Triệu Văn Hình - người Bí thư chi bộ gương mẫu

Ông Triệu Văn Hình, Bí thư Chi bộ thôn Bó Lếch, xã Lãng Ngâm (Ngân Sơn) không chỉ là một cán bộ mẫu mực trong công tác, mà còn là gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình.

Ông Triệu Văn Hình, Bí thư Chi bộ thôn Bó Lếch, xã Lãng Ngâm (Ngân Sơn) không chỉ là một cán bộ mẫu mực trong công tác, mà còn là gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình.

Cách đây hơn 10 năm, gia đình ông Hình đã tập trung phát triển chăn nuôi lợn nái để tự cung ứng giống và nuôi lợn thịt. Bình quân mỗi năm ông xuất bán 2 lứa lợn, với  trên 1 tấn lợn hơi. Trong trồng trọt, với 3.000m2 ruộng, ông thâm canh tăng vụ, sử dụng các loại giống ngô, lúa lai nên luôn đạt năng suất cao. Ngoài cấy lúa, trồng ngô, ông Hình còn là người đầu tiên trong thôn mạnh dạn đưa dưa hấu vào trồng và đã cho thu nhập cao; một số cây như cà chua, đỗ các loại được gia đình trồng theo hướng hàng hóa. Riêng năm 2011, gia đình ông Hình đã thu bán trên 2 tấn dưa hấu, 1 tấn cà chua, và gần 7 tạ đỗ các loại, thu được hàng chục triệu đồng.

55555
 Ông Triệu Văn Hình chăm sóc vườn cà chua và các loại cây trồng vụ xuân

Từ những thành tích trong việc thoát nghèo, ông Hình được bà con tín nhiệm, bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận. Toàn thôn có trên 50 hộ dân, đa số sống phát triển kinh tế dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Ngày mới đảm nhiệm công việc, đời sống bà con trong thôn còn nhiều khó khăn. Nhưng ông Triệu Văn Hình đã không ngại khó, ngại khổ, miệng nói tay làm, gương mẫu đi đầu trong mọi công tác ở địa phương. Bên cạnh việc phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đến các đảng viên và nhân dân trong thôn, ông còn tích cực vận động bà con chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đổi mới cách nghĩ, cách làm, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt; vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Ông Hình tâm sự: Để công tác vận động quần chúng đạt hiệu quả cao, trước hết mình phải gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; thực hiện đúng quy chế dân chủ; bản thân phải luôn cố gắng, vươn lên và gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào”.

Với sự góp sức tích cực của ông Triệu Văn Hình, nhân dân thôn Bó Lếch đã tích cực lao động, sản xuất, cùng nhau đoàn kết xây dựng khu dân cư. Đến nay, đời sống của người dân trong thôn đã được cải thiện và nâng cao đáng kể. Thôn không còn hộ đói, hộ nghèo chỉ còn 4 hộ; số hộ khá ngày càng tăng. Thôn không có người sinh con thứ 3, không có tệ nạn xã hội, 45/51 hộ đạt gia đình văn hóa, nhiều năm liền Chi bộ thôn đạt trong sạch vững mạnh. Riêng bản thân ông Hình đã nhiều năm liền được cấp uỷ, chính quyền các cấp tặng giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về ông Triệu Văn Hình, đồng chí Vi Xuân Bành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lãng Ngâm cho biết: Ông Triệu văn Hình đã phát huy phẩm chất cao quý của người đứng đầu chi bộ, được nhân dân tin tưởng và quý mến và noi theo. Hiện nay, cuộc sống của bà con thôn đã có nhiều đổi thay. Bó Lếch là một trong những thôn đã giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã./.

Đình Văn

Xem thêm