Tuân thủ nghiêm quy định về in nhãn và cảnh báo sức khoẻ trên bao bì thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tất cả các sản phẩm thuốc lá sản xuất hoặc được nhập khẩu về Việt Nam phải ghi nhãn và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì đó là một quy định bắt buộc của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu chung của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải bảo đảm các yêu cầu riêng như: không được ghi các từ, cụm từ thể hiện sản phẩm thuốc lá đó ít có hại hoặc làm cho người sử dụng hiểu sai về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá đối với sức khoẻ con người; phải dán tem hoặc in mã số, mã vạch; ghi ngày sản xuất, ngày hết hạn sử dụng; ghi rõ số lượng điếu đối với bao thuốc lá dạng điếu hoặc trọng lượng đối với các loại thuốc lá khác.

Tất cả các sản phẩm thuốc lá sản xuất hoặc được nhập khẩu về Việt Nam phải ghi nhãn và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì

Tất cả các sản phẩm thuốc lá sản xuất hoặc được nhập khẩu về Việt Nam phải ghi nhãn và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì

Phải in cảnh báo sức khỏe ít nhất chiếm 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá. Nội dung cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá phải mô tả cụ thể tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe và thông điệp thích hợp khác, phải được thay đổi theo định kỳ 02 năm một lần.

Mục đích của in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của hành vi hút thuốc lá, đồng thời, tăng các nỗ lực bỏ thuốc lá; khuyến khích người hút cai thuốc lá hoặc hút bớt đi, người không hút thuốc lá sẽ không bắt đầu hút, nhất là giúp ngăn ngừa thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lá vì cảnh báo giúp họ nhận biết hút thuốc lá không làm họ hấp dẫn hơn mà chỉ làm cho họ bệnh tật và chết sớm hơn.

Đến nay, có nhiều quốc gia đã quy định bắt buộc phải in cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá. Trong đó, có quốc gia còn quy định diện tích cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá rất cao như Uruguay (80% cả hai mặt trước và sau), Australia, New Zealand (30% mặt trước và 90% mặt sau), Philippines (60% cả hai mặt trước và sau) …

Mặt khác, Luật quy định cấm in các thông tin có thể gây nhầm lẫn về tác hại của hành vi sử dụng thuốc lá Nhãn thuốc lá phải được ghi bằng tiếng Việt, không được sử dụng các hình thức hoặc từ ngữ tạo cho người tiêu dùng hiểu sai về tính chất, tác động của thuốc lá đối với sức khỏe như: ít hắc ín (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild) hoặc các từ, cụm từ khác có nghĩa hoặc cách hiểu tương tự làm cho người tiêu dùng hiểu sản phẩm thuốc lá này ít có ảnh hưởng tới sức khỏe hơn sản phẩm thuốc lá khác.

Điều 25, Nghị định số 176/NĐ – CP, ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo đó sẽ phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: In cảnh báo sức khỏe không đúng mẫu, vị trí, diện tích và màu sắc theo quy định của pháp luật; không ghi rõ số lượng điếu đối với bao thuốc lá dạng điếu hoặc trọng lượng đối với các loại thuốc lá khác; sử dụng từ, cụm từ làm người đọc, người sử dụng hiểu thuốc lá là ít có hại hoặc hiểu sai về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Sản xuất, nhập khẩu thuốc lá vào Việt Nam nhưng không thực hiện ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của pháp luật; sản xuất thuốc lá mang nhãn hiệu nước ngoài để tiêu thụ trong nước khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép sản xuất, mua bán, nhập khẩu trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng hoặc tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm hành chính./.

Xem thêm