Xe “tắc tơ” phải đăng ký, đăng kiểm và người điều khiển phải có giấy phép lái xe hạng B2 trở lên

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Liên quan đến câu hỏi của đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X về giải pháp quản lý xe “tắc tơ”( xe công nông), Giám đốc Sở Giao Thông vận tải và Giám đốc Công an tỉnh cùng khẳng định: Người dân có xe “tắc tơ” phải đăng ký, đăng kiểm và người điều khiển phải có giấy phép lái xe hạng B2 trở lên…

Tham gia phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân, đơn vị bầu cử huyện Ba Bể chất vấn về giải pháp quản lý xe “tắc tơ” để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lèng Văn Chiến cho biết, tổng số xe “tắc tơ” trên địa bàn tỉnh có trên 1.800 chiếc, trong đó nhiều nhất là huyện Chợ Đồn với 696 xe, tiếp đó là các huyện Chợ Mới 235 xe, Bạch Thông 187 xe, Na Rì 185 xe…

Xe "tắc tơ" thường được người dân dùng để vận chuyển lâm sản. ảnh 1

Xe "tắc tơ" thường được người dân dùng để vận chuyển lâm sản.

Theo Thông tư số 22/2019/TT-BGTVT ngày 12/6/2019 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về đăng ký xe máy chuyên dùng, Sở Giao thông Vận tải có nhiệm vụ tổ chức thực hiện cấp, đổi, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng; quản lý hồ sơ đăng ký; thu, nộp, sử dụng phí, lệ phí đăng ký xe máy chuyên dùng theo quy định. Tuy nhiên, các xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp hiện nay đang hoạt động chưa được Sở cấp giấy đăng ký do chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký.

Hơn 1.800 xe "tắc tơ" đang hoạt động trên địa bàn tỉnh chưa làm thủ tục đăng ký.

Giám đốc Sở GTVT cho biết: Để quản lý xe “tắc tơ”, hằng năm, Sở đều tổ chức tuyên truyền đến các chủ phương tiện để thực hiện đăng ký, đăng kiểm, tham gia học, sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển phương tiện; phối hợp với các cơ quan, địa phương quản lý đăng ký xe “tắc tơ”. Năm 2018, 2019 Sở đã làm việc với các huyện, thành phố và đã có văn bản gửi các địa phương, Ban An toàn giao thông tỉnh thực hiện quản lý xe “tắc tơ”. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 kéo dài nên công tác phối hợp với các cơ quan, địa phương về quản lý xe tắc tơ trong thời gian qua có phần hạn chế.

Theo ông Lèng Văn Chiến, để thực hiện tốt công tác quản lý, ngăn ngừa tai nạn giao thông do xe “tắc tơ” gây ra, trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp tuyên truyền, vận động người dân có xe “tắc tơ” phải thực hiện đăng ký, đăng kiểm khi tham gia giao thông; người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe theo quy định là hạng B2, C trở lên…

Về vấn đề quản lý xe công nông, lãnh đạo Công an tỉnh cũng cùng chung quan điểm với lãnh đạo Sở Giao thông vận tải.

Đại tá Hà Văn Tuyên, Giám đốc Công an tỉnh trả lời nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân về giải pháp quản lý xe “tắc tơ” để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên địa bàn.

Bắc Kạn là tỉnh thuần nông, việc vận chuyển nông, lâm sản là nhu cầu cần thiết của bà con nông dân. Bà con có xe “tắc tơ” hãy thực hiện đăng ký, đăng kiểm phương tiện theo quy định. Người muốn điều khiển xe “tắc tơ” hãy tham gia học tại các cơ sở đào tạo lái xe trong tỉnh để được cấp giấy phép lái xe hạng B2, C theo quy định./.

Xem thêm