Triển vọng mô hình trồng cây mắc ca xen chè ở Nông Hạ

Trong những năm qua, gia đình ông Hoàng Văn Quốc ở thôn Cao Thanh, xã Nông Hạ (Chợ Mới) đã mạnh dạn đưa cây mắc ca về trồng xen trong diện tích vườn chè của gia đình, bước đầu đem lại hiệu quả khả quan.

Ông Quốc chăm sóc vườn cây mắc ca đang chuẩn bị cho thu hoạch. ảnh 1
Ông Quốc chăm sóc vườn cây mắc ca đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Năm 2017, sau khi đi tham quan các mô hình trồng cây mắc ca tại huyện Ba Vì (Hà Nội), ông Quốc mạnh dạn mua 40 cây giống về trồng thử nghiệm xen trong diện tích vườn chè của gia đình. Do đây là loại cây trồng mới ở Bắc Kạn nên ông vừa trồng, vừa học hỏi kinh nghiệm. Sau hơn 3 năm, lứa cây đầu tiên phát triển tốt, đến năm thứ 4 cây đã cho quả. Ông tiếp tục chiết cành, ươm quả nhân giống, mở rộng diện tích đến nay trồng được 80 cây. Năm vừa qua, những cây 5-6 năm tuổi đã cho thu hoạch, xuất bán được khoảng 400kg quả tươi, với giá khoảng 80.000 đồng/kg, thu về hàng chục triệu đồng.

Ông Quốc chia sẻ: “Cây mắc ca thường được trồng xen với các loại cây khác như chè, cà phê… Khi lớn lên, cây sẽ tạo bóng che cho cây chè phát triển; đồng thời khi chăm sóc chè, gốc cây mắc ca cũng được làm sạch cỏ, thuận lợi một công đôi việc. Cây mắc ca dễ trồng, dễ chăm sóc chỉ cần chú ý tưới nước, bón phân chuồng là cây phát triển tốt…".

Với việc trồng thử nghiệm thành công, mang lại nguồn thu nhập bước đầu, ông Quốc dự định thời gian tới tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây mắc ca trên đất vườn đồi của gia đình; đồng thời mở rộng diện tích vườn gieo ươm cây giống mắc ca, cung cấp giống cho người dân xung quanh.

Bà Dương Thị Nguyệt, cán bộ phụ trách nông - lâm nghiệp xã Nông Hạ cho biết: "Gia đình ông Hoàng Văn Quốc là hộ đầu tiên đưa cây mắc ca về địa phương trồng, bước đầu thấy cây phát triển tốt, phù hợp với chất đất và khí hậu ở đây. Qua vài năm trồng, cây mắc ca của gia đình ông Quốc đã cho thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Từ mô hình này cho thấy cây mắc ca khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên có khả năng phát triển nhân rộng trên địa bàn xã, giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống".

Được biết, hiện nay cây mắc ca đã được trồng ở trên nhiều tỉnh của cả nước. Về giá trị kinh tế, quả mắc ca tươi được bán dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, ước tính nếu trồng thuần giá trị kinh tế đạt khoảng 340 triệu đồng/ha; trồng xen đạt khoảng 130 triệu đồng/1ha. Mắc ca là loại cây gỗ lớn, tuổi thọ từ 40 đến 60 năm, chỉ trồng một lần có thể cho thu hoạch lâu dài lên đến trên 30 năm. Quả mắc ca có chứa hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng cao nhưng lại không chứa Cholesterol. Trong thành phần dinh dưỡng của quả mắc ca có đến 78% là dầu tự nhiên. Ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất quý giá.

Mô hình trồng mắc ca của ông Hoàng Văn Quốc có thể mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp người dân địa phương vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới./.

Lý Dũng

Xem thêm