[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng nay 31/01 (tức ngày 10 tháng Giêng âm lịch), tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, UBND huyện Ba Bể tổ chức Khai mạc “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” Xuân Quý Mão năm 2023. Báo Bắc Kạn tường thuật trực tiếp sự kiện này, mời quý độc giả cùng theo dõi.

Các hoạt động phong phú của Lễ hội Lồng tồng Ba Bể xuân Quý Mão 2023 sẽ tiếp tục được Báo Bắc Kạn phản ánh trong những tin bài sau, mời quý độc giả quan tâm theo dõi.

10h15': Chương trình nghệ thuật tiếp tục diễn ra trên sân khấu với nhiều tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 1

Bên cạnh thưởng thức văn nghệ, đại biểu, người dân và du khách tham quan các gian hàng OCOP, khu trưng bày Không gian văn hóa các dân tộc, trại của các xã, thị trấn và thưởng thức các món ẩm thực truyền thống...

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan không gian văn hóa các dân tộc.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 3

Người dân và du khách tham quan các gian hàng OCOP của tỉnh.

10h10': Nhiều quả còn đã bay xuyên qua vòng hồng tâm:

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 4

Tất cả Lễ hội mừng vui hò reo phấn khởi, đây là điềm lành kỳ vọng một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, làm ăn gặp nhiều may mắn!

10h02': Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành, các đại biểu khách quý và du khách ra sân bãi chính (cột còn) của lễ hội để tham gia tung còn khai hội.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 5

Rất đông người dân, du khách cổ vũ nồng nhiệt và hào hứng tham gia trò tung còn.

Tung còn là trò chơi dân gian phổ biến của người Tày, người Thái, ẩn chứa giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tín ngưỡng của bà con nhân dân. Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, tung còn lại trở thành trò chơi không thể thiếu được trong lễ hội Lồng tồng của bà con vùng cao.

Khi người trong cuộc hào hứng tung còn, người đứng ngoài reo hò cổ vũ tạo không khí sôi nổi, trò chơi tung còn chính là sợi dây gắn kết cộng đồng dịp đầu năm, là nơi gửi gắm khát vọng, mong muốn của người dân trong năm mới. Đây cũng là dịp để các đôi trai, gái tìm hiểu nhau, thể hiện tình yêu lứa đôi và kết duyên nên vợ chồng.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 6

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình tham gia tung còn.

Những quả còn được khéo léo khâu ghép từ nhiều miếng vải màu xanh đỏ, sặc sỡ. Bên trong quả còn, được nhồi thóc, hạt vừng, hạt cải, hạt bông. Những loại hạt này thể hiện khát vọng sinh sôi nảy nở, thóc nuôi sống con người, còn bông cho sợi vải. Bên dưới được may thêm các tua rua vải nhiều màu sắc trang trí và giúp định hướng quả còn khi bay. Quả còn có bốn góc tượng trưng cho bốn phương trời, quả còn lóng lánh sắc màu thể hiện mơ ước, ở đó ấp ủ những hạt giống để mùa xuân nảy nở sinh hoa đất, kết trái. Dây còn với các tua rua là những tia nắng, tia mưa cầu mong một tín hiệu tốt lành mưa thuận, gió hòa cho một năm mới mùa màng bội thu.

Khi người chơi tung quả còn bay cao sẽ mang đi cái rủi ro, đau ốm, cái úa vàng héo hon của cây trái. Khi quả còn rơi xuống, người đón quan niệm sẽ đón lấy cái may mắn, tốt đẹp, xanh tươi cho một năm mới thịnh vượng an khang. Các đôi trai gái có dịp giao duyên, tỏ tình gửi gắm tình cảm qua quả còn. Khi chàng trai thích cô gái nào họ tung còn cho nhau. Sau đó trao cho nhau những vật kỷ niệm để làm niềm tin.

9h58': Sau phần lễ, Hội Lồng tồng Ba Bể bước vào phần hội.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 7
[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 8

Mở đầu phần hội là các tiết mục múa lân sôi động do các thành viên của CLB múa lân Hồ Việt Quyền huyện Ba Bể biểu diễn chào mừng.

9h55': Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Ba Bể đánh trống khai hội.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 9

Tiếng trống khai hội vang lên mở đầu cho một lễ hội tưng bừng, náo nhiệt báo hiệu cho một năm mới mưa thuận gió hòa. mùa màng bội thu, thuận lợi, thành công.

9h46': Đồng chí Lưu Quốc Trung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể đọc diễn văn khai mạc Lễ hội.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 10

Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Ba Bể, đồng chí nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện, quý khách thập phương đến tham dự “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” Xuân Quý Mão năm 2023. Đồng thời kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể du khách thập phương năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Đồng chí đã khái quát những kết quả, thành tựu trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của huyện Ba Bể trong năm 2022. Theo đó năm qua huyện đã đón trên 100.000 lượt du khách đến tham quan du lịch, dần đưa dịch vụ du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương...

Lễ hội Lồng tồng Ba Bể là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn, là niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Ba Bể nói riêng. Đồng thời thông qua đó đặt ra trách nhiệm lớn đối với địa phương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, giá trị của di sản để đẩy mạnh phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học và môi trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển du lịch sinh thái bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu và quảng bá du lịch hồ Ba Bể, di sản phi vật thể cấp Quốc gia Lễ hội Lồng tồng Ba Bể đến với bạn bè gần xa.

Mục đích của lễ hội là cầu cho mưa thuận, gió hoà, thiên thời địa lợi, vạn vật sinh sôi nảy nở, thể hiện khát vọng vươn tới ấm no, hạnh phúc của mỗi người. Là dịp để hội tụ, giao lưu, đoàn kết giữa các dân tộc, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian dân tộc phát triển, cơ hội để quảng bá du lịch Ba Bể, đưa du lịch Ba Bể ngày càng phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Việc tổ chức lễ hội sẽ tạo ra bầu không khí vui tươi, phấn khởi, động viên Nhân dân các dân tộc hăng say lao động, học tập và công tác thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện Ba Bể lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Với ý nghĩa đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện tuyên bố khai mạc lễ hội Lồng tồng Ba Bể xuân Quý Mão 2023.

9h40': Giới thiệu đại biểu:

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 11
Các đại biểu dự khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể xuân Quý Mão 2023.

Tham dự Khai mạc lễ hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Du, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện lãnh đạo các tỉnh bạn.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 12
Các đại biểu dự Lễ hội Lồng tồng Ba Bể xuân Quý Mão 2023.

Về phía huyện Ba Bể có các đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy; Lưu Quốc Trung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh cùng các đại biểu khách quý, đông đảo bà con Nhân dân, du khách thập phương.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 13
Rất đông người dân và du khách dự khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể xuân Quý Mão 2023.

9h26': Chương trình Lễ hội Lồng tồng gồm phần lễ và phần hội.

Các mâm cỗ được rước lên sân khấu để làm lễ thắp hương, khấn cầu năm mới vạn sự tốt lành.

Lễ rước cỗ, dâng cỗ là một nghi lễ quan trọng trong Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, mang đậm nét truyền thống và hiện đại, tái hiện lại nét đẹp văn hóa của cư dân vùng hồ Ba Bể, biểu dương sức mạnh cộng đồng làng xã, sự gắn kết tình cảm, ước muốn cầu mùa, cầu nhân khang, vật thịnh.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 14
Màn múa lân quanh cây nêu trước sân khấu lễ hội.

Dẫn đầu đoàn rước, dâng lễ là đội múa Lân. Tiếp theo là các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống các dân tộc của 15 xã, thị trấn trong huyện Ba Bể, đầu đội mâm lễ tiến lên lễ đài.

Đi đầu là mâm cỗ đại diện cho Nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể. Tiếp đến là mâm cỗ của đơn vị xã Nam Mẫu, nơi diễn ra lễ hội Lồng tồng Ba Bể. Tiếp theo là mâm cỗ của người dân ở Thị trấn Chợ Rã, xã Cao Thượng, Khang Ninh, Quảng Khê, Đồng Phúc, Hoàng Trĩ, Thượng Giáo, Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương, Mỹ Phương, Hà Hiệu, Phúc Lộc, Bành Trạch.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 15
Rước mâm lễ...

Mâm cỗ gồm những sản vật của người nông dân chân chất, mộc mạc, một nắng hai sương cần cù lao động cánh đồng, nương rẫy và sông nước. Họ đã tự tay chế biến đồ ăn, thức uống, các món bánh trái để dâng lên các đấng thần linh với tấm lòng thành kính. Mâm cỗ được chuẩn bị giản dị nhưng được sắp đặt khéo léo, trang trọng, đẹp mắt với các sản phẩm văn hóa ẩm thực như: Xôi ngũ sắc, gà luộc, rượu nếp, các loại bánh trái tượng trưng cho trời đất, cỏ cây, hoa lá, thể hiện tâm linh thành kính của người dâng lễ hướng về cội nguồn, cầu trời, khấn phật cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, năng suất bội thu, gia súc, gia cầm đầy chuồng, đầy sân; cầu cho quê hương bình an, bản làng thịnh vượng.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 16
Mâm lễ gồm xôi, gà và đồ lễ theo phong tục truyền thống.

Khi tất cả các mâm lễ đã được dâng lên, ông Lục Văn Tuân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Mẫu, Phó Ban Tổ chức “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” Xuân Quỹ Mão lên thắp hương, khấn lễ.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 17

Nội dung bài khấn là:

Tháng giêng năm mới đã đến

Con cháu làm ra được của cải vật chất

Nay có cỗ về bày, có sính lễ đến cúng

Mời tới ông Thổ Công, mời đến ông Thổ Địa

Phù hộ cho cả thôn, cả xã

Năm mới làm ăn được thuận lợi

Người người được bình an

Đi rẫy không mỏi chân

Đi ruộng không mỏi gối

Ai nấy đều có sức khỏe

Con cháu ngày một lớn khôn

Cầm bút viết được ra

Đọc sách thì thông thạo

Phù hộ cho con cháu được thành quan

Ban cho được thành tướng

Ma quỷ tiêu tan

Bệnh tật tiêu tán

Nuôi gà vịt được nhiều

Nuôi trâu đầy đồng

Lợn đen đầy sàn

Lợn vàng đầy sân

Lợn khoang chật ních

Ba tháng bằng cái cối

Sáu tháng bằng cái thuyền

Mồm ăn cám trong chuồng

Đuôi ve vẩy ngoài làng

Thoạt nhìn thì như trâu

Nhìn lâu thì như voi

Một bên thì thành lợn

Hết rượu lại rót rượu

Hết chè thì thêm

Càng uống càng thấy thơm ngon

Tháng Giêng năm mới đến rồi

Con cháu xin phép được mở hội Lồng tồng.

9h00': Chương trình Nghệ thuật đặc sắc chào mừng Hội Lồng tồng Ba Bể do Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh và các nghệ nhân thể hiện.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 18

Nội dung các tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, mùa xuân, con người, cảnh đẹp hồ Ba Bể.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 19
[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 20
Màn múa bát...

Đông đảo người dân, du khách đến dự Hội Lồng tồng Ba Bể.

[Trực tiếp] Khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 ảnh 21
Đại biểu khách quý cùng người dân, du khách thưởng thức Chương trình nghệ thuật.

Xem thêm