Về Na Rì thưởng ngoạn "Chợ đêm Phố Cổ"

BBK - Cùng bạn bè, người thân tản bộ ở “Chợ đêm Phố Cổ” - "chợ phiên" đặc biệt vừa được tổ chức tại thị trấn Yến Lạc (Na Rì), thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận nét văn hóa truyền thống của người dân bản địa là những trải nghiệm rất thú vị đối với du khách gần xa.
Đông đảo người dân và du khách tham quan chợ đêm gắn với tuyến phố đi bộ.

Đông đảo người dân và du khách tham quan chợ đêm gắn với tuyến phố đi bộ.

Cuối thu se lạnh, dường như lòng người cũng thảnh thơi, gác lại bộn bề cuộc sống để hòa mình vào không khí náo nhiệt hiếm thấy ở nơi phố núi vốn dĩ bình yên của huyện Na Rì. Đêm đầu tiên khai mạc “Chợ đêm Phố Cổ”, đông đảo Nhân dân địa phương và du khách đã đổ về Phố Cổ, thị trấn Yến Lạc để tham dự phiên chợ đặc biệt.

Bà Nông Thị Hoan (61 tuổi) ở xã Cường Lợi cho hay: “Nhà tôi cách đây khoảng 8km. Được biết, tối nay huyện tổ chức “Chợ đêm Phố Cổ”, vợ chồng tôi đã thu xếp công việc, ăn cơm sớm, có mặt lúc 19h15 để tham quan chợ đêm và thưởng thức các tiết mục văn nghệ”.

Các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương được bán tại "Chợ đêm Phố Cổ".

Các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương được bán tại "Chợ đêm Phố Cổ".

Trong hai đêm tổ chức (22 - 23/9), “Chợ đêm Phố Cổ” đã thu hút đông đảo người dân địa phương và khách phương xa đến thưởng ngoạn. Ấn tượng với du khách có lẽ chính là những nếp nhà cổ kính, những món ăn bản địa không dễ lẫn giữa vô vàn thức ăn nhanh đường phố được bày bán khá nhiều ở phiên chợ. Dù các hoạt động diễn ra náo nhiệt nhưng vẫn không làm ẩn mờ đi nét trầm mặc của những ngôi nhà truyền thống nhuốm màu thời gian nằm trong con phố nhỏ giữa trung tâm thị trấn Yến Lạc.

Phố Cổ là địa danh gắn bó lâu đời trong tiến trình xây dựng và phát triển của Na Rì. Điểm đặc biệt ở đây là hệ thống kiến trúc nhà truyền thống với tuổi đời hơn nửa thế kỷ, mang vẻ đẹp hoài cổ. Người dân bản địa vẫn giữ được nếp sống, sinh hoạt và văn hóa ẩm thực đặc sắc. Đêm đầu tiên của “Chợ đêm Phố Cổ”, các đại biểu và du khách say sưa thưởng lãm những làn điệu sli, lượn và trải nghiệm các công đoạn làm “su héc” (hay còn gọi là quẩy) của bà con địa phương.

Khu trải nghiệm làm bánh truyền thống tại "Chợ đêm Phố Cổ".

Hòa trong dòng người đông đúc tham dự chợ đêm, chị Nông Thị Tuyền, quê ở thị trấn Yến Lạc chia sẻ: "Tôi đi làm xa lâu năm, hôm nay tranh thủ về quê và tham quan “Chợ đêm Phố Cổ”. Tôi rất hào hứng khi thưởng thức các món ăn dân dã đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Na Rì như: Su héc, bánh ngô, bánh đúc… Những hoạt động như thế này góp phần quảng bá rất hiệu quả về hình ảnh đất và người Na Rì đến du khách".

Na Rì là một huyện miền núi với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, đậm nét nguyên sơ. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện vẫn lưu giữ được những giá trị, nét văn hóa đặc trưng, phong tục tập quán của dân tộc. Nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc như: Hát Then, hát sli, hát lượn luôn được bảo tồn và gìn giữ.

Hiện nay, huyện Na Rì đang chú trọng bảo tồn, lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch. Theo lãnh đạo huyện Na Rì, nhu cầu khám phá của du khách tìm hiểu về văn hóa vùng miền ngày càng nhiều, đây là hướng đi mang tính bền vững cho việc khai thác sâu tiềm năng, lợi thế của địa phương; tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, mang lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân. Đây là một trong những hướng đi mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Na Rì kỳ vọng phát triển bền vững.

Các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, để “Chợ đêm Phố Cổ” trở thành sản phẩm du lịch, huyện Na Rì cần chú trọng khai thác nhiều hơn nữa những sắc thái văn hóa ẩm thực, bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống của người dân bản địa. Đặc biệt là có sự quy hoạch hợp lý các gian hàng giới thiệu đặc sản của địa phương, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, tạo thêm nhiều không gian trải nghiệm cho du khách tham gia các hoạt động làm bánh dân gian truyền thống, hòa mình vào các điệu hát Then, sli, lượn của đồng bào… Có như vậy mới tạo được dấu ấn về một phiên chợ đậm đà nét văn hóa truyền thống gắn với những mái nhà cổ kính nơi Phố Cổ, hình thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc của địa phương./.

Xem thêm