Ưu tiên dùng hàng Việt

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua huyện Ba Bể đã tích cực phối hợp tuyên truyền, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân, hình thành thói quen mua sắm, sử dụng hàng Việt- nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá (xã Yến Dương) được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá (xã Yến Dương) được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Địa phương đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động, gắn việc ưu tiên dùng hàng Việt với các phong trào thi đua yêu nước, và việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở các khu dân cư. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tiêu thụ những mặt hàng sản xuất trong nước càng trở nên thuận lợi. Tại xã vùng cao Phúc Lộc, hầu hết các cửa hàng bán lẻ nằm ở trục đường chính của thôn Thiêng Điểm đều nhập các loại hàng nội địa để bán cho người tiêu dùng.

Chị Nông Thị Thu- chủ cửa hàng tạp hóa cho biết: Từ đồ dùng sinh hoạt như dép nhựa, chậu, ủng... cho đến các loại nhu yếu phẩm như bột ngọt, bột canh, sữa, bánh kẹo... đều là hàng sản xuất trong nước của các hãng quen thuộc như: Nhựa Song Long; sữa Vinamilk; bánh kẹo Hải Hà, Hải Châu... Ưu điểm nổi bật của hàng Việt là giá thành phải chăng mà vẫn đảm bảo chất lượng, hoàn toàn phù hợp với mức thu nhập của bà con nơi đây. Tuy nhiên, để tránh những mặt hàng kém chất lượng, gia đình tôi lựa chọn nhập hàng từ các nhà phân phối có uy tín tại TP. Bắc Kạn.

Ông La Văn Điệp- Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phúc Lộc cho biết: Trên 90% các mặt hàng được bán tại đây là hàng sản xuất trong nước. Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, địa phương phối hợp với ngành chức năng vận động các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ cam kết không tiêu thụ các loại hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hằng năm, huyện và xã phối hợp tổ chức kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được bày bán tại các buổi chợ phiên, đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điểm nổi bật trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn huyện Ba Bể là ngày càng có nhiều mặt hàng nông sản do chính tay người dân địa phương làm ra. Cùng với đó, huyện đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các HTX phát triển. Chú trọng xây dựng sản phẩm OCOP, xây dựng nhãn hiệu tập thể, góp phần giới thiệu và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Tháng 6/2020, gian hàng nông sản ở khu du lịch hồ Ba Bể được Ban Quản lý du lịch Ba Bể thành lập. Ông Ma Thế Anh- chủ gian hàng cho biết: Nằm ngay tại bến xuồng nên gian hàng thu hút được đông đảo du khách. Hiện có rất nhiều mặt hàng được bày bán tại đây. Trong đó có nhiều nông sản sạch đã được chứng nhận OCOP như: Măng khô, miến dong, thịt sấy khô, trà giảo cổ lam... Cùng với đó là những sản phẩm đặc sản của địa phương như: gạo nếp, nấm hương, chè, măng ớt, các loại rau rừng... Việc thành lập gian hàng giúp cho khách du lịch lựa chọn được những sản phẩm tốt, chất lượng cao, để lại ấn tượng trong lòng du khách.

Hiện nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện Ba Bể đã có chỗ đứng trên thị trường như: Sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá; Trà Lê Hà của HTX chè Mỹ Phương; Lạp sườn, thịt lợn gác bếp của HTX Nhung Lũy; Thịt chua, tép chua của Tổ hợp tác sản xuất và chế biến đặc sản hồ Ba Bể; Bí xanh thơm của các HTX Yến Dương (xã Yến Dương), HTX Thanh Đức (xã Địa Linh)... Các sản phẩm không chỉ tiêu thụ tại chỗ, mà còn được người tiêu dùng ngoài tỉnh ưa chuộng, đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thu Hường

Xem thêm