Ứng dụng công nghệ thông tin trong Kỳ họp HĐND tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Không còn phải ôm từng tập hồ sơ các dự thảo báo cáo, nghị quyết; tư trang của các đại biểu dự những kỳ họp của HĐND tỉnh chỉ là chiếc iPad, tất cả tài liệu, hồ sơ đã được số hóa trên không gian mạng, trên phần mềm họp thông minh Bkav eCabinet… giúp cho việc nghiên cứu, tra cứu được thuận lợi hơn, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.
Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 biểu quyết thông qua phần mềm họp thông minh Bkav eCabinet.

Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 biểu quyết thông qua phần mềm họp thông minh Bkav eCabinet.

Tại các kỳ họp HĐND trước đây, công tác chuẩn bị cũng như in ấn tài liệu được thực hiện thủ công mất rất nhiều thời gian, tốn kém và dễ bị nhầm lẫn văn bản trong quá trình sắp xếp. Quá trình chuyển tài liệu cũng mất nhiều thời gian do phải gửi trực tiếp đến từng đại biểu trước kỳ họp vài ngày. Hơn nữa tài liệu cồng kềnh, phải mang đi mang về trong từng cuộc họp để nghiên cứu cũng rất bất tiện.

Hỗ trợ đại biểu HĐND tỉnh cài đặt, sử dụng phần mềm họp thông minh Bkav eCabinet.

Hỗ trợ đại biểu HĐND tỉnh cài đặt, sử dụng phần mềm họp thông minh Bkav eCabinet.

Từ những bất cập kể trên, HĐND tỉnh đã đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số... Từ nhiệm kỳ trước, tài liệu của các kỳ họp HĐND đều được gửi trước cho các đại biểu thông qua hòm thư công vụ, đăng tải trên trang thông tin điện tử Đại biểu dân cử tỉnh Bắc Kạn (https://dbdc.backan.gov.vn).

Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, các phiên họp làm việc hiệu quả hơn, chất lượng hơn và khắc phục việc sử dụng văn bản giấy tờ hành chính. Các văn bản đã được gửi trước và được các đại biểu nghiên cứu trên máy tính, iPad nên khi báo cáo chỉ cần báo cáo tóm tắt, qua đó giảm thời gian trình bày báo cáo tại hội nghị, dành nhiều thời gian cho thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, tại các tổ nhiều hơn.

Các đại biểu biểu quyết trên iPad thông qua phần mềm họp thông minh.

Các đại biểu biểu quyết trên iPad thông qua phần mềm họp thông minh.

Tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào đầu tháng 12/2023, lần đầu tiên HĐND tỉnh đưa vào sử dụng phần mềm họp thông minh Bkav eCabinet. Điều này được các đại biểu tham dự kỳ họp đánh giá cao, hiệu quả mang lại rõ nét. Đối với các đại biểu HĐND tỉnh chỉ cần thao tác trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để vào tài khoản riêng là có thể tiếp cận đầy đủ, minh bạch chương trình kỳ họp, dự thảo báo cáo, tờ trình, nghị quyết, ý kiến cử tri, danh sách đại biểu, các thông báo… Trong mỗi mục, tài liệu được sắp xếp khoa học để người dùng tiện theo dõi.

Trong quá trình biểu quyết, thay vì giơ tay đại biểu chỉ việc nhấn nút biểu quyết trên phần mềm gửi thẳng đến chủ tọa kỳ họp. Số phiếu cũng được tự động thống kê tỷ lệ phần trăm tán thành, không tán thành hay ý kiến khác. Kết quả biểu quyết được trình chiếu công khai tại hội trường. Nhờ có thiết bị này, những “kỳ họp không giấy tờ” đã đổi mới và thay thế hoàn toàn kỳ họp truyền thống. Tất cả tài liệu liên quan đến kỳ họp HĐND như giấy triệu tập đại biểu, báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết... sau khi ban hành được scan và đưa lên hệ thống để đại biểu truy cập, phục vụ việc nghiên cứu trước, trong và sau kỳ họp.

Đại biểu Hà Thị Khánh, đơn vị bầu cử huyện Chợ Đồn chia sẻ: Trước mỗi kỳ họp đại biểu phải nghiên cứu rất nhiều tài liệu, nếu như trước đây sẽ khá khó khăn trong tìm kiếm. Nhưng đến nay, chỉ cần truy cập vào phần mềm và nghiên cứu tài liệu bất cứ thời điểm nào một cách chủ động, linh hoạt thông qua máy tính bảng, điện thoại có kết nối mạng. Điều này tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Phòng họp không giấy là xu hướng tất yếu của quá trình chuyển đổi số, góp phần vào công cuộc cải cách hành chính và xây dựng chính quyền điện tử. Qua đó đã tiết kiệm văn bản, kinh phí và thời gian chuẩn bị kỳ họp, đồng thời qua ứng dụng của phần mềm được chủ tọa điều hành linh hoạt, hiệu quả và khoa học hơn, phát huy vai trò của HĐND tỉnh trong việc quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương./.

Xem thêm