuyên thực hiện phun khử trùng trước khi đơn vị đến thu gom mang đi xử lý”.

Bà Nguyễn Thị Lan- Bí thư Chi bộ tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, khu vực phong tỏa thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho biết: "Người dân trong khu vực phong tỏa đều chấp hành tốt việc cách ly. Ngoài tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cách ly còn đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền bà con nâng cao ý thức thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt, rác thải y tế… Hằng ngày đều có đội thu gom rác mang đi xử lý. Người dân trong tổ dân phố cũng rất có ý thức thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế".

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Kạn đã ban hành công văn hướng dẫn xử lý rác thải tại các khu vực dân cư có thiết lập vùng cách ly y tế để phòng dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ, tăng cường thực hiện tốt các nội dung sau: UBND các xã, phường chỉ đạo các tổ trưởng, các tổ Covid-19 cộng đồng, hướng dẫn các hộ dân thực hiện nghiêm ngặt thu gom, phân loại rác thải tại các khu vực có thiết lập vùng cách ly y tế.

Theo đó, rác thải được phân làm 02 loại: Đối với rác thải y tế (Khẩu trang, khăn, giấy lau, bông băng, gạc) đã qua sử dụng của người dân trong khu vực phong tỏa; trang phục phòng hộ cá nhân của người tham gia thực hiện các công việc quản lý, thu gom chất thải, rác thải y tế, vệ sinh dụng cụ đựng chất thải đã qua sử dụng được thu gom vào túi màu vàng; đối với rác thải sinh hoạt thông thường khác thu gom vào túi màu xanh. Không được buộc chặt miệng túi. Sau khi phân loại, 15h30 hằng ngày thực hiện vận chuyển rác thải ra giữa đường trước cửa nhà đối với khu dân cư có lối đi ở giữa hoặc đưa ra mặt đường gần dây căng khoanh vùng dịch đối với khu dân cư chỉ phong tỏa một bên đường để đội phun khử khuẩn xử lý.

Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo các Trạm Y tế tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp với tổ trưởng, các tổ Covid-19 cộng đồng, hướng dẫn các hộ dân trong khu vực phong tỏa thực hiện thu gom, phân loại rác thải theo quy định. Đội phun hóa chất hằng ngày thực hiện phun khử khuẩn trực tiếp vào các túi rác thải đã được tập kết bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính. Đồng thời thu gom các túi đựng rác thải vào túi to có màu tương ứng, tiến hành phun lần 2 khử khuẩn xung quanh túi. Sau đó túi màu vàng đựng rác thải y tế được bỏ vào thùng đựng rác màu vàng có nắp đậy rồi liên hệ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để vận chuyển xử lý rác thải y tế. Túi màu xanh được chuyển đến khu vực tập kết để đội vệ sinh môi trường thành phố đem đi xử lý như rác thải sinh hoạt.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ phân công, Ban Quản lý dịch vụ công ích hướng dẫn các bộ phận thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trong các khu vực thiết lập cách ly y tế vào thời gian 16 giờ hằng ngày. Người thu gom rác thải trước khi vào khu phong tỏa phải mặc quần áo bảo hộ phòng, chống dịch và khi ra khỏi vùng thiết lập cách ly phải cởi bỏ trang phục bảo hộ cho vào túi rác màu vàng buộc miệng túi và để vào khu vực rác thải y tế.

Vấn đề thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế tại các khu thực hiện cách ly trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã và đang được thực hiện nghiêm túc theo quy định, hướng dẫn của ngành Y tế. Tuy nhiên, hiện nay, tại các khu vực công cộng trên địa bàn thành phố, tình trạng vứt khẩu trang đã qua sử dụng vẫn còn khá phổ biến, trong khi đây cũng là rác thải tiềm ẩn nguy cơ chứa mầm bệnh.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và các bệnh truyền nhiễm khác hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành Y tế, sử dụng và thải bỏ khẩu trang đúng cách, khẩu trang dùng 01 lần sau khi sử dụng phải bỏ vào túi kín hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Việc sử dụng khẩu trang không đúng cách và xả thải bừa bãi không chỉ ảnh hướng đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và các dịch bệnh khác mà còn gây phản cảm, ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị./.

Tùng Vân

Xem thêm