Y tế và sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ còn thấp

Hiện nay, việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho nhóm trẻ từ 5 đến 12 tuổi tại tỉnh đạt trên 78%, thấp hơn so với yêu cầu. Vì vậy, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 đạt thấp, cần tiếp tục tăng tốc tiêm cho lứa tuổi này.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi tại TP. Bắc Kạn.
Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi tại TP. Bắc Kạn.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến ngày 01/9/2022, bên cạnh những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt cao như TP. Bắc Kạn và các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn, vẫn còn một số địa phương tiêm vắc xin đạt tỷ lệ thấp. Trong đó 03 huyện có tỷ lệ bao phủ mũi 3 chưa đạt chỉ tiêu gồm Pác Nặm, Ba Bể và Chợ Đồn.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, tại buổi kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin toàn tỉnh mới đây, ông Vi Duy Tuyến, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Nguyên nhân khách quan là nhóm trẻ từ 5 - 11 tuổi và 12 - 17 tuổi đang trong thời gian nghỉ hè, một số trẻ rời nơi cư trú về quê. Về chủ quan, các huyện, thành phố trong tỉnh chưa cập nhật được số đối tượng có mặt tại địa phương và chưa phân tích được bao nhiêu đối tượng cần tiêm, bao nhiêu đủ điều kiện tiêm, bao nhiêu đối tượng không đồng ý tiêm; người dân có tâm lý chủ quan, cho rằng đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc đã từng mắc Covid-19 thì không cần phải tiêm mũi 3. Bên cạnh đó, người dân còn có tâm lý lựa chọn vắc xin (chỉ tiêm cùng 1 loại vắc xin, không tiêm loại khác).

 

Khuyến cáo tiêm vắc xin Covid-19, bác sĩ Hoàng Văn Chuyền, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Nhờ tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1, mũi 2 toàn tỉnh đạt cao và tiêm vắc xin mũi tăng cường nên thời gian gần đây, mặc dù số ca Covid-19 mắc mới mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng, nhưng số ca bệnh nặng phải nhập viện điều trị không nhiều và trong thời gian dài tại tỉnh không ghi nhận ca tử vong. Tuy vậy, người dân vẫn cần tham gia tiêm vắc xin Covid-19 mũi tăng cường khi đủ thời gian, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Trước thực trạng tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 3 còn thấp, tại Văn bản số 5098/UBND-VXNV ngày 04/8/2022 của UBND tỉnh về việc chỉ đạo thần tốc tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong tháng 8, đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, thống kê đầy đủ, chính xác nhóm 12 - 17 tuổi chưa tiêm mũi 3; nhóm 5 - 11 tuổi chưa được tiêm mũi 1 và mũi 2. Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh, triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh tiêm chủng để bảo đảm không bỏ sót đối tượng cần tiêm. Sở Y tế phối hợp chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện công tác tiêm chủng bảo đảm tiến độ, hiệu quả; xử lý, tham mưu xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, đúng quy định./.

Việt Bắc

Xem thêm