TP. Bắc Kạn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -TP. Bắc Kạn đang trên đà phát triển, cùng với tốc độ đô thị hóa, nhu cầu xây dựng các công trình cũng tăng cao, kéo theo đó là các hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Để đảm bảo các công trình triển khai đúng quy định, cơ quan chức năng thành phố tăng cường quản lý, hướng dẫn và kiên quyết xử lý vi phạm.
Xây dựng lấn chiếm đất đã thu hồi công trình đường Tây Minh Khai tại thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang.

Xây dựng lấn chiếm đất đã thu hồi công trình đường Tây Minh Khai tại thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang.

Thời gian qua, TP. Bắc Kạn đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với các phường, xã tập trung tuyên truyền tới Nhân dân về quy định thủ tục đầu tư xây dựng, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, quản lý quy hoạch đô thị... Các xã, phường thường xuyên phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị kiểm tra, giám sát các hộ xây dựng, kịp thời chấn chỉnh những trường hợp sai phạm.

Để việc kiểm tra thuận lợi, Đội quản lý trật tự đô thị đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị thành phố nắm bắt số hộ xin giấy phép xây dựng nhà ở, cử cán bộ xuống trực tiếp kiểm tra và theo dõi trong khi xây dựng. Trong quá trình các hộ xây dựng nhà ở, cán bộ được phân công theo dõi khu vực thường xuyên bám sát tiến độ để tránh tình trạng "xin một đằng, làm một nẻo". Đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình không xin giấy phép, tự ý xây dựng các công trình trái phép.

Tuy nhiên tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn vẫn còn diễn ra. Theo Phòng Quản lý đô thị thành phố, từ đầu năm 2022 đến nay, Đội quản lý trật tự đô thị phối hợp với UBND các xã, phường tiến hành kiểm tra 129 trường hợp xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ, trong đó có 110 công trình xây dựng đúng nội dung giấy phép, 13 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép, 06 công trình xây dựng không có giấy phép. Các hộ vi phạm xây dựng chủ yếu xây nhà ở vượt diện tích so với giấy phép được cấp, xây nhà ở, nhà xưởng, điểm bán hàng trong khu quy hoạch, xây lấn chiếm đất đã thu hồi, xây nhà ở trên đất lâm nghiệp, san ủi cải tạo mặt bằng không có giấy phép... Đối với các hộ vi phạm, Đội quản lý trật tự đô thị đã lập biên bản và kiên quyết xử lý.

Ông Nguyễn Duy Diệp, Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Kạn cho biết: Việc người dân xây dựng các công trình sai phép, không tuân thủ quy chế quản lý đô thị ảnh hưởng đến quy hoạch, kiến trúc cảnh quan của thành phố, khó khăn cho công tác quản lý và làm mất mỹ quan đô thị. Để hạn chế vi phạm trong quá trình xây dựng, thời gian tới, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các phòng, ban liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các hộ xây dựng, xử lý vi phạm trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền cho bà con hiểu về Luật Xây dựng, Luật Nhà ở... trong thực hiện xây dựng nhà ở, từng bước đưa trật tự xây dựng vào nền nếp.

Một hộ dân tự ý xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch tại tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng.

Một hộ dân tự ý xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch tại tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng.

Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc. Hiện thành phố đang thiếu nguồn kinh phí để thực hiện lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết các xã, phường đảm bảo đồng bộ; trên địa bàn có nhiều công trình, dự án đang được thực hiện cần phải thu hồi đất, GPMB nhiều hộ dân dẫn đến việc quản lý trật tự xây dựng gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn một bộ phận hộ dân cố tình xây dựng nhà trái phép nhằm trốn thuế xây dựng, thuế chuyển mục đích sử dụng đất; ý thức chấp hành trong xử lý vi phạm chưa cao.../.

Xem thêm