Vượt sóng to ứng cứu khẩn cấp 2 bệnh nhân trên đảo bị cô lập

0:00 / 0:00
0:00
Đêm 24/12, tàu SAR 274 cùng ê kíp y bác sĩ từ TP. Đà Nẵng đã vượt sóng to, thời tiết khắc nghiệt để tiếp cận đảo Cù Lao Chàm đưa 2 người dân mắc trọng bệnh vào bờ cấp cứu.
Lực lượng cứu nạn ứng cứu kịp thời 2 bệnh nhân trên Cù Lao Chàm.

Lực lượng cứu nạn ứng cứu kịp thời 2 bệnh nhân trên Cù Lao Chàm.

Trước đó, lúc 17h30 ngày 24/12, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin khẩn cấp từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam: Bệnh xá quân dân y Tân Hiệp trên Cù Lao Chàm đang tiếp nhận 2 bệnh nhân là Trần Văn Cử (sinh năm 1964) và Trần Văn Thu (sinh năm 1970) cùng trú tại thôn Bãi Ông (xã Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang gặp phải các triệu chứng niêm mạc nhợt nhạt, chân tay lạnh, bụng đau dữ dội, nôn, đại tiện ra máu.

Các y bác sĩ của bệnh xá chẩn đoán 2 bệnh nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa, mất máu nhiều nên bệnh trạng chuyển biến nặng, tiên lượng xấu, nếu không được tiếp cận y tế chuyên khoa kịp thời có thể dẫn đến tử vong nhưng bệnh xá không đủ điều kiện để điều trị.

Tuy nhiên, Cù Lao Chàm đang bị cô lập do gió cấp 7 giật cấp 8, sóng cao 3-4m, trời mưa khiến tầm nhìn hạn chế, không có phương tiện đủ khả năng tiếp cận đảo, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam khẩn thiết yêu cầu Trung tâm có biện pháp hỗ trợ y tế và khẩn cấp đưa bệnh nhân về bờ để cứu chữa.

Nhờ được tiếp cận y tế chuyên khoa kịp thời, cả 2 bệnh nhân bước đầu đã vượt qua được cơn nguy kịch.

Nhờ được tiếp cận y tế chuyên khoa kịp thời, cả 2 bệnh nhân bước đầu đã vượt qua được cơn nguy kịch.

Nhận được thông tin, Trung tâm đã lập tức phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115, TP. Đà Nẵng để cử ê kíp 2 bác sĩ chuyên khoa cùng trang thiết bị đi cùng tàu SAR 274 để thực hiện nhiệm vụ cứu nạn cho bệnh nhân trên Cù Lao Chàm.

Với tốc độ, hành trình nhanh nhất, vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lúc 20h20' cùng ngày, tàu SAR 274 đã tiếp cận được Cù Lao Chàm, với sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ đội biên phòng, quân y, dân quân đã đưa 2 bệnh nhân từ bệnh xá lên tàu SAR 274 để cấp cứu tại chỗ và đưa về bờ cứu chữa.

Đến 22h ngày 24/12, tàu SAR 274 đã đưa cả 2 bệnh nhân về đến Đà Nẵng để chuyển đến bệnh viện. Nhờ được tiếp cận y tế chuyên khoa kịp thời, cả 2 bệnh nhân bước đầu đã vượt qua được cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và được Trung tâm Cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng chuyển nạn nhân vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Xem thêm