Trồng rau xanh trên sóng biển

0:00 / 0:00
0:00
BBK -15 Nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc được gọi là những “pháo đài thép” bởi sự vững chắc kiên cố đóng trên nền san hô giữa biển. Mặc cho bão táp phong ba, mặc cho thời tiết khắc nghiệt và nước biển mặn mòi, qua bàn tay của các cán bộ, chiến sĩ, những khay rau cứ vươn dài trong sóng gió như sức sống mãnh liệt và kiên cường dũng cảm của các chiến sĩ Nhà giàn DK1.

Vườn rau của các chiến sĩ Nhà giàn DK1/18 rộng khoảng 30m2, nằm trên sân thượng của nhà nhỏ. Để cho rau sinh trưởng và phát triển được tốt hơn, các chiến sĩ quây tôn, dựng nhà lưới để bảo vệ những khay rau; hệ thống tưới nước nhỏ giọt cũng được thiết kế để tiết kiệm nước.

Vườn rau của Nhà giàn DK1/18 được các chiến sĩ chăm sóc cẩn thận nên phát triển tốt.

Vườn rau của Nhà giàn DK1/18 được các chiến sĩ chăm sóc cẩn thận nên phát triển tốt.

Thiếu tá Trần Quốc Phong, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/18 phấn khởi giới thiệu: Vườn rau của ở đây được đánh giá là vườn rau đẹp nhất trong số các Nhà giàn DK1. Tuy với diện tích nhỏ, thời tiết khắc nghiệt, nhưng các chiến sĩ đã cẩn thận lựa chọn, gieo trồng nhiều chủng loại rau thích nghi theo từng thời vụ. Theo đó luôn bảo đảm rau phục vụ cán bộ, chiến sĩ hằng ngày.

Với đặc thù, điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt khi mùa khô rất nóng và mùa mưa có nhiều bão. Mỗi cơn bão đi qua thường khiến những “vườn rau” bị dập nát, tác động lớn đến quá trình sinh trưởng…

Chiến sĩ Bùi Hoài Nam, Nhà giàn DK1/18 chia sẻ: Gió to, muối biển thổi lên sẽ làm chết cây, táp lá, rau khó sống. Rau non hay bị dập, gẫy gốc khó trồng hơn ở trong đất liền...

Nhưng với sự chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng của các cán bộ, chiến sĩ, các loại rau xanh cũng vì thế mà thích ứng với thời tiết ngoài biển khơi. Trung sĩ Võ Hồng Ân, Nhà giàn DK1/9 cho biết: Khi có gió mùa đông bắc, việc trồng rau sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là khâu ươm mầm. Khi mầm lên, gió thổi, nếu che chắn không kỹ sẽ chết mầm ngay. Bởi vậy, việc chăm sóc rau được chia cho mỗi đồng chí để bảo đảm rau xanh được phát triển tốt.

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 chăm sóc rau xanh.

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 chăm sóc rau xanh.

Tùy thời tiết mà các cán bộ, chiến sĩ trên các Nhà giàn DK1 có thể trồng các loại như: Cải mầm, rau muống, mồng tơi, rau má… để cung cấp cho bữa ăn hàng ngày. Không chỉ các loại rau thông thường mà các chiến sĩ Nhà giàn DK1 còn trồng được cả dưa leo, bầu, bí, các loại rau thơm. Năm 2022 Nhà giàn DK1/9 sản xuất hơn 1,2 tấn rau xanh các loại và 700kg giá đậu…

Bắt rau xanh phải mọc lên giữa sóng nước biển khơi chính là công trình độc đáo của các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Trên thực tế, những ngày đầu mới thành lập, chưa trồng được rau, trong khi từ 2 đến 4 tháng mới có tàu tiếp tế ở đất liền ra, nhưng rau xanh cũng không thể bảo quản lâu được. Thiếu rau xanh trong bữa ăn hằng ngày đã ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên Nhà giàn DK1. Chính vì vậy mà phong trào “rau xanh trên sóng” được phát động và triển khai ngay sau đó, đến nay các Nhà giàn DK1 đã cơ bản giải quyết được bài toán rau xanh cho bữa ăn hằng ngày.

Trồng rau ngoài mục đích chính là dùng để tăng cường dinh dưỡng cho các bữa ăn hằng ngày, mà đây còn là niềm vui của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 sau những giờ học tập, huấn luyện căng thẳng. Qua đó rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, chiến sĩ. Khi Nhà giàn DK1 được xanh hoá không gian sinh hoạt trên Nhà giàn DK1 cũng trở nên tươi mới, sinh động, tạo cảm giác gần hơn với đất liền./.

Xem thêm