Tưng bừng Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc

Những ngày này, thành phố Bắc Kạn được khoác lên mình chiếc áo lộng lẫy, bởi những sắc màu cờ hoa  chào đón "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX- năm 2015", với sự tham gia của 10 tỉnh gồm: Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Những ngày này, thành phố Bắc Kạn được khoác lên mình chiếc áo lộng lẫy, bởi những sắc màu cờ hoa  chào đón "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX- năm 2015", với sự tham gia của 10 tỉnh gồm: Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Ngay trước giờ khai mạc chính thức của ngày hội (tối 10/9), đã có rất nhiều các hoạt động văn hóa được triển khai mang đậm nét văn hóa của các dân tộc. Có mặt tại Lễ hội trình diễn, giới thiệu nghi lễ sinh hoạt văn hóa truyền thống tiêu biểu của 10 đoàn tham dự, chúng tôi thật sự ấn tượng khi xem các nghệ nhân mô phỏng một cách khái quát đặc trưng các nghi thức, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân tộc mình bằng các điệu múa, câu then, cậu lượn thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc; phát huy các yếu tố tích cực trong đời sống lao động, sản xuất và loại bỏ những yếu tố tiêu cực, lạc hậu, không phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay.

Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch và ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc được đông đảo người dân tham quan.
Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch và ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc được đông đảo người dân tham quan.

Di chuyển qua không gian triển lãm, trưng bày giới thiệu, sản phẩm văn hóa du lịch tại Hội chợ Thương mại – Du lịch Bắc Kạn 2015. Đây có thể coi là hoạt động thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đếm tham quan, cổ vũ, động viên cho các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các dân tộc địa phương mình; trưng bày và giới thiệu ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc như: Mèn mén, thắng cố, xôi ngũ sắc, bánh đa Kế…

Ông Triệu Văn Sỹ, dân tộc Tày, đến từ huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tham quan tại ngày hội chia sẻ: Tôi rất vui khi đến tham quan các gian trưng bày tại hội chợ nằm trong khuôn khổ “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX - năm 2015” được tổ chức tại Bắc Kạn. Tại đây, lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn thấy những sản phẩm văn hóa và ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong vùng, điều này giúp tôi hiểu hơn về nét văn hóa của mỗi dân tộc, qua đó góp phần cùng các dân tộc anh em gìn giữ và phát huy hơn nữa các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Đến triển lãm ảnh với chủ để: “Nét văn hóa đặc trưng vùng Đông Bắc”, chúng tôi thực sự bị lôi cuốn bởi các tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh, phản ánh chân thực đời sống, lao động, sản xuất nông nghiệp; những không gian văn hóa của đồng bào hay những khung cảnh nên thơ tại các khu du lịch nổi tiếng của vùng Đông Bắc như: Hồ Ba Bể(Bắc Kạn), Danh thắng Thác Bản Giốc (Cao Bằng), Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), An toàn khu ATK(Thái Nguyên), thủ đô kháng chiến (Tuyên Quang)… được các nhiếp ảnh gia không quản ngại nắng mưa, trèo đèo, lội suối để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt mỹ có một không hai này. Những tác phẩm này, giúp công chúng hiểu hơn về vẻ đẹp thiên nhiên và các giá trị văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc vùng Đông Bắc.

Nhiều người dân tham dự ngày hộ thích thú với những bộ quần áo truyền thống của đồng bào các dân tộc.
Nhiều người dân tham dự ngày hội thích thú với những bộ quần áo truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Một trong những hoạt động khiến cho ngày hội năm nay thêm phần sôi nổi và luôn thu hút đông đảo lượng khán giả đến cổ vũ, đó là thi đấu các môn thể thao mang đậm bản sắc dân tộc như: Bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn, kéo co… Hòa giữa đám đông đang hò reo, cổ vũ cho vận động viên các đoàn đang thi đấu môn đẩy gậy và kéo co, chúng tôi cảm nhận “sức nóng” thực sự từ các hoạt động thể thao đang diễn ra, góp phần làm cho ngày hội càng trở nên hấp dẫn hơn. Tĩnh lặng một chút, chúng tôi nín thở theo từng đường ngắm của các vận động viên bắn nỏ, đây là môn thể thao dân tộc xuất phát từ đời sống sinh hoạt hàng ngày, săn bắn, hái lượm cải thiện bữa ăn và cũng là để tự vệ, diệt trừ thú dữ, bảo vệ mùa màng của đồng bào các dân tộc vùng núi nói chung. Ngày hội năm nay, các đoàn như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang… được đánh giá là những đối thủ “nặng ký” sẽ giành nhiều huy chương ở môn thi này.

Đa dạng nét văn hóa, làng nghề độc đáo của các dân tộc tại Triển lãm di sản văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.
Đa dạng nét văn hóa, làng nghề độc đáo của các dân tộc tại Triển lãm di sản văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.

Theo kế hoạch, sau Lễ khai mạc “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX - năm 2015” chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 10/9, được tổ với chức quy mô, hoành tráng tại sân khấu ngoài trời - Quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, với sự tham dự các lãnh đạo Bộ, Ban, ngành Trung ương; Ban tổ chức, đại diện lãnh đạo và hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân của 10 tỉnh vùng Đông Bắc, là Liên hoan nghệ thuật quần chúng với các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước đổi mới, con người Việt Nam và những tiết mục mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… vùng Đông Bắc như: Đàn tính, hát then, sli, lượn, páo dung. Bặc biệt là màn trình diễn trang phục truyền thống của các đoàn, được các diễn viên, nghệ nhân chuẩn bị khá chu đáo với những bộ trang phục rực rỡ sắc màu đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng núi, sẽ thu hút được sự quan tâm cho khán giả đến xem và cổ vũ…

Có thể thấy, “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX - năm 2015” được tổ chức tại Bắc Kạn năm nay, là sự kiện văn hóa quan trọng mang tính quy mô, nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Các hoạt động trong ngày hội góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây cũng là dịp để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh; giới thiệu về tiềm năng phát triển các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của Bắc Kạn đối với các tỉnh trong khu vực tiểu vùng Đông Bắc./.

Ghi nhanh của Quý Đôn

Xem thêm