UBND tỉnh: Đánh giá công tác đầu tư XDCB 6 tháng đầu năm


 

Sáng 13/6, đồng chí Lý Thái Hải-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì giao ban trực tuyến với các huyện, thị xã để đánh giá công tác đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2014. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp- Phó Bí thư Tỉnh ủy.
 

Báo cáo của Sở KH-ĐT nêu tính đến ngày 12/6, toàn tỉnh giải ngân được 583,9 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch. Trong đó, các nguồn vốn đạt tiến độ giải ngân khá gồm: Nguồn vốn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2012 (đạt 69,1%); vốn ODA được thông báo (đạt 63,9%); vốn cân đối ngân sách địa phương (đạt 51,2%). Các nguồn vốn có tiến độ giải ngân chậm như, vốn Trái phiếu Chính phủ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông mới chưa thực hiện giải ngân; nguồn vốn xổ số kiến thiết (đạt 14,9%); vốn Chương trình mục tiêu  mới được (đạt 14,2%).

Đối với nguồn vốn 640,9 tỷ đồng thuộc kế hoạch năm 2013 được phép kéo dài thời hạn giải ngân sang năm 2014, đến nay đã giải ngân được 491,9 tỷ đồng, phần vốn còn lại là 149 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn các nguồn vốn đến ngày 30/6 là hết hạn thanh toán. Riêng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt có thời hạn thanh toán đến 31/12 đến nay giải ngân được 230 triệu đồng, số vốn kế hoạch chưa giải ngân là 9,7 tỷ đồng…
 

Đại diện sở Tài chính phát biểu toàn tỉnh có 178 công trình đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán, các chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm, không kịp thời hòan thiện các thủ tục đầu tư, thanh quyết toán.

Đại diện Kho Bạc Nhà nước tỉnh cho biết tỷ lệ giải ngân của các chủ đầu tư hầu hết đều thấp, công tác chuyển nguồn rất chậm.

Báo cáo của các huyện cơ bản đều thống nhất với báo cáo tiến độ, kết quả giải ngân của các sở, ngành đưa ra, tuy nhiên nêu rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, một số công trình quá lâu thất lạc hồ sơ, năng lực chủ đầu tư cấp xã còn nhiều hạn chế, một số nguồn vốn như 135; CT 29, Nông thôn mới…đều đang trình thẩm định để phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, sẽ sớm khởi công, các nguồn vốn gia hạn đến hết 30/6 đang làm thủ tục quyết toán, cam kết hoàn thành giải ngân đúng kế hoạch đề ra, đồng thời kiến nghị nhiều văn bản còn khó hiểu, đề nghị mở lớp tập huấn công tác quản lý dự án…

ggg
Đồng chí Lý Thái Hải-Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp


Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, kiến nghị của các huyện về chương trình nông thôn mới, giao cho sở NN&PTNT tổ chức sớm tập huấn, hướng dẫn; kiến nghị của huyện Na Rì về dự án đường từ cầu Hát Deng đến ngã 3 Văn Học giao sở Giao thông-Vân tải và KH-ĐT xem xét báo cáo UBND tỉnh; yêu cầu huyện Ba Bể thực hiện trồng rừng đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; kiến nghị của huyện Pác Nặm về đất đai, giao sở TN-MT giải quyết; Sở Xây dựng nhanh chóng tổ chức lớp tập huấn công tác quản lý dự án theo đề nghị của các chủ đầu tư, kết hợp cùng sở Tài chính để thống nhất giá vật liệu xây dựng tránh ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư; Vườn Quốc gia Ba Bể tập trung giải quyết các dự án tồn đọng, nhất là dự án tuyến đường Cao Trĩ-Quảng Khê; Sở GT-VT nhanh chóng tiến hành sửa chữa cầu treo…

Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã được cấp hơn 1.400 tỷ đồng vốn đầu tư cây dựng cơ bản, từ đây tới cuối năm có thể còn hơn nữa, Chủ tịch tỉnh yêu cầu tất các các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục để đầu tư; duy trì giao ban hàng tháng, quy trách nhiệm người đứng đầu, mọi khó khăn báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết kịp thời./.
                                                                                          Phan Quý

Xem thêm