Trò chuyện cùng hot Tiktoker “Đại Bắc Kạn”

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  “Đại Bắc Kạn” là Tiktoker được nhiều người dùng mạng xã hội trong và ngoài tỉnh biết đến. Nhân dịp Xuân mới, phóng viên Báo Bắc Kạn có cuộc trò chuyện, nghe anh chia sẻ về quá trình trở thành nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội và cách giữ “lửa” yêu thương trong gia đình.
Các thành viên gia đình “Đại Bắc Kạn” trong video giới thiệu về quýt đặc sản địa phương.Các thành viên gia đình “Đại Bắc Kạn” trong video giới thiệu về quýt đặc sản địa phương.

Phóng viên: Năm 2023 qua đi, điều gì khiến anh Đại cảm thấy vui và hạnh phúc nhất?

“Đại Bắc Kạn”: Trước hết về công việc, kênh Tiktok và Facebook của Đại tiếp tục được mọi người yêu mến, ủng hộ, với những video lên đến gần 09 triệu lượt người xem. Đây thực sự là niềm động viên, khích lệ to lớn để vợ chồng tôi tiếp tục làm thêm những video hấp dẫn hơn. Trong khi đó, việc livestream bán nông sản cũng có nhiều thuận lợi. Có tháng vợ chồng tôi bán hàng qua phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội được cả tỷ đồng. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao mà còn thấy vui vì góp phần quảng bá, tiêu thụ nông sản cho người dân như: Miến dong, cam, quýt, chuối sấy, trà thảo mộc… Và được vinh danh là một trong 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức và trao tặng vào đầu tháng 11/2023.

Đại Bắc Kạn” tên thật là Lường Quang Đại, sinh năm 1990, dân tộc Tày, vợ là chị Lý Thị Xuân, sinh năm 1995, dân tộc Dao ở xã Dương Phong (Bạch Thông). Anh Lường Quang Đại hiện là chủ kênh video với khoảng 400.000 người theo dõi. Nhờ livestream trên mạng xã hội bán các nông sản của địa phương, vợ chồng anh “Đại Bắc Kạn” đã có doanh thu tới 200 triệu đồng/tháng.

Phóng viên: Anh có thể chia sẻ cho độc giả biết về quá trình ‘bén duyên” trở thành hot Tiktoker được nhiều người yêu mến như hiện nay!

“Đại Bắc Kạn”: Tôi là một nông dân miền núi thứ thiệt, cũng hay lướt mạng xã hội nhưng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tự tay làm video cho mọi người xem. Mọi chuyện bắt đầu vào cuối năm 2021, khi ấy dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống. Ở nhà buồn suốt ngày lướt Tiktok, Facebook thấy một số video hay hay nên nảy ra ý định làm theo. Thú thật, những buổi đầu quay video vì ngại mọi người trong gia đình và bà con cười nên tôi trốn lên nương để làm. Nhưng cũng chính vì bối cảnh quay hoàn toàn ở ngoài thiên nhiên cộng với cách nói chuyện chất phác, đậm chất miền núi nên được mọi người yêu mến.

Video đầu chỉ có chừng vài chục người xem nhưng đã nhận được những phản hồi tích cực. Khi “tay nghề” cứng dần cũng là lúc những video của tôi tăng lượt view, tương tác cũng mạnh mẽ hơn. Đến nay, phần lớn video do tôi sản xuất đều có cả triệu lượt xem, thậm chí video đạt kỷ lục gần 09 triệu lượt xem. Nội dung video chủ yếu là những câu chuyện đời thường mang đậm chất vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số. Có thể mọi người nhìn thấy tuổi thơ của mình qua những câu chuyện Đại kể nên đồng cảm và yêu mến.

Phóng viên: Theo anh, điều gì là khó nhất khi bước chân vào làm Tiktok?

“Đại Bắc Kạn”: Ban đầu tập tành làm Tiktok khó nhiều cái lắm. Từ góc máy, độ sáng, bối cảnh, cách dẫn dắt câu chuyện với người mới vào nghề thật sự là điều không đơn giản. Dùng điện thoại đời cũ, dung lượng thấp nên cứ quay được ít bữa lại đầy máy. Đó là chưa kể tôi phải dùng cọc cố định điện thoại lại thay cho chân máy mỗi khi quay. Vốn dĩ không biết về công nghệ nên việc cắt, ghép và lồng nhạc cho mỗi video cũng thật sự là trở ngại lớn. Khi mọi thứ dần chuyên nghiệp hơn thì phải nghĩ sao ra đề tài mới, hấp dẫn để thể hiện. Và điều quan trọng không kém là vừa đổi mới, sáng tạo nội dung, cách thể hiện nhưng vẫn phải giữ được nét riêng, sự chất phác, giản dị. Vì thế, tôi đã từ chối nhiều lời mời cộng tác của các công ty truyền thông hay những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Phóng viên: Được vinh danh là gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc, theo anh, để luôn giữ được “lửa” hạnh phúc trong gia đình cần những gì?

“Đại Bắc Kạn”: Tôi lập gia đình năm 2013, đến nay đã có hai con. Chừng ấy năm sống bên nhau, dù có đôi lúc giận hờn, mâu thuẫn nhỏ nhưng chưa bao giờ hai vợ chồng hết yêu thương nhau. Chuyện giữ hạnh phúc gia đình giống như việc nấu cơm. “Cơm sôi bớt lửa”, vợ đang nóng giận thì mình sẽ bớt lời. Yêu thương, chia sẻ, nhường nhịn, trân trọng nhau luôn là “chìa khóa” của hạnh phúc gia đình. Vợ chồng tôi chung tâm niệm, kiếm tiền vừa đủ, dành thời gian quan tâm chăm lo cho con cái.

Phóng viên: Dự định trong năm mới của anh Đại là gì?

“Đại Bắc Kạn”: Tôi đang dựng ngôi nhà sàn với những tiểu cảnh giản dị làm nơi tiếp khách, cũng là bối cảnh đậm chất miền núi để quay video. Tôi cũng dự định xây dựng kênh Youtube riêng mình nhằm đa dạng hình thức giới thiệu bán nông sản đặc hữu của bà con trong và ngoài huyện. Với tôi, làm Tiktok giờ là công việc, cũng là cuộc chơi để thỏa mãn đam mê. Tuy nhiên, tôi ý thức được mình là ai, ở vị trí nào, mọi thứ trong thế giới ảo đến rồi có thể đi, nhưng gia đình là mãi mãi.

Phóng viên: Cảm ơn anh Đại đã chia sẻ. Chúc anh và gia đình đón năm mới với nhiều niềm vui, có thêm những chuyến xe miễn phí chở người nghèo đến bệnh viện và đặc biệt là sáng tạo được nhiều video hấp dẫn./.

Xuân Nghiệp (thực hiện)

Xem thêm