Vun đắp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Những ngày này 65 năm trước, Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành lần đầu thăm Việt Nam. Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đặt nền móng từ giữa thế kỷ 20 và các thế hệ lãnh đạo, Nhân dân hai nước không ngừng vun đắp.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Phủ Chủ tịch, tháng 11/1958. (Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN TRIỀU TIÊN)Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Phủ Chủ tịch, tháng 11/1958. (Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN TRIỀU TIÊN)

Việt Nam và Triều Tiên có mối giao lưu lịch sử và văn hóa lâu đời. Nhân dân hai nước đã ủng hộ, tương trợ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển của mỗi nước. Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (tháng 01/1950). Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Triều Tiên tháng 7/1957. Chủ tịch Kim Nhật Thành thăm Việt Nam hai lần, lần đầu từ ngày 28/11 đến 02/12/1958, lần hai vào tháng 11/1964. Triều Tiên từng giúp đỡ Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh ác liệt nhất, trong đó có viện trợ máy móc, thiết bị và giúp đào tạo miễn phí hàng nghìn sinh viên Việt Nam.

Qua hơn 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Triều Tiên đã gặt hái nhiều thành tựu trong các lĩnh vực hợp tác và ký nhiều hiệp định quan trọng về thương mại, văn hóa, y tế, khoa học kỹ thuật... Giao lưu nhân dân cũng là điểm sáng trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Triều Tiên. Nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ gạo giúp nhân dân Triều Tiên trong giai đoạn khó khăn. Hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Từ năm 2013, hai năm một lần, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đều cử đoàn nghệ thuật dự Liên hoan nghệ thuật mùa xuân tháng 4 tổ chức tại Bình Nhưỡng.

Cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2019, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã dự Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ-Triều Tiên tổ chức tại Hà Nội và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đây là dấu mốc rất quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước; khẳng định hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên phù hợp lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc tiếp Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng về những thành tựu to lớn mà nhân dân Triều Tiên đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, nhân dân Triều Tiên tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước và nâng cao đời sống nhân dân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un chúc mừng về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của nhân dân Việt Nam; khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Nhà nước Triều Tiên coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kim Nhật Thành và các vị lãnh đạo tiền bối của hai Đảng, hai nước xây dựng và vun đắp.

Hai bên nhất trí duy trì tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu; duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác; mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân…

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước tin tưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước có truyền thống và lịch sử lâu đời sẽ ngày càng bền vững, không ngừng được củng cố và phát triển, tiếp tục đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước, phù hợp lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xem thêm