Tuổi trẻ xã Lương Hạ với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế”

Đoàn xã Lương Hạ (Na Rì) hiện có 75 đoàn viên thanh niên, sinh hoạt ở 8 chi đoàn. Trong những năm qua, cùng với tiến trình đổi mới của xã, hoạt động của đoàn thanh niên trên địa bàn cũng có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã.


Là một thành viên trong ban xóa đói giảm nghèo của xã, Đoàn Thanh niên xã luôn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về các chương trình, mục tiêu xóa đói giảm nghèo; đặc biệt là công tác vốn vay tín dụng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân vay vốn, thực hiện vốn vay đúng mục đích, định kỳ trả lãi xuất hằng tháng, không để lãi tồn đọng, dư nợ quá hạn… Qua đó, giúp nhân dân có thêm động lực để vươn lên phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

Trong năm vừa qua, Đoàn xã được Ban xóa đói giảm nghèo của xã giao cho quản lý 2 tổ tiết kiệm và vay vốn ở hai thôn Khuổi Nằn I và Khuổi Nằn II, với 69 thành viên tham gia. Đây là 2 thôn chủ yếu bà con dân tộc Dao sinh sống, đời sống của các hộ nơi đây còn nhiều khó khăn và tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao.

Tuổi trẻ xã Lương Hạ với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế” ảnh 1
Nhờ được vay vốn, đoàn viên Hoàng Văn Đoài, thôn Đồn Tắm xã Lương Hạ có vốn phát triển chăn nuôi, mang lại thu nhập cho gia đình

Tuy vậy, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự nhiệt tình tham gia của bà con nhân dân, Ban chấp hành Đoàn xã tích cực triển khai các chương trình vay vốn của ngân hàng đến toàn thể nhân dân; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện vốn của các hộ gia đình, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện vốn, qua đó được người dân thực hiện khá tốt.

Kết quả là, đến nay hai thôn đã có tổng số đàn trâu, bò đã tăng lên gần 170 con, số hộ nghèo ở thôn Khuổi Nằn I giảm từ 20 hộ xuống còn 10 hộ nghèo, thôn Khuổi Nằn II có 6 hộ nghèo thì đến nay đã được xóa hết.

Chị Bế Thị Uyên, Bí thư Đoàn xã cho biết: Để tiếp tục thực hiện tốt chương trình xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã, từng bước tạo cho người nghèo có ý thức dành tiền tiết kiệm vốn tự có, từ đó quen dần với hoạt động tín dụng, tài chính, do vậy việc huy động tiền gửi tiết kiệm là rất cần cho người dân.

Nhận thức được điều đó, trong hai năm qua Đoàn xã đã tích cực triển khai tại 2 tổ trên cùng nhau xây dựng quy chế tiền gửi tiết kiệm mỗi hộ ngoài nộp tiền lãi hằng tháng còn gửi thêm từ 20.000 đồng trở lên tiền tiết kiệm.

Qua đó, đến nay, ở hai tổ Khuổi Nằn I và II đã tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng. Tuy số tiền chưa nhiều nhưng thông qua đó, đã tạo được ý thức cho các thành viên vay vốn biết tiết kiệm, giúp ích cho bản thân, gia đình lúc khó khăn họ có thể dùng lại số tiền mà họ đã tiết kiệm được trang trải cho công việc./.

T.M

Xem thêm