TP. Bắc Kạn tháo gỡ khó khăn cho một số dự án chậm tiến độ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm và khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vốn nên một số dự án trên địa bàn thành phố Bắc Kạn chậm so với kế hoạch đề ra. Địa phương đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án.  

Dự án Khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông
Dự án Khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông.

Năm 2022, thành phố Bắc Kạn được giao thực hiện 22 công trình, trong đó có 09 công trình đầu tư và khởi công mới, 13 công trình chuyển tiếp và đang thực hiện, với tổng số vốn được giao đến tháng 7/2022 gần 130 tỷ đồng cho 21 công trình (có 01 công trình không được giao vốn là Khu dân cư số 01 phường Phùng Chí Kiên). Đến nay, thành phố đã thực hiện giải ngân được hơn 46,7 tỷ đồng, đạt gần 37% kế hoạch.

Theo ông Võ Quốc Toàn- Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn, trên địa bàn hiện có 03 dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra là: Công trình hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Huyền Tụng; Khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu; Khu dân cư thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang. Nguyên nhân chủ yếu là do những vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng và nguồn vốn. Do vậy, trong thời gian tới, thành phố Bắc Kạn sẽ tiếp tục thực hiện dự án đối với những phần đã có mặt bằng, mặt khác tiếp tục tuyên truyền, vận động đối với những hộ còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Trong trường hợp thực hiện hết các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải quyết vướng mắc đã thấu tình, đạt lý, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật mà các hộ, cá nhân vẫn không hợp tác, Ban Quản lý sẽ kiến nghị thành phố thực hiện các bước theo quy định.

Dự án Khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu được khởi công ngày 22/6/2020 và dự kiến hoàn thành ngày 31/8/2022. Tuy nhiên tiến độ thực hiện dự án chậm là do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Hiện nay, UBND thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB đối với 41 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng; đã chi trả cho 34 hộ, còn 07 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 01 hộ chưa bàn giao mặt bằng để thi công với lý do giá đất khu tái định cư chưa xác định được giá nên gia đình chưa bàn giao mặt bằng. Để tháo gỡ những vướng mắc trong dự án này, UBND thành phố đã chỉ đạo địa phương và các phòng, ban tuyên truyền, vận động, giải quyết vướng mắc đối với từng hộ gia đình, trường hợp vẫn không thực hiện sẽ đề nghị lập phương án bảo vệ hiện trường hoặc cưỡng chế thu hồi đất.

Công trình Hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn được khởi công ngày 09/8/2021, dự kiến hoàn thành 31/12/2022. Đến nay, UBND thành phố đã thu hồi xong phần diện tích để xây dựng Cụm công nghiệp. Đối với khu đất đắp số 1 đã phê duyệt phương án bồi thường, hiện đang tiến hành chi trả tiền. Tuy nhiên, đến nay có 03 hộ gia đình chưa nhận tiền. Hiện tại, các đơn vị tiếp tục thi công, đào, đắp đất tạo mặt bằng. Bên cạnh đó, địa phương đang phối hợp với các phòng chuyên môn lập hồ sơ để tổ chức xét giao đất cho các hộ gia đình có đơn đề nghị xem xét, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đã được phê duyệt phương án nhận tiền bàn giao mặt bằng.

Còn đối với Dự án Khu dân cư thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, tổ chức thi công từ ngày 05/5/2021 và dự kiến hoàn thành 31/12/2022. Đây là công trình có tổng diện tích đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng hơn 3,6ha với 67 hộ gia đình. UBND thành phố Bắc Kạn phê duyệt phương án bồi thường GPMB 09 đợt với tổng giá trị đã phê duyệt hơn 35,3 tỷ đồng, đã tổ chức họp xét đủ điều kiện giao 34 lô đất. Hiện nay tổ chức phá dỡ xong tài sản, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu đối với những trường hợp đã bàn giao mặt bằng; tiến hành đắp đất tạo mặt bằng thi công móng, lắp đặt bó vỉa và thi công hệ thống thoát nước trên tuyến được khoảng 70% khối lượng. Vướng mắc hiện nay trong công tác giải phóng mặt bằng là còn 03 trường hợp chưa nhận tiền đền bù. Để giải quyết vướng mắc này, trong tháng 8, các phòng, ban phối hợp hoàn thiện phương án cưỡng chế, đồng thời tiếp tục đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây lắp.

Với những giải pháp cụ thể, đồng bộ từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho từng dự án, công trình, thành phố Bắc Kạn phấn đấu đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra./.

  Duy Khánh

Xem thêm