Triển khai dự án về bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” được triển khai tại 51 tỉnh, thành phố, trong đó có Bắc Kạn. Là cơ quan chủ trì thực hiện dự án, hai năm qua (2022-2023), Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã tập trung chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Ban Tổ chức Hội thi tặng Cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cấp tỉnh năm 2023.

Ban Tổ chức Hội thi tặng Cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cấp tỉnh năm 2023.

Năm 2022, là năm đầu tiên triển khai hoạt động Dự án 8. Mặc dù Trung ương Hội LHPN Việt Nam ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai khá muộn (tháng 10/2022), song nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng, các cấp Hội đã tập trung nhân lực, điều kiện để triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng, hiệu quả theo các chỉ tiêu, nội dung dự án.

Theo đó, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thành lập Ban điều hành Dự án 8; thành lập nhóm Zalo “Dự án 8 Bắc Kạn” để thuận lợi trong cung cấp thông tin và điều hành hoạt động. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, hướng dẫn triển khai Dự án 8 giai đoạn I (2021 - 2025) trên địa bàn tỉnh. Tổ chức hội nghị triển khai Dự án 8 để thống nhất nhận thức, quan điểm và cách làm của tổ chức Hội. Thảo luận các giải pháp phối hợp chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc… nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai các hoạt động của Dự án hiệu quả, thành công.

Tổ chức các hội nghị tập huấn về hướng dẫn cách thức thành lập, vận hành mô hình CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, mô hình “Địa chỉ tin cậy cộng đồng”; hướng dẫn vận hành quản lý “Tổ truyền thông cộng đồng”; hướng dẫn về tổ chức đối thoại chính sách cấp cơ sở; hướng dẫn thúc đẩy Bình đẳng giới trong cộng đồng… cho cán bộ Hội phụ nữ các cấp, cán bộ các ban, ngành của xã/thôn/bản.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao quyết định thành lập Tổ truyền thông cộng đồng thôn Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao quyết định thành lập Tổ truyền thông cộng đồng thôn Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn.

Để chỉ đạo các cấp Hội nhân rộng những mô hình hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã tiến hành khảo sát và tổ chức Lễ ra mắt 09 mô hình điểm, gồm: 07 mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng” tại 07 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 7 huyện; 01 mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại huyện Bạch Thông; 01 mô hình “Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi” tại huyện Chợ Mới. Tổ chức gần 30 hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nhằm góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em… tại 09 thôn thực hiện mô hình điểm của tỉnh với trên 1.870 lượt người dự.

Triển khai cuộc thi Sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi lần thứ nhất năm 2023, với tên gọi “Lắng nghe con nói”, do Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Tại vòng thi cấp tỉnh đã nhận được 156 sản phẩm dự thi của các học sinh thuộc địa bàn thực hiện Dự án 8. Kết quả có 01 tác phẩm tranh của Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi - Trường PTDTBT THCS Bành Trạch, huyện Ba Bể đạt giải Khuyến khích.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban điều hành Dự án 8 Hội LHPN tỉnh, Ủy ban nhân dân cùng cấp, Hội LHPN các huyện đã tập huấn cách thức thành lập, vận hành các mô hình đến gần 3.000 đại biểu. Tổ chức khảo sát, thành lập 349 mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng”; 44 mô hình CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; 39 mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại các thôn đặc biệt khó khăn. Tổ chức được 102 cuộc đối thoại chính sách ở cấp xã và cụm thôn, bản tại địa bàn đặc biệt khó khăn; 12 Hội thi “Tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình”; 02 cuộc giao lưu giữa các tổ truyền thông về phòng tránh bạo lực gia đình, bình đẳng giới; 04 chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới…

Qua 02 năm thực hiện, các hoạt động của Dự án 8 cơ bản đã bám sát yêu cầu định hướng nội dung của Chương trình, vừa mang tính toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Các mô hình, hoạt động của dự án được người dân đón nhận, ủng hộ và được các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế, xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới, trao cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái được khẳng định vai trò trong gia đình và tham gia xây dựng, phát triển cộng đồng.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu của Dự án 8 trong năm 2024, các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em; chú trọng nâng cao năng lực cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số; tổ chức hội thi/liên hoan chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình sáng tạo, hiệu quả góp phần xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình và mua bán phụ nữ, trẻ em.../.

Xem thêm