Vĩnh Phúc – vùng đất nhiều tiềm năng du lịch

Ít có vùng đất nào lại được thiên nhiên ưu đãi như Vĩnh Phúc, ôm trọn cả ba vùng sinh thái là miền núi, trung du và đồng bằng, một vùng đất có nhiều tiềm năng về du lịch đã và đang được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến...

Ít có vùng đất nào lại được thiên nhiên ưu đãi như Vĩnh Phúc, ôm trọn cả ba vùng sinh thái là miền núi, trung du và đồng bằng, một vùng đất có nhiều tiềm năng về du lịch đã và đang được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến...

Vĩnh Phúc giờ đây đã trở thành địa chỉ của những người yêu du lịch. Đến đây, du khách được thỏa thú bồng lai với non xanh nước biếc, sơn thủy hữu tình. Tham dự Hội chợ Thương mại – Du lịch 2015 trong khuôn khổ của chương trình Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX – năm 2015 tại Bắc Kạn lần này, một lần nữa, con người Vĩnh Phúc lại có thêm dịp quảng bá về những địa danh vốn đã nổi tiếng đến với bạn bè gần xa.

Quảng bá miền đất du lịch Vĩnh Phúc với bạn bè gần xa tại Hội chợ Thương Mại, Du lịch tỉnh Bắc Kạn 2015.
Quảng bá miền đất du lịch Vĩnh Phúc với bạn bè gần xa tại Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Bắc Kạn 2015.

Nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên khoảng 25km là khu du lịch Tam Đảo, nơi nghỉ mát lý tưởng với sự luân chuyển 4 mùa rõ rệt trong ngày. Với 3 đỉnh cao là Thiên Thị, Thạch Bàn và Phù Nghĩa, độ cao trung bình là 879m so với mặt nước biển, Tam Đảo như nằm giữa biển mây bồng bềnh, khí hậu mát mẻ quanh năm, núi non hùng vĩ, bao quát cả vùng đồng bằng Bắc Bộ rộng lớn. Dưới khí hậu đầy ưu đãi này, loại rau su su đã trở thành đặc sản mà bất kỳ du khách nào đến đây cũng được thưởng thức. Ngọn su su xanh non mập mạp, quả su su mỡ màng, căng bóng được chế biến thành nhiều món khác nhau. Thưởng thức những món làm từ su su, du khách sẽ thấy con người với thiên nhiên nơi đây như hòa làm một, cái khí dịu mát của đất trời đã thấm đượm vào món ăn, người thưởng thức sẽ có cảm giác khoan khoái dễ chịu.

Qua Tam Đảo khoảng 10km theo đường chim bay và 25km đường bộ là Tây Thiên – một quần thể kiến trúc cổ nằm hòa quyện với núi rừng có hệ thống đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu. Những năm gần đây Tây Thiên đang trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách nhất. Bà Kim Thị Ngọc Minh- Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Trong tâm thức của nhân dân Vĩnh Phúc, Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu được coi như là một thánh nữ oai hùng lẫm liệt có công dẹp giặc, từ chối chức tước bổng lộc trở về với núi thiêng, tức là Tây Thiên ngày nay. Hiện nay khu danh thắng Tây Thiên còn cả đền Tây Thiên và chùa Tây Thiên. Thắng cảnh Tây Thiên là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và sức sáng tạo của con người.

Toàn khu Tây Thiên được xây dựng từ thời Lý, Trần, tiếp đến thời Lê xây dựng thêm cây hương đẽo bằng đá xanh ghi khắc công lao tu bổ đền năm Bảo Thái (1720). Tại Tây Thiên, tín ngưỡng thờ mẫu và phật giáo hòa quyện vào nhau tạo thành một bầu không khí thanh tịnh, linh thiêng ít nơi nào có được. Nững người hành hương tới đây luôn tin rằng nguyện ước của mình sẽ thành hiện thực. Có lẽ bởi sự gắn kết giữa thiên nhiên và tín ngưỡng mà người ta dễ dàng nhận thấy được ở Tây Thiên sự bình yên trong tâm hồn. Khách đến thăm Tây Thiên có thể đi bằng cáp treo, ngồi trong cabin ngắm dòng Thác Bạc ào ạt đổ xuống chân núi, hay đi dọc tuyến đường khám phá những loài thực vật lạ và thả đôi chân xuống làn nước mát lạnh của suối Giải Oan chảy qua Đền Cô, đều sẽ là cách để bất cứ du khách nào tìm về với sự thư thái.

Ngoài hệ thống đền chùa ở Vĩnh Phúc, giữa trập trùng đồi núi, rừng cây là những hồ nước xanh biếc như: Hồ Đại Lải, hồ Xạ Hương, hồ Làng Hà, hồ Thanh Lanh… quanh năm soi bóng mây trời. Quanh hồ còn có nhiều bàn làng dân tộc thiểu số sinh sống với nhiều nét văn hóa đặc sắc.

Đến với Vĩnh Phúc còn là đến với các làng nghề truyền thống. Gốm Hương Canh xưa nay rất được ưa chuộng, bởi chống được nước thẩm thấu, ngăn được ánh sáng, giữu được bền hương vị nguyên chất của những thứ đựng bên trong. Làng mộc Bích Chu  nổi tiếng về kỹ thuật làm đồ gỗ, với những nét chạm trổ, đục đẽo tinh xảo. Làng rèn Lý Nhân với câu chuyện về những người thợ giỏi làm nên các nông cụ sản xuất, phục vụ đời sống của bà con nhân dân khắp miền gần xa….

Khám phá vùng đất du lịch Vĩnh Phúc sẽ luôn để lại trong lòng du khách những cảm xúc ấn tượng và đầy lưu luyến. Những câu thơ của nhà thơ Hoàng Cẩm Thạch như nói lên tất cả: Chén rượu say em mời/Bát canh chua, nếp rừng, cá suối/Giấu tình yêu con tim thầm gọi/Hẹn ngày về Vĩnh Phúc người ơi…/.

Thu Hường

Xem thêm