Xã Yến Dương giảm nghèo từ cây bí xanh thơm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Trong năm 2023 vừa qua, xã Yến Dương (Ba Bể) tập trung mở rộng diện tích trồng cây bí xanh thơm, nhờ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, ổn định và nâng cao đời sống Nhân dân.

Trong định hướng phát triển kinh tế, xã Yến Dương đã xác định bí xanh thơm là cây trồng thế mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương. Trên địa bàn xã hiện có 06 hợp tác xã (HTX), trong đó có 03 HTX mới thành lập trong năm 2023, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất và tiêu thụ bí xanh thơm. Có 02 HTX đang hoạt động hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cho các thành viên và hộ dân liên kết là HTX Nhung Lũy và HTX Yến Dương.

Sản phẩm bí xanh thơm của xã Yến Dương.

Sản phẩm bí xanh thơm của xã Yến Dương.

Năm 2023, tổng diện tích trồng bí xanh thơm vụ đông xuân của xã Yến Dương là 65ha, đạt 119% so với kế hoạch giao. Trong đó năng suất trung bình đạt 250 tạ/ha, đạt sản lượng 1.387 tấn. Vụ mùa, toàn xã trồng được 3ha, đạt 100% so với kế hoạch.

Hiện nay 1ha bí xanh có thể mang lại cho người dân khoảng 200 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế cao, tiêu thụ ổn định thông qua các hợp tác xã... là điều kiện thuận lợi để người dân Yến Dương chú trọng đầu tư thâm canh, phát triển cây trồng mũi nhọn này.

Phỏng vấn Giám đốc Hợp tác xã Nhung Lũy, xã Yến Dương, huyện Ba Bể.

Việc chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bí xanh thơm trong thời gian qua đã giúp người dân xã Yến Dương có nguồn thu nhập ổn định, tạo việc làm bền vững cho nhiều lao động. Nhờ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương qua từng năm. Năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 26,8% xuống còn 24,3%.

Người dân trồng bí ở Yến Dương đã mạnh dạn thay đổi tư duy, tích cực liên kết sản xuất; tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc trồng bí xanh thơm theo hướng hữu cơ. Xã cũng đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tạo điều kiện cho người dân và hợp tác xã tham gia các hoạt động xúc tiến, quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Đồng chí Hà Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Yến Dương.

Ông Hà Văn Quý, Chủ tịch xã Yến Dương cho biết thêm: Trong năm 2023, các hợp tác xã và doanh nghiệp đã phối hợp tìm đối tác trong sản xuất và kinh doanh bí xanh thơm. Các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn đã tích cực liên kết, mở rộng diện tích sản xuất, sử dụng giống bí xanh thơm đã được phục tráng để sản xuất đại trà, đảm bảo cung ứng đủ sản lượng đối với những vùng đất có thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây trồng. Cùng với đó, bà con tiếp tục áp dụng các phương pháp chăm sóc, giảm nhẹ sâu bệnh, thiên tai để cây trồng phát triển khỏe mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập và việc làm cho người dân./.

Xem thêm