Trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Hơn 12 năm làm trưởng thôn, anh Hà Văn Đạt, thôn Nà Ngoàn, xã Côn Minh (Na Rì) không chỉ năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động của địa phương mà còn là tấm gương điển hình xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng (VACR), cho giá trị kinh tế cao.

Hơn 12 năm làm trưởng thôn, anh Hà Văn Đạt, thôn Nà Ngoàn, xã Côn Minh (Na Rì) không chỉ năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động của địa phương mà còn là tấm gương điển hình xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng (VACR), cho giá trị kinh tế cao.

Đàn gà ta của gia đình anh Đạt tự nhân giống.
Đàn gà của gia đình anh Đạt tự nhân giống.

Được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn khi mới 30 tuổi, trải qua 12 năm "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” đến năm 2020 lại được giao thêm nhiệm vụ Bí thư Chi bộ thôn Nà Ngoàn, anh Đạt luôn tâm niệm "muốn bà con tin tưởng, định hướng cho bà con phát huy hiệu quả diện tích đất đồi để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống thì bản thân và gia đình phải gương mẫu, đi đầu thực hiện có hiệu quả, từ đó mới tuyên truyền, vận động bà con làm theo". Với cương vị trưởng thôn, anh Đạt thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình, phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương, đồng thời động viên người dân phát triển kinh tế đồi rừng, trồng dong riềng, chăn nuôi… Đặc biệt tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăm sóc, trị bệnh cho cây trồng, vât nuôi, vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới như làm đường bê tông lên tận nhà, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, lò đốt rác…

Cùng sự đóng góp tích cực của trưởng thôn Hà Văn Đạt, đời sống người dân thôn Nà Ngoàn ngày càng đổi thay. Nhiều hộ xây nhà, mua sắm vật dụng gia đình đầy đủ từ trồng rừng, xây dựng mô hình kinh tế VACR hiệu quả. Nhờ đó, trong tổng số 27 hộ dân của thôn thì hiện chỉ còn 6 hộ nghèo, thôn đạt 7 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Dẫn chúng tôi đi thăm rừng mỡ hơn chục năm tuổi của gia đình, anh Đạt chia sẻ: "Gia đình tôi hiện có 14ha rừng trồng, chủ yếu là cây mỡ có độ tuổi từ 9-14 năm. Bình quân 1ha khi khai thác thu về hơn 100 triệu đồng nhưng gia đình chưa bán để dành khi có công việc cần mới khai thác. Gia đình vẫn còn khoảng 20ha diện tích đất sản xuất, ngoài duy trì một số diện tích rừng tự nhiên thì hằng năm cũng phát từ 1-2ha để trồng cây mỡ, xoan".

Gia đình anh Đạt tự đầu tư mở đường vào khu sản xuất.
Gia đình anh Đạt tự mở đường vào khu sản xuất.

Năm 2020, để thuận lợi cho việc vận chuyển, đi lại vào khu sản xuất, xây dựng trang trại chăn nuôi, gia đình anh Đạt tự đầu tư gần 60 triệu đồng thuê máy xúc mở đường đất rộng hơn 3m, dài 1km. Diện tích đất đồi rừng liền kề đất ruộng, anh Đạt đắp ao thả cá, trồng cây ăn quả xung quanh để tận dụng bóng mát cho cá. Đất đồi rộng lại xa khu vực dân cư, vợ chồng anh dựng nhà sàn để ở, nhân giống gà ta hiện có hơn 100 con. Ngoài ra tiếp tục thuê máy xúc san mặt bằng để dựng chuồng trại nuôi trâu vỗ béo. Dự kiến, trong năm nay khi khu vực chăn nuôi hoàn thiện, gia đình anh đầu tư nuôi thêm lợn theo hình thức bán chăn thả.

Để có điều kiện đầu tư từng bước xây dựng trang trại chăn nuôi, anh Đạt chia sẻ: Chỉ có 2 nhân lực lao động chính là vợ chồng anh nhưng những diện tích rừng đã trồng cả hai đều đồng lòng, đồng thuận tự lao động, không thuê người. Có năm vừa tự phát và trồng gần 3ha rừng mỡ. Để lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng anh trồng ngô, dong riềng, trồng sắn ở những diện tích rừng mới trồng, có năm trồng dong riềng nhiều nhất được 27 tấn củ, thu về hơn 40 triệu đồng.

Đồng chí Sằm Văn Thường- Phó Chủ tịch UBND xã Côn Minh cho biết: "Trưởng thôn Hà Văn Đạt là một trong những đảng viên gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế rừng, mạnh dạn dám nghĩ dám làm, xây dựng mô hình chăn nuôi trở thành gương sáng để địa phương tuyên truyền, nhân rộng"./.

Hà Nhung
  

Xem thêm