Triển khai nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng cuối năm 2014

Ngày 25/6, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.

Ngày 25/6, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.

Đồng chí  Lý Thái Hải– Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham dự tại điểm cầu Bắc Kạn.

Triển khai nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng cuối năm 2014 ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Hội nghị tập trung vào 3 vấn đề chính là: An toàn giao thông, kiểm soát trọng tải xe và giải phóng mặt bằng trong xây dựng các công trình giao thông vận tải. Theo báo cáo sơ kết trình bày tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn quốc xảy ra 10.772 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.928, bị thương 10.556 người. So với cùng kỳ năm 2013 giảm 1.628 vụ tai nạn, giảm 210 người chết và giảm 2.002 người bị thương (số liệu tính đến ngày 15/5). Các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý gần 2,8 triệu trường hợp vi phạm, với số tiền phạt hơn 1.500 tỷ đồng.

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2014 toàn quốc giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông. Công tác kiểm soát trọng tải xe đường bộ cũng có sự chuyển biến tích cực. Các trạm kiểm soát trọng tải xe trên toàn quốc đã kiểm tra 103.528 xe ô tô, lập biên bản 24.856 trường hợp vi phạm, xử lý hạ tải 7.236 phương tiện vi phạm với gần 33.000 tấn hàng hoá. Nhiều tuyến đường mới đường đầu tư nâng cấp và xây dựng mới góp phần nâng cao năng lực vận tải trong cả nước, giảm tai nạn giao thông.


Trên địa bàn Bắc Kạn, so với cùng kỳ năm 2013, dù số vụ tai nạn giao thông đã giảm 7 vụ (xảy ra 22 vụ), số người bị thương giảm 12 người (có 26 người bị thương), nhưng số người chết lại tăng thêm 01 người (có 09 người chết). Bắc Kạn là một  trong 12 tỉnh, thành phố có số người chết vì tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm trước.


Tại hội nghị, các địa phương, bộ, ngành đã phát biểu nhiều ý kiến, đóng góp nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm an toàn giao thông trong 6 tháng cuối năm 2014, đó là: Cần tăng cường đầu tư trang thiết bị, nhận lực cho lực lượng liên ngành làm công tác kiểm tra trọng tải xe; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về an toàn giao thông trong xã hội, nhất là đối với vùng nông thôn; kiểm soát chặt chẽ chất lượng đào tạo tạo, cấp giấy phép lái xe; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người thực thi công vụ...


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, dù số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương vì tại nạn giao thông trong những tháng đầu năm đều đã giảm nhưng nhìn chung cả 3 tiêu chí trên vẫn ở mức cao, còn có những diễn biến phức tạp. Vì thế, để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do tại nạn giao thông gây ra, trong những tháng cuối năm các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra: Tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, gắn trách nhiệm người đứng đầu; cụ thể hóa kịp thời các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia bằng các giải pháp cụ thể, thiết thực; huy động có hiệu quả các nguồn lực để triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ, duy trì hoạt động của trạm kiểm soát trọng tải xe 24h/24h trong ngày…/.
 

Xuân Nghiệp

Xem thêm