Chợ Mới:

Xét xử lưu động vụ án vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng ở Yên Hân

 Ngày 8/11, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã xét xử sơ thẩm, lưu động vụ án vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng tại ở xã Yên Hân.

 Ngày 8/11, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã xét xử sơ thẩm, lưu động vụ án vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng tại ở xã Yên Hân.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới, ngày 8/1/2009, ông Lê Trọng Sự, sinh năm 1953, trú tại thôn Bản Mộc, Yên Hân (đảng viên, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Yên Hân, Chợ Mới) phát hiện tại khu rừng sản xuất của gia đình (được nhà nước giao cho khoanh nuôi, bảo vệ và đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có 2 cây gỗ nghiến bị kẻ gian chặt hạ. Sau khi nhận được tin báo của ông Sự, chính quyền địa phương đã cử người trông coi số gỗ trên chờ xử lý. Khoảng 4 ngày sau, kẻ gian tiếp tục xẻ trộm 1 trong 2 cây gỗ nghiến đã bị chặt hạ.

Ngày 21/1, hai đối tượng Lê Phúc Giang (sinh năm 1973, trú tại thôn Thôm Trầu, Yên Hân) và Lục A Duyên (sinh năm 1971, hộ khẩu thường trú tại Tổ 6, thị trấn Chợ Mới) đã đến hỏi mua cây gỗ nghiến còn lại, ông Sự đồng ý bán với giá 13 triệu đồng. Ngày 22/1, hai đối tượng Duyên và Giang tiếp tục thuê nhóm thợ xẻ cây gỗ nghiến được 81 hộp có kích thước khác nhau với tổng khối lượng 5,464m3 xẻ. Hai đối tượng đã thuê người vận chuyển toàn bộ số gỗ đã xẻ này về nhà Giang và nhà ông Tuyền (bố vợ Duyên) để cất giữ.

Ngay khi vụ việc xảy ra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới đã khám xét nhà ông Tuyền và Giang, thu giữ 224 hộp gỗ xẻ các loại với khối lượng 11,52m3. Trong đó có 81 hộp gỗ nghiến mới xẻ và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng: Lê Trọng Sự, Lê Phúc Giang, Lục A Duyên. Riêng đối tượng Lê Trọng Sự đã bị đình chỉ công tác, đình chỉ sinh hoạt Đảng. Trong quá trình điều tra, đối tượng Lê Trọng Sự đã nộp cho cơ quan điều tra 13 triệu đồng tiền bán cây gỗ nghiến; đối tượng Lục A Duyên tự nguyện nộp 2 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng, giảm tội và đề nghị của Viện kiểm sát Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã tuyên phạt Lê Trọng Sự 6 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 5 triệu đồng; Lê Phúc Giang 9 tháng tù cho hưởng án treo theo điểm A, khoản 1, điều 157 Bộ Luật hình sự...Cả hai đối tượng này đều phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng.

Riêng đối tượng Lục A Duyên, do trước khi phạm tội đã có 2 tiền án, tiền sự về tội giao cấu với trẻ vị thành niên và tội cố ý gây thương tích nên Tòa tuyên phạt 9 tháng tù giam theo điểm A, khoản 1, điều 157; điểm B, khoản 1, khoản 2, điểm G, khoản 1điều 48 Bộ Luật hình sự; phạt bổ sung 8 triệu đồng, đồng thời tịch thu số tiền 13 triệu đồng tiền bán cây gỗ nghiến. Bản án đã được đông đảo nhân dân ủng hộ, là bài học đắt giá cho những kẻ cố tình vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng./.

PV

Xem thêm