Việt Nam đề xuất nhiều sáng kiến thúc đẩy du lịch ASEAN và các đối tác

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/01, đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2024 đang diễn ra tại Vientaine, Lào đã tham dự nhiều hội nghị quan trọng với các đối tác. Tại các hội nghị, đoàn Việt Nam đã đóng góp nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy du lịch nội khối cũng như giữa ASEAN với các đối tác một cách hiệu quả và thực chất.
Các Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 (Ảnh: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)Các Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 (Ảnh: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, sáng 26/01, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2024 tại Vientaine, Lào.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đưa ra những sáng kiến để thúc đẩy hiệu quả hợp tác du lịch ASEAN+3. Theo Bộ trưởng, trong những năm qua, các nước ASEAN+3 đã phối hợp triển khai kế hoạch hành động với 4 hoạt động lớn là: Triển lãm, hội chợ du lịch, hội thảo du lịch và hoạt động chuyển đổi số trong du lịch. Bước đầu có thể thấy các hoạt động này đã đạt những thành tựu, đặc biệt là sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau.

Việt Nam với mong muốn vì một ASEAN phát triển bền vững và vững mạnh hơn. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng cần tăng cường thêm các hoạt động và đổi mới nội dung để ASEAN+3 hoàn thành được sứ mệnh hỗ trợ khối ASEAN phát triển mạnh mẽ và hùng cường hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)

Bộ trưởng cho rằng nhu cầu giao lưu Nhân dân các nước ASEAN+3 là rất lớn, thông qua hoạt động này người dân các nước thỏa mãn khám phá trải nghiệm văn hóa du lịch các quốc gia, trên cơ sở tương đồng về văn hóa. Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các nước ASEAN để tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch, Ngày Văn hóa Du lịch tại 3 nước để quảng bá, phối hợp thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng song phương và đa phương. Từ đó, lượng khách các quốc gia ASEAN đến 3 nước sẽ tăng lên và ngược lại.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số trong du lịch là một xu thế tất yếu. Hiện nay, đã có trang web du lịch ASEAN do Ban Thư ký Du lịch ASEAN xây dựng và điều hành. Tuy nhiên trang web chưa đủ điều kiện để quảng bá du lịch cho các nước thành viên. Vì vậy, theo Bộ trưởng, 3 quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã có sự thành công vượt trội về công nghệ hiện đại, chuyển đổi số cần phối hợp Ban Thư ký Du lịch ASEAN để nâng cao hiệu quả trang web, tạo thêm một kênh quảng bá với những sản phẩm du lịch đặc sắc của mỗi quốc gia thành viên. Đây sẽ là kênh truyền thông quảng bá đất nước, con người ASEAN một cách nhanh chóng và hữu hiệu, hỗ trợ du khách tìm kiếm thông tin du lịch một cách thuận tiện.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã ghi nhận 24 hoạt động tương ứng với 61,5% Kế hoạch công tác hợp tác du lịch ASEAN+3 (APT) giai đoạn 2021-2025 đã được triển khai và sự đóng góp liên tục của các Điều phối viên Quốc gia trong việc thực hiện Kế hoạch công tác và khuyến khích hơn nữa Cơ quan Du lịch Quốc gia các nước ASEAN+3 tăng cường các hoạt động phát triển nguồn nhân lực, phát triển du lịch bền vững, tiếp thị và chuyển đổi ngành du lịch bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao, đào tạo lại lực lượng lao động du lịch và trang bị những công cụ có giá trị, bao gồm cả công nghệ kỹ thuật số để giúp người lao động thích ứng với những cách thức kinh doanh mới trong lĩnh vực du lịch. Hội nghị đánh giá cao ba nước vì đã tiếp tục cam kết nâng cao kỹ năng và kiến thức của lao động du lịch ASEAN thông qua các chương trình và hoạt động đào tạo khác nhau.

* Tiếp nối các hoạt động trong Diễn đàn Du lịch ATF 2024, sáng 26/1, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 3.

ASEAN tăng cường hợp tác giao lưu văn hóa, du lịch, gia tăng trao đổi khách với Liên bang Nga (Ảnh: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)

ASEAN tăng cường hợp tác giao lưu văn hóa, du lịch, gia tăng trao đổi khách với Liên bang Nga (Ảnh: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)

Hội nghị đã thảo luận tình hình triển khai hợp tác du lịch ASEAN - Nga và tăng cường hợp tác du lịch ASEAN - Nga trong thời gian tới. Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Nga là thị trường quan trọng của du lịch ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, du khách thường lưu trú dài ngày. Việc nâng cấp cuộc họp giữa ASEAN và Nga từ Phiên họp Tham vấn Du lịch lên Hội nghị Bộ trưởng Du lịch từ năm 2022 là cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

“Hiện nay các hoạt động hợp tác phát triển du lịch giữa ASEAN và Nga còn khá đơn điệu và chưa được thực hiện thường xuyên. Vì vậy, tôi đề nghị các nước thành viên cùng xem xét các biện pháp đa dạng hoá hoạt động hợp tác du lịch giữa hai bên, không chỉ dừng lại ở các khoá đào tạo ngôn ngữ tiếng Nga mà mở rộng ra tổ chức các lễ hội văn hóa-du lịch, hội nghị, hội thảo, chương trình giao lưu trao đổi văn hóa…”, Cục trưởng nhấn mạnh.

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cũng đề nghị Nga tăng cường hiện diện tại các sự kiện du lịch, chương trình xúc tiến du lịch lớn trong khối ASEAN và của các nước thành viên tổ chức. Đồng thời, Nga cũng xem xét hỗ trợ các nước ASEAN thực hiện một số chiến dịch quảng bá trực tuyến, hỗ trợ xây dựng nội dung tiếng Nga cũng như quảng bá các video clip du lịch ASEAN trên các kênh truyền thông chính thức của du lịch Nga.

Vượt qua những thách thức do đại dịch mang lại, hội nghị vui mừng ghi nhận rằng các nước Đông Nam Á nằm trong số những điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, thể hiện qua số lượng chuyến đi du lịch đến ASEAN ngày càng tăng.

Theo thống kê của ASEAN, năm 2022 tổng số du khách Nga đến các quốc gia thành viên ASEAN lên tới 664 nghìn lượt. Theo thống kê của Nga, trong 9 tháng đầu năm 2023, Liên bang Nga đã đón khoảng 23 nghìn lượt khách đến từ các nước thành viên ASEAN.

Với mục tiêu tăng lượng khách du lịch nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch, hội nghị đã ủng hộ thông qua đề xuất dự án “Mở rộng quan hệ kinh doanh giữa Nga và các doanh nghiệp du lịch các nước ASEAN thông qua đào tạo và trao đổi kinh nghiệm tiếng Nga” nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng của nhân lực ngành du lịch, tăng cường hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp du lịch Nga và ASEAN. Dự án sẽ bao gồm khóa học ngôn ngữ, trao đổi kinh nghiệm cũng như các chương trình khảo sát với sự tham gia của các doanh nghiệp lữ hành lớn của Nga.

Xem thêm