Xây dựng hệ thống y tế tỉnh Bắc Kạn từng bước hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Chiều 08/01, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2023, ngành Y tế cơ bản thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu của Bộ Y tế, UBND tỉnh giao. Trong năm, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh. Công tác khám, chữa bệnh luôn được duy trì và củng cố; chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng cao; phong cách, thái độ phục vụ người bệnh được cải thiện; sự hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ y tế tăng. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 106,9%.

Đến nay, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh công lập đều đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT); 100% người bệnh có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến đều được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định hiện hành. Tính đến ngày 31/12/2023, tổng số người dân tham gia BHYT là 314.051 người, đạt 96,1%. Công tác an toàn thực phẩm, dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em được củng cố và nâng cao chất lượng. Hệ thống y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện. Đến nay, 100% số xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 99,8% thôn, bản, tổ phố có nhân viên y tế thôn bản hoạt động...

Năm 2024, ngành Y tế phấn đấu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân trên địa bàn. Tiếp tục xây dựng hệ thống y tế tỉnh Bắc Kạn từng bước hiện đại, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân; bảo đảm mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, công bằng, hiệu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đã biểu dương và đánh giá cao kết quả của ngành Y tế đã đạt được trong năm 2023. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế cần tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp như: Tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; các địa phương, đơn vị cần phải xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng và triển khai thực hiện hiệu quả.

Toàn ngành cần nỗ lực, sáng tạo, có giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tất cả các tuyến. Triển khai tốt công tác phòng, chống dịch cũng như các chương trình mục tiêu của ngành, mục tiêu của quốc gia; đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Có giải pháp khắc phục ngay việc mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị máy móc phục công tác khám, chữa bệnh. Triển khai công tác chuyển đổi số có chất lượng và hiệu quả...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng trao Huy hiệu "Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn" năm 2023 cho các cá nhân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng trao Huy hiệu "Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn" năm 2023 cho các cá nhân.

Dịp này, ngành Y tế có 06 cá nhân được UBND tỉnh tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn" năm 2023 và 01 tập thể được tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2023./.

Xem thêm