[Trực tiếp]: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 09/12, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục chương trình làm việc, tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn bế mạc.

Mời bạn đọc ấn F5 để cập nhật thông tin mới.

11h37: Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh phát biểu bế mạc Kỳ họp

>> Toàn văn bài phát biểu bế mạc kỳ họp của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh.

11h18: Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành được chất vấn chủ động xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện các cam kết; sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra và báo cáo kết quả thực hiện trước HĐND tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh

Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh

Trong đó, yêu cầu tập trung vào một số vấn đề cụ thể như sau:

Đối với lĩnh vực Xây dựng:

Nâng cao chất lượng thẩm định, xây dựng quy hoạch xây dựng theo đồ án quy hoạch đô thị, nông thôn. Làm tốt công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng; an toàn, chất lượng các công trình xây dựng; vật liệu xây dựng. Quản lý tốt chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh. Tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân trong việc thi hành pháp luật thuộc ngành Xây dựng, xử lý theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm.

Đối với lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo:

Nâng cao chất lượng dạy và học; công tác giáo dục hướng nghiệp; tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Sớm thực hiện việc tuyển dụng, tham mưu tuyển dụng đủ giáo viên theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Mua sắm trang thiết bị trường học kịp thời, đúng quy định.

Đối với lĩnh vực Tài chính:

Tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra; phối hợp với các đơn vị, địa phương; tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, dự toán, giao ngân sách, thu chi ngân sách đúng quy định. Làm tốt quản lý nhà nước đối với tài sản công, báo cáo kê khai tài sản công và tình hình quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định của pháp luật. Thực hiện tốt công tác quản lý giá, hướng dẫn các địa phương kịp thời thẩm định giá, mua sắm hàng hóa, thiết bị để triển khai các đề án và công tác mua sắm hàng hóa, thiết bị nhất là trong việc mua sắm thiết bị dạy học và triển khai các dự án liên kết sản xuất đảm bảo đúng quy định.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư đối với những lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế như: Du lịch, chế biến lâm sản. Chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch, các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, sớm hoàn thành các dự án. Kịp thời tháo gỡ, khó khăn cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách.

Bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện đúng quy định các dự án chuyển đổi số. Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri tiếp nhận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Ngay sau kỳ họp, giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tham mưu cho Thường trực HĐND ban hành văn bản chuyển ý kiến kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời cử tri và báo cáo Thường trực HĐND tỉnh biết, thực hiện việc theo dõi, giám sát theo quy định.

11h00. Cuối phiên chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã trực tiếp chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh

Đại biểu Lê Thị Hương, đơn vị huyện Chợ Mới đề nghị làm rõ nguyên nhân hạn chế, giải pháp thu hút các dự án ngoài ngân sách, nhất là về du lịch.

Đại biểu Lê Thị Hương, đơn vị huyện Chợ Mới.

Đại biểu Lê Thị Hương, đơn vị huyện Chợ Mới.

Đại biểu Ma Thị Mận, đơn vị huyện Pác Nặm cho rằng tiến độ các dự án ngoài ngân sách của tỉnh triển khai chậm, gây khó khăn cho người dân trong vùng dự án.

Đại biểu Ma Thị Mận, đơn vị huyện Pác Nặm.

Đại biểu Ma Thị Mận, đơn vị huyện Pác Nặm.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân, đơn vị huyện Ba Bể nêu ý kiến: Sản phẩm du lịch của tỉnh còn hạn chế, tỉnh đánh giá như thế nào về việc quy hoạch chưa gắn với sản phẩm du lịch cộng đồng?

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân, đơn vị huyện Ba Bể.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân, đơn vị huyện Ba Bể.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cho biết: Việc thu hút các dự án ngoài ngân sách rất được tỉnh quan tâm, coi là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách của tỉnh thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình.

Tuy nhiên do những khó khăn chung trong nước và quốc tế, đầu tư ngoài ngân sách vào Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn. Nhiều dự án đang chờ quy hoạch chuyên ngành, huyện, xã. Trong số 178 dự án (thu hút hơn 18.000 tỷ đồng), đã có 21 dự án ngừng hoạt động, 65 dự án đang triển khai. Trong đó còn rất nhiều dự án chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu do GPMB, tái định cư, tạo quỹ đất sạch còn chậm; có những dự án chủ đầu tư bị khởi tố, gặp khó khăn về tài chính... Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh hỗ trợ các nhà đầu tư quan tâm triển khai các dự án trên địa bàn, đồng thời kiên quyết thu hồi dự án đối với các nhà đầu tư chưa thực hiện được cam kết.

Về quy hoạch gắn với sản phẩm du lịch, tỉnh sẽ có biện pháp để chia sẻ với khó khăn của người dân. Sau khi ATK Chợ Đồn được phê duyệt quy hoạch, UBND tỉnh đã xây dựng dự án xây dựng khu di tích lịch sử Nà Pậu cùng các dự án khác… tạo liên kết để kết nối các tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh. Tận dụng các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, lồng ghép các nguồn lực của tỉnh.

10h50

Phát biểu tại phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những ý kiến, kiến nghị của đại biểu tại kỳ họp rất xác đáng, tâm huyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các vị đại biểu, các cử tri và Nhân dân trong tỉnh đối với sự phát triển, đi lên của tỉnh.

UBND tỉnh, Lãnh đạo UBND tỉnh xin nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, giải quyết, thực hiện và báo cáo với HĐND tỉnh theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, làm rõ thêm về các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, cử tri và nội dung trả lời chất vấn của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh. Đồng thời báo cáo một số nội dung công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo nêu rõ: Với sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng trong năm 2023, như: Tỉnh đạt được mức tăng trưởng khá trong cả nước và trong vùng (6,33%). Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo đúng kịch bản đề ra. GRDP bình quân trên người ước đạt 50,3 triệu đồng/người, đạt 101% kế hoạch, tăng 4 triệu đồng so với năm 2022. Tỷ lệ giảm nghèo đạt 2,4%; tình hình trật tự, an toàn xã hội được giữ vững…

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND tỉnh cũng đánh giá và xác định còn có những hạn chế, yếu kém, đã nêu trong các báo cáo và ý kiến đại biểu HĐND tỉnh chỉ ra tại Kỳ họp.

Năm 2024, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Một là, tập trung tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hai là, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh để thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế. Phát triển kết cấu hạ tầng trọng điểm, đôn đốc tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp và các dự án trọng điểm, các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong công tác giải ngân vốn đầu tư công và triển khai hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Ba là, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nuôi dưỡng, tạo nguồn thu và chống thất thu ngân sách Nhà nước. Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, khơi thông các nguồn lực cho đầu tư phát triển; Quan tâm phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế; chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, củng cố quốc phòng, an ninh đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

10h02: Chất vấn Giám đốc Sở Tài chính Hoàng Thị Hằng

Đại biểu Hoàng Văn Vĩnh, đơn vị bầu cử huyện Na Rì
Đại biểu Hoàng Văn Vĩnh, đơn vị bầu cử huyện Na Rì

Đại biểu Hoàng Văn Vĩnh, đơn vị bầu cử huyện Na Rì hỏi: Nguồn vốn MTQG giải ngân chậm, chỉ khoảng 20%; nguồn mua sắm trang thiết bị trường học trên 190 tỷ đồng cũng giải ngân chậm. Đề nghị Sở cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Đại biểu Hà Thị Khánh, Chợ Đồn hỏi: Việc mua sắm trang thiết bị trường học rất chậm do nhiều nguyên nhân, đề nghị cho biết thiết bị dạy học có thuộc danh mục mua sắm tập trung hay không. Có giao kinh phí này về cho các trường chủ động thực hiện mua sắm được không? Hay chỉ được mua sắm tập trung ở cấp huyện?

Đại biểu Ma Thị Na, đơn vị huyện Chợ Đồn hỏi: Việc phân giao kinh phí cấp theo đầu biên chế, nên kinh phí không đủ cho các tổ chức cơ sở đảng hoạt động, nhất là việc mua báo đảng; cơ quan nào sẽ phê duyệt tài chính đảng; đề nghị thời gian tới cần hỗ trợ nhiều hơn cho chi bộ thôn bản.

Đại biểu Ma Thị Na, đơn vị huyện Chợ Đồn

Đại biểu Ma Thị Na, đơn vị huyện Chợ Đồn

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Việc mua sắm trang thiết bị trường học không thuộc danh mục mua sắm tập trung của tỉnh. Trên cơ sở đó, huyện có thể giao cho các phòng giáo dục hoặc các trường thực hiện, nếu đảm bảo được năng lực theo quy định.

Giám đốc Sở Tài chính Hoàng Thị Hằng

Giám đốc Sở Tài chính Hoàng Thị Hằng

Về quản lý nhà nước về tài sản công, Sở chưa thực hiện được nhiều cuộc thanh kiểm tra chuyên đề lĩnh vực này. Việc nắm bắt chủ yếu qua báo cáo, hồ sơ sổ sách theo dõi của các đơn vị, địa phương ghi chép không đầy đủ, không thường xuyên nên gây dôi dư lãng phí, hỏng hóc tài sản; việc kiểm kê, đánh giá phân loại hằng năm chưa được thực hiện tốt. Mới đây Sở đã triển khai 1 cuộc kiểm tra chuyên đề, đang hoàn chỉnh báo cáo để tham mưu cho tỉnh.

Về công tác giải ngân các nguồn vốn chương trình MTQG, vốn giáo dục, dạy nghề, giảm nghèo chậm, nguyên nhân khách quan do các văn bản hướng dẫn của Trung ương chậm được thay đổi, bổ sung; lực lượng cán bộ cấp xã mỏng và yếu nghiệp vụ về tài chính; tỉnh đang xin chính phủ cho kéo dài việc thực hiện nguồn vốn năm 2023 sang năm 2024. Sở triển khai nhiều giải pháp, hướng dẫn, lập nhóm zalo để tư vấn, hướng dẫn công tác giải ngân tại các đơn vị, địa phương.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Ma Thị Na, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Theo Quyết định số 99-QĐ/TW ngày 30/5/2012 của Ban Bí thư nêu rõ: Cấp xã, các tổ chức cơ sở đảng, các chi bộ trực thuộc lập dự toán gửi bộ phận tài chính xã để tổng hợp thẩm định, và đưa vào dự toán ngân sách xã. Về cân đối ngân sách mua và đọc báo Đảng cho các huyện, vừa rồi HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết, khi Trung ương trong thời kỳ ổn định ngân sách sẽ không thay đổi về dự toán nhưng khi Trung ương cân đối được cho tỉnh thì tỉnh sẽ có sự điều chỉnh. Đối với nguồn 2024, trên cơ sở số được tăng, các huyện sẽ cân đối thêm nguồn cho các xã để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Liên quan đến nội dung này, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, khi phân bổ ngân sách hằng năm, trong tổng ngân sách đặc thù của huyện, thêm một gạch đầu dòng có nội dung nhiệm vụ đọc, mua báo Đảng, còn cân đối bao nhiêu huyện sẽ quyết. Đồng chí cũng đề nghị các huyện quan tâm nội dung này, cân đối cho phù hợp, đảm bảo hoạt động của tổ chức đảng, đặc biệt là các chi bộ ở thôn bản, tổ phố…

Việc phân bổ ngân sách đã có chuyển biến nhưng do các đơn vị xây dựng nhu cầu dự toán ngân sách chưa sát. Giám đốc Sở Tài chính cho biết, khi có các nhiệm vụ phát sinh. Sở sẽ tăng cường hơn nữa công tác thẩm định dự toán. Nguồn vốn đầu tư công chủ yếu chi cho các dự án mới, lượng vốn tạm ứng lớn nên lượng vốn chuyển nguồn sang năm sau lớn. Nguồn chương trình MTQG không giải ngân kịp, Chính phủ đã cho phép chuyển nguồn thực hiện sang năm 2024.

Về chỉ tiêu thu ngân sách, tỉnh hoàn thành vượt chỉ tiêu Trung ương giao nhưng không đạt chỉ tiêu của tỉnh giao. Ngoài nguyên nhân khách quan, cũng có nguyên nhân chủ quan. Việc triển khai các dự án đầu tư, nhất là dự án cụm công nghiệp chậm. Thu hút đầu tư không được nhiều do thủ tục chưa làm tốt so với các tỉnh bạn. Các dự án quan trọng chậm đưa vào khai thác sử dụng dẫn đến chậm nguồn thu. Giải pháp thu trong năm 2024 là tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ thu thuế. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân tiến độ các dự án đầu tư, đặc biệt các dự án liên vùng. Tiếp tục thực hiện chiến lược đầu tư ngoài ngân sách, đặc biệt về du lịch, nông nghiệp; khai thác thế mạnh của địa phương. Năm 2024, chỉ tiêu giao nguồn thu từ đất cao, đề nghị các địa phương có các dự án đấu giá, đấu thầu về đất phải triển khai ngay từ đầu năm.

9h40: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng trả lời về công tác tuyển dụng giáo viên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng.

Liên quan đến vấn đề này, việc tuyển dụng giáo viên đang được phân cấp cho Sở giáo dục và các huyện. Hằng năm tỉnh đều chỉ đạo việc tiếp nhận và tuyển dụng giáo viên trong hè, nhưng các địa phương thực hiện chậm so với yêu cầu bởi các nguyên nhân như: Chờ tiếp nhận xong rồi mới tuyển dụng; nhiều địa phương chưa thực sự quyết liệt, sát sao trong việc tuyển dụng giáo viên; một số địa phương để lại biên chế, không tuyển để thực hiện tinh giản biên chế; một số giáo viên nghỉ hưu, một số vị trí không có nguồn tuyển; có giáo viên trúng tuyển nhưng không đến nhận công tác... nên thiếu 514 giáo viên.

Thời gian tới tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục tuyển dụng hết biên chế được giao, sát sao hơn với nhiệm vụ tuyển dụng giáo viên.

9h22: Các đại biểu tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục

Đại biểu Nguyễn Thị Hòa, đơn vị bầu cử huyện Pác Nặm: Trong thời gian qua, bạo lực học đường xảy ra tại một số trường học, xâm hại đến sức khỏe học sinh; một số vụ việc sử dụng sai nguyên tắc ngân sách nhà nước lĩnh vực giáo dục;

Đại biểu Nguyễn Thị Hòa, đơn vị bầu cử huyện Pác Nặm.

Đại biểu Nguyễn Thị Hòa, đơn vị bầu cử huyện Pác Nặm.

Đại biểu Trần Thị Thu Hương, đơn vị bầu cử huyện Ngân Sơn: Chương trình giáo dục phổ thông mới đã triển khai được 4 năm. Nguyên nhân nào dẫn đến việc các đơn vị chậm mua sắm trang thiết bị dạy học, giải pháp để tháo gỡ?

Đại biểu Trần Thị Thu Hương, đơn vị bầu cử huyện Ngân Sơn

Đại biểu Trần Thị Thu Hương, đơn vị bầu cử huyện Ngân Sơn

Trả lời câu hỏi của đại biểu về trách nhiệm của ngành trong việc một số vụ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, Giám đốc Sở Giáo dục xin nghiêm túc tiếp thu và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đây là những điều thực sự đau xót, đặt ra nhiều bài học về việc giáo dục đạo đức, ứng xử mẫu mực, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên trong ngành. Quan điểm của ngành Giáo dục là phải có thầy giỏi, thầy nghiêm thì mới có trò giỏi, trò ngoan. Giải pháp của ngành Giáo dục là: Mỗi cơ sở giáo dục phải đề ra bộ quy tắc ứng xử; tiếp tục giáo dục đạo đức, tác phong nhà giáo. Tổ chức công đoàn thường xuyên chăm lo đời sống, nắm bắt tâm tư nguyện vọng giáo viên. Kiểm tra, giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời các vụ vi phạm đạo đức nhà giáo trong thực hiện nhiệm vụ.

Về vấn đề bạo lực học đường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết đây là vấn đề ngành đặc biệt quan tâm, vì luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại các cơ sở giáo dục. Để ngăn chặn bạo lực học đường, Sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định. Quán triệt các nhà trường, cán bộ giáo viên trong việc tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Phát động các phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp; phòng chống thuốc lá trong trường học...

Về tình trạng sai phạm trong sử dụng ngân sách, Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm từnhững việc đã xảy ra. Đồng thời với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra chống tiêu cực, những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Việc mua sắm trang thiết bị tại các cơ sở giáo dục phục vụ Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nguồn kinh phí chuyển nguồn từ 2022 sang 2023, việc bàn giao trang thiết bị đang được một số đơn vị tiến hành... Nguyên nhân triển khai chậm là danh mục thiết bị Bộ ban hành chậm. Trong thời gian đấu thầu, nhiều thiết bị chưa có trên thị trường. Thực hiện phân cấp việc mua sắm cho các trường trong khi danh mục nhiều, nhu cầu mỗi trường lại không giống nhau (283 trường), thời gian lập danh mục và thẩm định giá rất mất thời gian. Một số nơi chưa xây dựng phòng học chức năng nên chưa thể mua sắm thiết bị trong phòng học bộ môn đó được. Nhiều nơi còn lúng túng trong lập danh mục và thẩm định giá. Sở tiếp tục chỉ đạo để trang bị cho các cơ sở giáo dục những thiết bị cơ bản nhất phục vụ chương trình, tham mưu bố trí kinh phí kịp thời, thường xuyên theo dõi để có giải pháp kịp thời đẩy nhanh tiến độ mua sắm trang thiết bị trường học.

9h00: Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo trả lời

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Ngọc Sơn.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Ngọc Sơn.

Việc tập huấn trực tuyến có nhiều ưu điểm, giảm đi lại, tiết kiệm chi cho ngân sách, hiệu quả hay không phụ thuộc vào chính người học. Trong năm 2023-2024, thời điểm này giữa năm học rất bận rộn nhưng phải tập huấn vào ngày nghỉ, Sở chia sẻ những vất vả với giáo viên. Tuy nhiên Bộ chỉ đạo cần tập huấn ngay để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 cùng nhiều chương trình bồi dưỡng bắt buộc. Giao thoa giữa chương trình mới và chương trình cũ, do vậy việc tổ chức tập huấn là cần thiết. Để giảm áp lực cho giáo viên, Sở sẽ nghiên cứu sắp xếp thời gian hợp lý hơn, chuẩn bị kỹ nội dung, phương pháp, đội ngũ cốt cán, tự học - tự nghiên cứu.

Các khoản thu trong nhà trường hiện được cử tri quan tâm. Học phí giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông thực hiện như năm học trước và theo Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh. Các khoản thu nước uống, vệ sinh... thực hiện theo Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh. Các khoản thu khác như BHYT, bảo hiểm thân thể... mang tính khuyến khích, mức thu thực hiện theo quy định của BHXH. Ngành quán triệt các đơn vị giáo dục, nhà trường tuyệt đối không được thu thêm, thu cao hơn quy định. Để tránh lạm thu, Sở chỉ đạo công khai chất lượng giáo dục; công khai thu chi tài chính; tăng cường thanh tra, kiểm tra các khoản thu; theo dõi xử lý các thông tin về việc thu chi bất hợp lý. Sở đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng, nếu phát hiện cơ sở, đơn vị nào lạm thu sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Việc thừa thiếu giáo viên cục bộ liên quan đến Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Sở đã tổng hợp, các môn thiếu nhiều giáo viên là Tiếng Anh và Tin học các cấp. Sở sẽ ưu tiên tuyển dụng và hợp đồng những môn thiếu giáo viên. Có hình thức động viên tinh thần giáo viên, điều phối lực lượng giáo viên giữa các đơn vị, thực hiện việc đặt hàng đối với các trường đại học. Về lâu dài phải định hướng, hướng nghiệp cho học sinh thi vào các khoa đào tạo giáo viên các môn còn thiếu ở các trường sư phạm.

Tỉnh đã sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Tỉnh ủy, các nghị quyết của Trung ương về giáo dục, chỉ đạo của Bộ Giáo dục. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 để nâng cao chất lượng giáo dục.

8h55: Các đại biểu chất vấn ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo

Đại biểu Hoàng Thị Hồng, đơn vị huyện Bạch Thông nêu: Khó khăn chung hiện nay của các địa phương là thiếu giáo viên, nhất là các môn học mới theo chương trình giáo dục phổ thông mới, lãnh đạo sở có giải pháp gì để khắc phục. Ngành tham mưu như thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới?

Đại biểu Hoàng Thị Hồng, đơn vị huyện Bạch Thông.
Đại biểu Hoàng Thị Hồng, đơn vị huyện Bạch Thông.

Đại biểu Đàm Thị Hảo, đơn vị huyện Ba Bể hỏi: Các khoản thu trong cơ sở giáo dục hiện như thế nào? Giải pháp của Sở để hạn chế tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ?

Đại biểu Đàm Thị Hảo, đơn vị huyện Ba Bể.

Đại biểu Đàm Thị Hảo, đơn vị huyện Ba Bể.

Đại biểu Hà Thị Khánh, đơn vị huyện Chợ Đồn: Trước khai giảng năm học, Sở đã tập huấn thay SGK mới, sau 3 tháng lại tiếp tục tổ chức tập huấn cả 3 cấp học gây áp lực cho giáo viên; lãnh đạo Sở đánh giá như thế nào về chất lượng tập huấn trực tuyến, giải pháp?

Đại biểu Hà Thị Khánh, đơn vị huyện Chợ Đồn.
Đại biểu Hà Thị Khánh, đơn vị huyện Chợ Đồn.

8h42: Các đại biểu tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng

Đại biểu Triệu Quang Phong, đơn vị huyện Chợ Đồn hỏi: Kết quả thực hiện công tác quy hoạch mặt bằng trường học thời gian qua?

Đại biểu Triệu Quang Phong, đơn vị huyện Chợ Đồn

Đại biểu Triệu Quang Phong, đơn vị huyện Chợ Đồn

Đại biểu Trịnh Tiến Dũng, đơn vị thành phố Bắc Kạn nêu câu hỏi về quy hoạch liên vùng huyện tiến độ chậm? Việc tài trợ kinh phí để lập quy hoạch gặp khó khăn gì, giải pháp khắc phục ra sao?

Đại biểu Trịnh Tiến Dũng, đơn vị thành phố Bắc Kạn

Đại biểu Trịnh Tiến Dũng, đơn vị thành phố Bắc Kạn

Đại biểu Hoàng Minh Hải, đơn vị huyện Chợ Mới hỏi: Kết quả thực hiện các chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bắc Kạn và giải pháp trong thời gian tới?

Đại biểu Lường Văn Công đơn vị bầu cử thành phố Bắc Kạn hỏi: Dự án khu dân cư sau đồi Tỉnh ủy đã được quy hoạch hơn 10 năm nay, nhiều hộ dân ở đây không được sửa chữa nhà ở, xin đồng chí cho biết lộ trình thực hiện dự án này?

Đại biểu Lường Văn Công đơn vị thành phố Bắc Kạn.

Đại biểu Lường Văn Công đơn vị thành phố Bắc Kạn.

* Đại biểu Hoàng Thị Ngọc Lan, đơn vị bầu cử huyện Ngân Sơn đề nghị cho biết ngành đã tham mưu cho tỉnh về Quy hoạch kiến trúc của tỉnh như thế nào?

Đại biểu Hoàng Thị Ngọc Lan, đơn vị huyện Ngân Sơn.

Đại biểu Hoàng Thị Ngọc Lan, đơn vị huyện Ngân Sơn.

Đại biểu Đồng Thị Vân Thoa, đơn vị bầu cử huyện Pác Nặm đề nghị làm rõ: Trong thời gian qua việc xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là các vi phạm ở hồ Ba Bể?

Trả lời vấn đề đại biểu nêu, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trách nhiệm phát hiện, xử lý các vi phạm trên địa bàn là của địa phương. Trách nhiệm của ngành là kiểm tra, đôn đốc, nhưng công tác đôn đốc của ngành chưa được thường xuyên nên việc khắc phục chưa triệt để.

Dự án khu dân cư sau đồi Tỉnh ủy đã được quy hoạch chi tiết để triển khai và giải phóng mặt bằng. Theo quy định khi đã có quy hoạch của Nhà nước thì nhà dân không được thực hiện sửa chữa. Còn lộ trình thực hiện thì Sở Xây dựng chỉ là cơ quan phối hợp nên không thể trả lời chính xác nội dung này.

Liên quan đến câu hỏi về quản lý kiến trúc, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết hiện chưa có quy hoạch kiến trúc, khi có quy hoạch tỉnh sẽ ban hành quy chế quản lý kiến trúc. Thời gian tới Sở sẽ triển khai lập quy chế kiến trúc theo nhiệm vụ được giao.

Về quy hoạch mặt bằng trường học, trước đây chưa được quy định rõ ràng. Hiện chưa có trường học nào lập quy hoạch mặt bằng riêng, Sở đã có văn bản đôn đốc các đơn vị thực hiện quy hoạch mặt bằng trường học. Sở sẽ tiếp tục hướng dẫn chi tiết các đơn vị thực hiện theo quy định.

Đối với nội dung quy hoạch vùng liên huyện, hiện sở đang tổ chức triển khai, lựa chọn nhà thầu từ 2022, tuy nhiên nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu. Hiện Sở đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu, trong quý I/2024 sẽ hoàn thành quy hoạch vùng liên huyện và trình UBND tỉnh.

8h15: Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Đức Hiệp về báo giá vật liệu xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng nêu: Tại Nghị định 10, Thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định cụ thể, ở địa phương có thể công bố báo giá theo tháng, quý…

Thực hiện theo quy định của Nhà nước, Sở đang tổ chức triển khai. Trong thời gian tới, Sở sẽ đẩy nhanh tiến độ công bố giá nhanh hơn để thuận lợi cho các đơn vị dự toán, lập hồ sơ, quản lý chi phí công trình.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đàm Thị Hảo, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng: Tất cả các quy hoạch chung hiện nay đang lập, do khó khăn về kinh phí nên các địa phương chưa tổ chức triển khai, đưa mốc giới ra thực địa để quản lý. Trong thời gian tới, Sở đề nghị chính quyền địa phương bố trí kinh phí, khi được duyệt quy hoạch, thì mốc giới phải đưa ra ngoài thực địa. Đồng thời tăng cường kiểm tra quản lý quy hoạch, đảm bảo mốc giới đúng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đồng Thị Vân Thoa, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Với sự cố gắng toàn ngành, công tác quản lý quy hooạch và quản lý xây dựng, liên quan dến di tích, danh lam thắng cảnh đã có sự chuyển biến rõ rệt. Các đơn vị có sự chú trọng trong công tác thẩm định. Tuy nhiên vẫn còn vi phạm ở một số địa phương. Từ 2020 đến nay có khoảng 1.403 công trình đã được cấp phép, 176 đã được thanh tra và có 27 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Nội dung chủ yếu là vi phạm xây dựng không xin phép, hoặc cấp phép nhưng không kiểm tra...

Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Thị Thúy trả lời chất vấn.
Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Thị Thúy trả lời chất vấn.

8h10: Các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn:

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Đồng Thị Vân Thoa, đơn vị huyện Pác Nặm hỏi: Trong thời gian qua việc quản lý trật tự xây dựng ở các địa phương còn nhiều bất cập, phát sinh các vấn đề phức tạp trong trong vi phạm xây dựng, đặc biệt trong khu vực có chức năng du lịch quan trọng của tỉnh; một số công trình nhà ở xây dựng trái phép, nhiều công trình nhà ở cao tầng mọc lên phá vỡ cảnh quan, vi phạm hành lang bảo vệ di tích. Với vai trò quản lý của ngành, đồng chí cho biết trách nhiệm của ngành Xây dựng như thế nào?

Đại biểu Đồng Thị Vân Thoa.

Đại biểu Đồng Thị Vân Thoa.

Đại biểu Đàm Thị Hảo, đơn vị huyện bầu cử huyện Ba Bể hỏi: Sau khi quy hoạch được phê duyệt, việc cắm mốc, đưa mốc giới của nhiều đồ án quy hoạch ra thực địa chưa thực hiện được, xin đồng chí cho biết giải pháp?

Đại biểu Nguyễn Đức Hiệp, đơn vị huyện Chợ Đồn hỏi: Hiện nay Sở đang ban hành bảng báo giá quý vật liệu xây dựngý vào tháng cuối, nên khó khăn trong việc lập dự toán và công tác thẩm định của các cơ quan chức năng. Thời gian tới có thể ban hành báo giá vào tháng đầu của quý được không?

8h02: Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc.

Đồng chí nhấn mạnh: Chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động giám sát quan trọng, thể hiện quyền hạn của cơ quan dân cử và trách nhiệm của các đại biểu dân cử trước cử tri. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đối với những hạn chế, tồn tại trong hoạt động quản lý, điều hành, trước những vấn đề mà cử tri và dư luận quan tâm, qua đó kịp thời có giải pháp hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội của tỉnh.


Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, HĐND tỉnh lựa chọn các nội dung chất vấn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của các sở: Xây dựng; Giáo dục và Đào tạo; Tài chính và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Qua đó, làm rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu UBND, các ngành trước những tồn tại, hạn chế, bất cập do ngành tham mưu, chỉ đạo tổ chức thực hiện, đồng thời để các ngành, địa phương, cử tri và nhân dân trong tỉnh chia sẻ những khó khăn, vướng mắc do nguyên nhân khách quan, từ đó thống nhất có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Chủ tọa kỳ họp yêu cầu các giám đốc trả lời chất vấn ngắn gọn, rõ ý, đúng trọng tâm, đúng vấn đề đại biểu HĐND tỉnh chất vấn, xác định rõ trách nhiệm, lộ trình, giải pháp khắc phục cụ thể thuộc trách nhiệm của ngành và trách nhiệm cá nhân. Căn cứ vào nội dung chất vấn, chủ tọa sẽ mời lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành có liên quan sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình, báo cáo làm rõ thêm những nội dung thuộc trách nhiệm quản lý, phối hợp.

Để tạo điều kiện cho cử tri trong tỉnh được kiến nghị trực tiếp đến kỳ họp, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, HĐND tỉnh tổ chức tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây nóng theo số điện thoại 02093.810.779. Tùy theo diễn biến của kỳ họp, chủ tọa sẽ chuyển kiến nghị của cử tri đến các cơ quan liên quan trả lời trực tiếp tại kỳ họp hoặc sẽ trả lời cử tri bằng văn bản sau khi bế mạc kỳ họp.

Đúng 8h phiên chất vấn chính thức khai mạc.

Quang cảnh phiên chất vấn.

Quang cảnh phiên chất vấn.

Xem thêm