Tuyên truyền, vận động Nhân dân bảo vệ an toàn hành lang lưới điện

Điện lực Ba Bể xác định việc tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung tay bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, là giải pháp bảo vệ hiệu quả nhất.

Triển khai “Tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp năm 2022”, Điện lực Ba Bể đã phối hợp với Huyện đoàn Ba Bể và 35 cán bộ, đoàn viên thanh niên xã Phúc Lộc, Hà Hiệu, Bành Trạch cùng tham gia thực hiện.

Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến Nghị định 134/NĐ-CP về Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực. Đồng thời thông báo một số vướng mắc hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm tại địa bàn do một số hộ dân trồng cây ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây, yêu cầu Điện lực Ba Bể khi chặt hạ phải đền bù cho hộ dân...Do đó gây nhiều khó khăn đối với công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện.

Tuyên truyền, vận động Nhân dân bảo vệ an toàn hành lang lưới điện ảnh 1
Phát quang cây cối có nguy cơ ảnh hưởng lưới điện 

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định liên tục tránh sự cố chủ quan gây ra, các thành viên đã vận động, tuyên truyền trực tiếp các hộ dân còn chưa thông quy định của Nhà nước. Được sự tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, các hộ dân đã hiểu, chia sẻ cùng ngành Điện và đồng ý phối hợp để chặt hạ cây cối ngoài hành lang có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện. 

Ông Nguyễn Văn Tung, thôn Khuổi Tẩu, xã Phúc Lộc là chủ hộ có khu đồi cây có nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện, khi được tuyên truyền, vận động, gia đình đã tiên phong cho chặt hạ cây không yêu cầu đền bù. Qua đó tiếp tục lan tỏa việc làm ý nghĩa đến các hộ dân trong thôn, xã và trên địa bàn huyện. Ông Tung cho biết: “Được các cấp, các ngành và cán bộ điện lực giải thích rõ sự nguy hiểm của việc trồng cây trong hành lang lưới điện; cây ngoài hành lang nhưng có nguy cơ đổ vào lưới điện… gia đình đã đồng ý cho chặt cây để đảm bảo an toàn”.

Sau lễ phát động, lực lượng đoàn viên thanh niên đã chặt hạ cây ngoài hành lang tại vị trí 29-30 ĐDK 35kV nhánh rẽ TBA Phúc Lộc 2, nơi hiện nay có nhiều cây ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố. Đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh tai nạn điện. Người dân đồng ý chặt hạ gần 200 cây chủ yếu là gỗ mỡ, gỗ tạp...  

Từ đầu năm đến nay, Điện lực Ba Bể đã 2 lần triển khai ra quân bảo vệ an toàn hành lang lưới điện tại các xã trên địa bàn quản lý với quy mô lớn. Đây là hoạt động được Công ty Điện lực Bắc Kạn nói chung và Điện lực Ba Bể nói riêng tổ chức thường xuyên với mục tiêu nâng cao nhận thức của Nhân dân trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, góp phần giảm thiểu tối đa sự cố, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn xảy ra khi sử dụng điện, đặc biệt trong mùa mưa bão hằng năm./. 

Phan Quý

Xem thêm