Vững tin vào Đảng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Sau 02 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đã thúc đẩy kinh tế - xã hội toàn tỉnh nói chung và các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số nói riêng phát triển.
Nhà Văn hóa thôn Nà Nghịu, xã Lục Bình (Bạch Thông) được xây mới từ nguồn của Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN.Nhà Văn hóa thôn Nà Nghịu, xã Lục Bình (Bạch Thông) được xây mới từ nguồn của Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN.

Giai đoạn 2022-2023, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được cấp có thẩm quyền phê duyệt là hơn 1.300 tỷ đồng để thực hiện 10 dự án thành phần. Theo đó, UBND tỉnh đã phân bổ vốn cho các đơn vị, địa phương để thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung của chương trình. Qua hai năm thực hiện cho thấy, phần lớn các nội dung hỗ trợ, đầu tư của các dự án, tiểu dự án phù hợp với nhu cầu của người dân vùng đồng bào DTTS.

Hàng chục năm nay, người dân thôn Pác Đa, xã Thượng Quan (Ngân Sơn) gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất, do giao thông đi lại không thuận tiện. Trước đây, để đến được trung tâm xã, bà con phải đi trên con đường mòn đất đỏ men theo bìa rừng. Vào mùa mưa, đường lầy lội, trơn trượt phải quấn xích vào bánh xe mới đi được. Đường sá không thuận tiện khiến cho cuộc sống của các hộ dân tộc Dao vốn đã vất vả lại càng thêm khó khăn hơn. Nhờ Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, thôn Pác Đa đã được đầu tư làm mới tuyến đường Cốc Lùng - Pác Đa, với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 13km.

Những ngày cuối năm 2023, không khí làm việc trên công trường xây dựng đường Cốc Lùng - Pác Đa diễn ra thật khẩn trương, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đổ bê tông mặt đường vào tháng 01/2024, để người dân đi lại thuận lợi trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Chị Triệu Thị Mụi, người dân thôn Pác Đa phấn khởi: Nhìn tuyến đường dần hoàn thiện, bà con chúng tôi rất vui mừng, vì từ nay việc đi lại, thông thương hàng hóa sẽ thuận lợi hơn trước. Người dân có cơ hội để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tăng thêm thu nhập và vươn lên thoát nghèo.

Tháng 11/2023 Nhà Văn hóa thôn Nà Nghịu, xã Lục Bình (Bạch Thông) được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, mang lại niềm vui cho hơn 100 hộ dân vì bà con đã có nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng khang trang, rộng rãi. Công trình nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng với tổng vốn 800 triệu đồng từ nguồn của Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025.

Chị Phùng Thị Hằng, Trưởng thôn Nà Nghịu vui mừng: Trước đây, nhà văn hóa thôn do xây dựng đã lâu nên đã xuống cấp, lại không đủ chỗ ngồi, vì vậy mỗi khi tổ chức hội họp tại thôn gặp nhiều khó khăn. Nay nhờ sự quan tâm của Nhà nước, thôn được đầu tư xây nhà văn hóa mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng của Nhân dân, vì vậy bà con ai nấy đều rất phấn khởi.

Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, năm 2023 xã Lục Bình được đầu tư xây mới 04 nhà văn hóa thôn với tổng vốn hơn 2,4 tỷ đồng. Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 40 hộ nghèo với số tiền là hơn 118 triệu đồng; hỗ trợ xây nhà ở cho 06 hộ nghèo. Thực hiện hỗ trợ chăn nuôi trâu sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo tại các thôn Cao Lộc, Nà Nghịu, Nà Chuông, Bản Piềng với tổng kinh phí hơn 609 triệu đồng…

Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Lục Bình cho hay: Giai đoạn 1 của Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN đang triển khai bước đầu mang lại những kết quả tích cực, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Việc triển khai các dự án thành phần của chương trình đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao mức thụ hưởng của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Từ đó củng cố niềm tin của đồng bào vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước./.

Hà Thanh

Xem thêm