Văn học - nghệ thuật, báo chí góp phần tích cực vào bước chuyển biến mới của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Sau 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tỉnh Bắc Kạn có 1.683 tác phẩm tham gia. Nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chất lượng đã có sức lan toả sâu rộng trong xã hội, góp phần tích cực vào bước chuyển biến mới của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Sau 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tỉnh Bắc Kạn có 1.683 tác phẩm tham gia. Nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chất lượng đã có sức lan toả sâu rộng trong xã hội, góp phần tích cực vào bước chuyển biến mới của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Đó là ý kiến phát biểu của đồng chí Hà Văn Khoát, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Kạn tại buổi tổng kết Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm 2011 vừa qua.

Văn học - nghệ thuật, báo chí góp phần tích cực vào bước chuyển biến mới của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ảnh 1
Các tác giả có tác phẩm tiêu biểu giai đoạn III được tặng thưởng
Đồng chí Vũ Xuân Khánh, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ - Trưởng Ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cho biết: Trong 3 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh đã Bắc Kạn có 1.683 tác phẩm tham gia, trong đó giai đoạn I có 465 tác phẩm; giai đoạn II có 953 tác phẩm; giai đoạn III có 265 tác phẩm tham gia. Ban tổ chức đã tặng thưởng cho 65 tác phẩm tiêu biểu và các cơ quan báo chí, văn nghệ có nhiều thành tích trong công tác tổ chức, triển khai cuộc vận động.
Loại hình của các tác phẩm tham gia cũng rất phong phú gồm văn học, báo in, báo hình, báo phát thanh, báo điện tử... Cuộc vận động cũng thu hút sự tham gia của hàng trăm lượt tác giả của các cơ quan báo chí, văn nghệ, đài truyền hình địa phương. Ưu thế của báo chí khi viết về Cuộc vận động là phản ánh được đầy đủ và sinh động mọi hoạt động tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Báo Bắc Kạn đã mở chuyên mục dành riêng cho Cuộc vận động. Nội dung được đăng trong chuyên mục này là những bài viết về tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, liêm khiết, cần kiệm liêm chính; đạo đức sáng ngời về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc duy trì ổn định chuyên mục, Báo Bắc Kạn còn động viên phóng viên, cộng tác viên tích cực viết bài về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phản ánh kịp thời tình hình triển khai thực hiện các bước Cuộc vận động trong toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Đài Phát thanh - Truyền hình mở chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên truyền hình và cả các chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc Tày – Nùng - Dao. Dù ở bất cứ hình thức nào, nhìn chung, các bài phóng sự đều tập trung phản ánh việc quán triệt, tiếp thu mục đích ý nghĩa Cuộc vận động, tuyên truyền, hướng dẫn cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân học tập và làm theo.
Tạp chí Văn nghệ Ba Bể (thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh) đã mở chuyên trang đăng, giới thiệu các bài viết, các sáng tác văn học nghệ thuật về Cuộc vận động. Khuyến khích các hội viên, cộng tác viên sáng tác bằng tiếng dân tộc để tăng thêm tính thiết thực tuyên truyền, quảng bá tác phẩm tham gia cuộc vận động. Các tác phẩm đều tập trung nêu bật tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác, thể hiện tình cảm, niềm kính yêu của nhân dân đối với Bác và tác động tích cực đến tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Thành công của cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về Bác Hồ trong 3 năm qua một lần nữa khẳng định đề tài về Bác Hồ luôn là một đề tài lớn, có sức lan toả mãnh liệt, là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận đối với các văn nghệ sĩ, nhà báo. Cuộc vận động không chỉ là niềm vinh dự lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo, còn góp phần đưa cuộc vận động theo gương Bác đi vào chiều sâu thu, có sức lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội./.

B.L.P

Xem thêm