Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
Thực hiện chương trình công tác về hợp tác quốc tế, triển khai các sáng kiến của Việt Nam thúc đấy hợp tác khu vực, phát triển quan hệ đối tác số, từ ngày 12-15/12, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.
Quang cảnh khai mạc Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 tại Quảng Ninh.Quang cảnh khai mạc Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 tại Quảng Ninh.

Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam năm 2023 gồm chuỗi các hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp của các nước ASEAN và các nước đối thoại, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong các vấn đề về hoạch định chính sách, chiến lược phát triển, công nghệ, nguồn nhân lực, thiết lập quan hệ đối tác hợp tác, đề xuất các giải pháp đối với các thách thức và cơ hội lớn trong kỷ nguyên công nghệ số cho khu vực ASEAN và toàn cầu.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh: Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức tại Quảng Ninh, là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh được đón nhận, lắng nghe kinh nghiệm, giải pháp của các bộ trưởng, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển chính quyền số-kinh tế số-xã hội số; đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, quốc tế kết nối, thiết lập quan hệ đối tác để cùng nghiên cứu, phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), giới thiệu các sản phẩm về AI do Việt Nam phát triển đến bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu khai mạc Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu khai mạc Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo là cơ hội nhưng cũng là thách thức, cách quản lý AI sẽ định hình tương lai của chúng ta. Việt Nam chọn chủ đề tuần lễ số là ứng dụng AI diện hẹp. Đây là AI chuyên biệt và tập trung, được thiết kế và đào tạo để giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, có hiệu quả cao trong phạm vi được xác định trước, sẵn sàng để ứng dụng. Đưa AI đến với tất cả mọi người và mọi nơi, ở các quốc gia có trình độ khác nhau, không để ai bị bỏ lại phía sau, chia sẻ cả khu vực công và tư. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế như kinh tế số.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023.

Mở đầu và điểm nhấn của Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023 là Hội nghị bàn tròn về “Phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo hẹp trong nền kinh tế số” (Narrow AI Application) được tổ chức với trọng tâm là chia sẻ việc triển khai ứng dụng AI thực tế, phổ cập AI của các nước, kinh nghiệm, các thực tiễn tốt (best practices), mô hình, giải pháp đột phá để phát triển Narrow AI Applications.

Hội nghị cũng là dịp trưng bày và quảng bá các sản phẩm, giải pháp, ứng dụng AI nổi bật từ các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Nhiều sản phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, làm chủ công nghệ đã thay thế sản phẩm nước ngoài và được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam như Trợ lý ảo Pháp luật Viettel, Trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki và ViGPT - “ChatGPT phiên bản Việt"…

Các đại biểu tham dự Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023 tại Quảng Ninh.

Các đại biểu tham dự Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023 tại Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2023, đại biểu các nước sẽ tập trung trao đổi, thảo luận hợp tác về: Phát triển công nghệ và phổ cập ứng dụng trí tuệ nhân tạo; phát triển và thương mại hóa mạng 5G; kinh nghiệm phát triển và khai thác hạ tầng số cho Chính phủ số; thúc đẩy hợp tác hướng tới một giá cước chung cho chuyển vùng di động quốc tế trong ASEAN; đẩy nhanh phát triển hạ tầng số; xây dựng không gian mạng an toàn và đa dạng.

Các hội nghị, hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo, quan chức cấp cao từ nhiều nước trên thế giới, các tổ chức quốc tế và tập đoàn công nghệ, tập trung thảo luận về thể chế, chính sách, các quy định quản lý, đầu tư, các mô hình thí điểm, thử nghiệm liên quan đến các lĩnh vực chuyên sâu của từng sự kiện.

Xem thêm