Viện Pháp Y Quốc gia kiểm tra công tác giám định pháp y tại Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Chiều 26/4, Đoàn kiểm tra của Viện Pháp y Quốc gia, do Phó Viện trưởng Viện Pháp y quốc gia Phạm Quốc Chinh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác giám định pháp y tại tỉnh Bắc Kạn.
Viện Pháp Y Quốc gia kiểm tra công tác giám định pháp y tại Bắc Kạn ảnh 1

Đoàn kiểm tra của Viện Pháp y Quốc gia làm việc tại Sở Y tế

Theo báo cáo của Trung tâm Pháp y và Giám định Y khoa tỉnh Bắc Kạn, từ năm 2018 đến nay, đơn vị thực hiện 1.274 vụ việc, trong đó có 173 vụ giám định tử thi, 140 vụ giám định tình dục và ADN, 961 vụ giám định thương tích. Các vụ việc đều bảo đảm kịp thời, đáp ứng được yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra. Đối với Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) đã tiến hành giám định được 188 vụ việc, trong đó 186 vụ kết luận được, 02 vụ không đủ cơ sở kết luận.

Bên cạnh kết quả đạt được, các đơn vị chức năng tỉnh còn gặp một số khó khăn như: Nguồn kinh phí được ngân sách Nhà nước cấp còn hạn hẹp; nguồn thu từ hoạt động giám định thấp; không có kinh phí để đầu tư mua sắm trang thiết bị thiết yếu phục vụ chuyên môn. Cơ chế chính sách đãi ngộ với đội ngũ chuyên ngành Pháp y hiện chưa đáp ứng với đặc thù công việc. Trong khám nghiệm tử thi đa số người thân của nạn nhân có tâm lý không muốn khám nghiệm tử thi, gây khó khăn trong công tác khám nghiệm. Cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác giám định pháp y còn thiếu...

Trung tâm Pháp y và Giám định Y khoa tỉnh kiến nghị Viện Pháp Y Quốc gia tiếp tục quan tâm tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ pháp y tổng quát, chuyên sâu cho các giám định viên, người giúp việc giám định viên. Có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thống nhất về các mẫu biểu trong các hồ sơ giám định...

Kết luận buổi làm việc, Phó Viện trưởng Viện Pháp y quốc gia Phạm Quốc Chinh đề nghị Trung tâm Pháp y & Giám định Y khoa tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới tiếp tục khắc phục khó khăn, đáp ứng nhu cầu trong công tác giám định pháp y trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ thêm về kinh phí cho hoạt động pháp y. Viện sẽ hỗ trợ về chuyên môn, giải trình tự gen, giải phẫu, hỗ trợ đào tạo về nhân lực chuyên môn sâu cho các giám định viên pháp y. Viện sẽ tham mưu cho Bộ Y tế ban hành các thông tư, hướng dẫn ban hành các văn bản về thực hiện chế độ cho các giám định pháp y.../.

Xem thêm