TP Bắc Kạn tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Những ngày này, nhà nhà, người người háo hức đón Tết Nguyên đán cổ truyền. Trong dịp này, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thành phố Bắc Kạn đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 29/01/2021 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Những ngày này, nhà nhà, người người háo hức đón Tết Nguyên đán cổ truyền. Trong dịp này, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thành phố Bắc Kạn đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 29/01/2021 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nông Viết Vỹ- Chủ tịch UBND phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) cho biết: "Những ngày qua, phường Đức Xuân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND của UBND tỉnh thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể phường, các ngành, các tổ trưởng dân phố, cán bộ, công chức... tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần cao nhất, không chủ quan, mất cảnh giác; chủ động sẵn sàng cho mọi tình huống. Tính đến ngày 03/02, hơn 40 công dân của phường đang thực hiện cách ly tại nhà sức khỏe ổn định, không phát hiện có ca nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19".

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn, những ngày qua, công tác điều tra, giám sát, xác minh, truy vết các trường hợp đi từ các địa phương có dịch về được Trung tâm và các Trạm Y tế triển khai nghiêm túc, tích cực. Công tác truyền thông được thực hiện đồng bộ, tuyên truyền trực tiếp và thông qua hệ thống loa truyền thanh phát hằng ngày ở các khu dân cư. Chỉ tính trong hai ngày (02-03/02) Trung tâm Y tế thành phố đã thực hiện điều tra, rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế cho trên 90 người đi từ vùng dịch về địa phương; thực hiện lấy hơn 20 mẫu xét nghiệm. Lũy tích số mẫu bệnh phẩm từ đầu năm 2020 đến ngày 03/02/2021 là 373 mẫu, trong đó có 362 mẫu có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Tại chợ Đức Xuân, qua nắm tình hình, đa phần bà con thực hiện khá nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra chợ.
Tại chợ Đức Xuân, qua nắm tình hình, đa phần bà con thực hiện khá nghiêm túc việc đeo khẩu trang.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để chủ động và tăng cường công tác phòng, chống, đặc biệt để người dân đón Tết  Nguyên đán cổ truyền yên vui, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Kạn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường chỉ đạo Nhân dân đẩy mạnh thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các Trạm y tế xã, phường nắm tình hình các trường hợp đi từ vùng dịch và các trường hợp đến địa bàn thực hiện khai báo y tế, đồng thời tư vấn cách ly đảm bảo theo quy định; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cơ sở vật chất, con người để đối phó với các tình huống khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Những ngày cận Tết này, cùng với việc thực hiện chăm lo, thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, UBND thành phố Bắc Kạn tăng cường công tác chỉ đạo, vận động người dân các khu dân cư thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo ngành Y tế thực hiện việc lấy mẫu bệnh, cách ly theo quy định, đặc biệt, quyết liệt trong vấn đề giám sát các trường hợp đã có quyết định cách ly; vận động người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế). Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống các loại dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán cổ truyền an toàn, đầm ấm. 

Bên cạnh việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Bắc Kạn tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, sớm chỉ đạo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Phổ biến, tuyên truyền cho Nhân dân các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn…/.

Tùng Vân

 

Xem thêm