Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì: Nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn, thời gian qua, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
Hoàng Quốc Hưng (giữa ảnh) đạt giải Khuyến khích tại Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Bắc Kạn lần thứ III.

Hoàng Quốc Hưng (giữa ảnh) đạt giải Khuyến khích tại Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Bắc Kạn lần thứ III.

Trao đổi với chúng tôi, em Hoàng Quốc Hưng, học sinh lớp 12 tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì (Trung tâm) cho biết: Trong quá trình học tập tại Trung tâm, được các thầy, cô giáo định hướng và với nhận thức để sau này có thể tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm, có thu nhập ổn định thì cần thiết phải học nghề. Vì thế, em đã đăng ký học hệ trung cấp nghề chế biến món ăn. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ xin đi làm tại các cơ sở kinh doanh hoặc tự tạo việc làm tại nhà.

"Cùng với học lý thuyết, em và các bạn được các thầy, cô giáo hướng dẫn thực hành đầy đủ. Tại Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Bắc Kạn lần thứ III vừa được tổ chức, cá nhân em được trao giải Ba. Đây là động lực giúp em tự tin hơn với nghề mình đã chọn học", Hoàng Quốc Hưng chia sẻ.

Học viên một lớp học nghề sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi do Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì tổ chức.

Học viên một lớp học nghề sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi do Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì tổ chức.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm tích cực phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời, dựa trên kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của huyện và nhiệm vụ cụ thể được giao để phối hợp điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân tại các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch đào tạo, tuyển sinh; liên kết với các đơn vị có liên quan để tổ chức dạy nghề.

Ông Lý Đức Khánh, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm cũng tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy sát với thực tế. Quá trình học, học viên vừa học lý thuyết vừa được thực hành, bảo đảm có tay nghề vững khi kết thúc khóa học.

Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm đã phối hợp với Trường Trung cấp quốc tế Hà Nội, Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ (Thái Nguyên) tổ chức và duy trì 05 lớp hệ trung cấp nghề (chế biến món ăn; pha chế đồ uống; công nghệ hàn) cho hơn 150 học viên. Đồng thời, tổ chức 06 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn (nuôi và phòng, trị bệnh cho gà, thủy cầm; sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi) ở các xã: Sơn Thành, Văn Minh, Dương Sơn, Đổng Xá và Văn Vũ, với hơn 200 học viên.

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì phối hợp tổ chức khai giảng lớp trung cấp nghề Công nghệ hàn.

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì phối hợp tổ chức khai giảng lớp trung cấp nghề Công nghệ hàn.

Theo ông Lý Đức Khánh, để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao và nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, Trung tâm sẽ tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch và phân công công việc cụ thể cho giảng viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Đồng thời, tích cực tư vấn để người dân nắm và hiểu đầy đủ các thông tin, làm cơ sở cho việc lựa chọn nghề phù hợp. Phối hợp tốt với các cơ sở đào tạo để tổ chức đào tạo nghề có chất lượng, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động./.

Xem thêm