Triển khai các phương án đảm bảo cấp điện ổn định

Nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã xây dựng, triển khai các phương án cấp điện, xử lý nhanh sự cố, phân công ứng trực và chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị, sẵn sàng các tình huống trên hệ thống điện.

Nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã xây dựng, triển khai các phương án cấp điện, xử lý nhanh sự cố, phân công ứng trực và chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị, sẵn sàng các tình huống trên hệ thống điện.

Công ty Điện lực Bắc Kạn hiện quản lý hơn 02 trạm biến áp/03 máy biến áp 110kV, với tổng dung lượng trên 75 MVA và trên 143,9km đường dây 110kV; 945 trạm biến áp trung thế, hơn 1.753km đường dây trung thế. Tài sản khách hàng, đơn vị quản lý 195 trạm biến áp trung thế, 48,5km đường dây 35kV, 6,5km đường dây 22kV. Với lưới điện hạ áp, đơn vị quản lý trên 2.104km đường dây.

Đơn vị duy trì chế độ điện áp tối ưu, đảm bảo điện áp vận hành thiết bị. Hệ thống điện trung thế, hạ thế vận hành ổn định, an toàn, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. Công tác đại tu sửa chữa các đường dây trung áp được các đơn vị hoàn thành theo kế hoạch; hoàn thành tốt các công việc thí nghiệm định kỳ tại các trạm biến áp phân phối.

Đấu nối lộ dự phòng 473 theo phương án đa chia, đa nối nhằm đảm bảo cấp điện ổn định.
Đấu nối lộ dự phòng 473 theo phương án đa chia, đa nối nhằm đảm bảo cấp điện ổn định.

Nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Công ty chủ động xây dựng phương án cấp điện an toàn, ổn định. Theo đó, để đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải, Công ty đã triển khai nâng công suất máy biến áp 110kV; tiến hành tổng kiểm tra và khắc phục các tồn tại trên lưới điện và trạm biến áp. Đặc biệt là các hoạt động kiểm tra nguội, vệ sinh công nghiệp các thiết bị, thay các sứ hỏng, kém chất lượng trên các đường dây; cân pha lưới điện hạ thế; san tải các máy biến áp phân phối; phát quang hành lang lưới điện; đại tu các máy cắt theo quy định; tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ…

Các đơn vị trực thuộc đã triển khai các giải pháp đảm bảo vận hành an toàn lưới điện. Cụ thể như tăng cường củng cố lưới điện, rà soát khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện, nhất là chuẩn bị phương án cho cấp điện dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, các Điện lực đã và đang tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện, qua đó phát hiện sớm, kịp thời xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện. Đồng thời tăng cường vệ sinh công nghiệp, bảo dưỡng các trạm biến áp; phối hợp nâng công suất trạm biến áp theo nhu cầu của khách hàng, nhất là doanh nghiệp sản xuất. Tăng cường sự ổn định trong cung cấp điện, hạn chế sự cố, tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Để ngăn ngừa các sự cố lưới điện, các Điện lực chủ động sử dụng camera nhiệt kiểm tra toàn bộ các tuyến đường dây điện cao, hạ áp cũng như trạm biến áp; thực hiện cân pha, san tải, hoán đổi máy biến áp để phù hợp với phụ tải của khách hàng trong khu vực…

Ngoài ra, Công ty chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện 24/24 giờ; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh. Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu, không thực hiện các công việc phải cắt điện trên lưới (trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố).

Đồng thời chú trọng tuyên truyền, phổ biến các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn điện. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy nổ, không để xảy ra tai nạn lao động, xử lý kịp thời sự cố, cung cấp điện an toàn, ổn định./.

Anh Thúy

Xem thêm