Về xã nông thôn mới Địa Linh

Ngày 19/02/2021 xã Địa Linh (Ba Bể) vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Có được kết quả đó là nhờ cách làm hiệu quả, sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân địa phương trong nhiều năm qua.

Ngày 19/02/2021 xã Địa Linh (Ba Bể) vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Có được kết quả đó là nhờ cách làm hiệu quả, sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân địa phương trong nhiều năm qua.

Cách làm hiệu quả

Địa Linh hôm nay có nhiều khởi sắc, đường bê tông trải dài đến tận thôn, bản; hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang và đạt chuẩn; đời sống của người dân từng bước được nâng cao…Ngay từ khi được lựa chọn là xã về đích nông thôn mới vào năm 2020, cấp ủy, chính quyền địa phương đã xác định mục tiêu của xây dựng nông thôn mới là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân, do vậy một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng mà xã bắt tay vào triển khai đó là tập trung phát triển kinh tế.

Theo đó, dựa vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng, lợi thế của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Địa Linh đã rà soát, điều chỉnh, xây dựng các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao theo hướng hàng hóa như: Trồng rau màu, bí xanh thơm, mận sớm, hồng không hạt, chuối tây. Vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách của tỉnh và huyện để hỗ trợ người dân về khoa học kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi, thành lập các hợp tác xã, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp địa phương. Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, thay đổi tập quán canh tác, áp dụng kỹ thuật trong sản xuất đem lại năng suất, chất lượng cao, chuyển đổi tư duy sang làm kinh tế theo mô hình tổ hợp tác và hợp tác xã.

Trong quá trình triển khai thực hiện, cấp ủy, chính quyền xã Địa Linh luôn chú trọng tới việc phát huy dân chủ ở cơ sở, người dân được trực tiếp tham gia họp bàn, thống nhất về những nội dung, công việc được làm, nhất là khâu đóng góp trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy đã mang lại hiệu quả rõ rệt, Nhân dân hăng hái tham gia đóng góp công sức và vật chất, chung tay thực hiện thắng lợi các tiêu chí đã đề ra.

Cùng với tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển sản xuất, xã Địa Linh còn tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình, dự án và nội lực của Nhân dân để xây dựng, chỉnh trang cơ sở hạ tầng giao thông, các công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh.

Diện mạo nông thôn mới

Đến xã Địa Linh những ngày này, dễ dàng cảm nhận được diện mạo của một vùng nông thôn có nhiều đổi mới. Dọc trục đường tỉnh 258 đoạn qua địa phận xã được trang hoàng rực rỡ, những ngôi nhà khang trang, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, cơ sở vật chất trường học, trạm y tế được đầu tư xây mới. Kinh tế - xã hội của xã có bước phát triển vững chắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự chuyển dịch tích cực, xây dựng được vùng sản xuất hàng hóa tập trung với khoảng 50ha cây bí xanh thơm, 300ha cây chuối tây... Sản phẩm bí xanh thơm là một trong những nông sản thế mạnh của xã được phát triển theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ. Đến hết năm 2020, thu nhập bình quân của xã đạt 36,2 triệu đồng/người/năm.

Bí xanh thơm là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Địa Linh.
Bí xanh thơm là cây trồng chủ lực của xã Địa Linh.

Từ kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của Nhân dân, đến nay 100% đường ngõ, xóm của xã không lầy lội vào mùa mưa; gần 22km đường liên thôn được bê tông, đạt 82%; 15,5km kênh mương kiên cố; 8 nhà văn hóa thôn xây mới; đường trục xã, liên xã được nhựa hóa. Cuối năm 2020, xã Địa Linh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới và vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Có được kết quả này là sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã sau nhiều năm triển khai thực hiện.

Đồng chí Dương Văn Cừ- Chủ tịch UBND xã Địa Linh cho biết: "Kết quả đạt được hiện nay là tiền đề và động lực để xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và phấn đấu nâng cao các tiêu chí đã đạt được"./.

Hà Thanh

Xem thêm