Tuổi trẻ Bắc Kạn tri ân người có công

“Đền ơn đáp nghĩa” là phong trào được tuổi trẻ tỉnh Bắc Kạn chú trọng triển khai thực hiện. Mỗi hành động, mỗi công trình, phần việc hoàn thành đã thể hiện sự tri ân, động viên các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh.

Đã lâu trong ngôi nhà của bệnh binh Hoàng Hồng Tinh, 84 tuổi ở thôn Cốc Lùng, xã Hà Hiệu (Ba Bể) mới rộn ràng tiếng cười nói như những ngày vừa qua. "Tôi vui lắm khi các con, các cháu vẫn nhớ đến tôi và tới thăm. Dịp này, tôi được các cháu đoàn viên, thanh niên và bác sĩ đến tận nhà thăm khám, tư vấn sức khỏe. Biết được một số bệnh tuổi già, tôi lưu ý hơn về chế độ ăn uống, rèn luyện hằng ngày", ông Tinh nói.

Đoàn thanh niên xã Hà Hiệu (Ba Bể) phối hợp với các đơn vị tổ chức tặng quà, thăm khám bệnh tại nhà cho bệnh binh Hoàng Hồng Tinh ở thôn Cốc Lùng.
Đoàn Thanh niên xã Hà Hiệu (Ba Bể) phối hợp với các đơn vị đến tặng quà và thăm khám bệnh tại nhà cho bệnh binh Hoàng Hồng Tinh ở thôn Cốc Lùng.

Chị Hoàng Thị Thầm- Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hà Hiệu (Ba Bể) cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn xã đã phối hợp với Chi đoàn Hành chính - Ủy ban; Chi đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank Ba Bể; Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện tổ chức chương trình tặng quà, thăm khám bệnh tại gia đình cho 04 ông bà thuộc đối tượng gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã Hà Hiệu.

Trong đợt ra quân “Chiến sĩ tình nguyện đền ơn đáp nghĩa”, Huyện đoàn Ba Bể đã chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn đồng loạt tổng vệ sinh, quét dọn, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm trên địa bàn huyện; đóng góp ngày công, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên cho nhiều gia đình liệt sĩ. Các cơ sở Đoàn còn tổ chức thăm, tặng 360 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh; tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và 11 nhà bia ghi danh liệt sĩ, thu hút 300 đoàn viên, thanh niên tham gia; giúp đỡ 04 gia đình chính sách thu hoạch ngô, cấy lúa… 

Cùng với các tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh, Thành đoàn Bắc Kạn cũng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ. Các hoạt động được tổ chức với hình thức đa dạng qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội theo chủ điểm tháng Bảy, sinh hoạt hè cho thiếu nhi; đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên hỗ trợ, phụ giúp việc nhà cho người có công, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, thương binh, bệnh binh; hỗ trợ thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới, hải đảo. Tổ chức chương trình “Thắp nến tri ân”, chương trình văn nghệ và hưởng ứng chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ năm 2022” với sự tham gia của đông đảo ĐVTN trên địa bàn thành phố.

Đoàn viên, thanh niên phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) quét dọn Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thành phố Bắc Kạn và chuẩn bị cho lễ thắp nến tri ân
Đoàn viên, thanh niên phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) quét dọn Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố Bắc Kạn.

Trong tháng 7, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở còn đẩy mạnh tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sĩ gắn với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc; tôn vinh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, lực lượng thanh niên xung phong, thương binh, bệnh binh, đồng bào, chiến sĩ, những tấm gương anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi đã chiến đấu, hy sinh, cống hiến sức lực, trí tuệ và của cải trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước… Đồng thời, tổ chức về nguồn, hành trình đến với các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, địa chỉ đỏ để giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc và trách nhiệm của thế hệ trẻ.

Các hoạt động trên đã giúp ĐVTN bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức về vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc. Với hành trang là lòng yêu nước, cùng với hoài bão, trí tuệ và sức sáng tạo, tuổi trẻ hôm nay sẽ vững vàng tiếp bước đi theo con đường mà các thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ./.

Huyền Thương

Xem thêm