TP. Bắc Kạn: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Với xu thế phát triển nông nghiệp hiện đại, nhiều mô hình trồng trọt ứng dụng công nghệ cao đã hình thành ở TP. Bắc Kạn, thu hút du khách đến tham quan trải nghiệm.

Nhà vườn trên sân thượng

Với niềm đam mê trồng cây, cuối năm 2021, chị Hà Minh Đợi ở tổ 16, phường Minh Khai đã tận dụng khoảng sân thượng của gia đình để trồng những loại cây yêu thích. Quy mô nhà vườn của gia đình chị Đợi rộng 250m2, thiết kế mái nhà màng kiên cố. Dù không gian vườn không quá rộng, nhưng chị đã tận dụng tối đa để trồng các loại cây phù hợp như: Dưa, dâu tây, ớt, mướp, bí thơm, rau mầm và một số loại hoa. 

Chia sẻ về kỹ thuật trồng cây trên sân thượng, chị Đợi cho biết: Đối với vườn sân thượng, cần chọn đất màu mỡ, có độ tơi xốp nhất định, có thể trộn lẫn phân bò hoai, phân trùn quế, vi sinh. Cây trồng nên chọn loại ưa ánh sáng, có sức sống tốt... Vì trồng trong nhà màng, cách ly được sâu bệnh hại bên ngoài nên việc chăm sóc cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần tuân thủ quy trình kỹ thuật là cây phát triển tốt. 

Nhờ ý tưởng độc đáo, khu vườn trên sân thượng của chị Đợi không chỉ tạo không gian thư giãn gần gũi với thiên nhiên, làm mát nhà ở, mà còn là điểm vui chơi, ngắm cảnh, thưởng thức hoa quả và chụp hình của nhiều người.

TP. Bắc Kạn: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ảnh 1

Nhà vườn trên sân thượng của chị Hà Minh Đợi ở tổ 16, phường Minh Khai (TP. Bắc Kạn).

Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá

Tại phường Phùng Chí Kiên, HTX Nông nghiệp sinh học Novi thực hiện thành công mô hình ứng dụng công nghệ trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá (công nghệ Aquaponics) đem lại hiệu quả vượt trội. 

Mô hình này được anh Vi Văn Quân- Giám đốc HTX thực hiện thử nghiệm từ năm 2014, đến năm 2020 mới nhân rộng. Hiện, trên diện tích 300m2 HTX đã trồng được nhiều loại rau như: Xà lách, cần tây, cải bó xôi, rau muống và các loại rau gia vị. Với 3 bể cá, HTX nuôi cá rô phi, cá lăng, cá trê, là những loại có chất thải đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao cho cây trồng thủy canh. Mô hình này đồng thời cho sản phẩm rau sạch và cá sạch, tuyệt đối an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng nên sản phẩm được ưa chuộng trên địa bàn thành phố.

Anh Vi Văn Quân cho biết: Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá áp dụng theo công nghệ Aquaponics tiết kiệm được rất nhiều nước so với những mô hình thủy canh khác. Chất thải của cá sẽ được hệ thống lọc để bón cho rau, đây là nguồn dinh dưỡng hữu cơ an toàn, chống ô nhiễm môi trường. Bể cá và vườn rau thủy canh đều được thiết kế gối vụ để liên tục có rau cung ứng ra thị trường. Nước của hệ thống được lọc liên tục nên luôn có nước sạch lên giàn thủy canh, rau không tồn đọng bất cứ chất độc hại nào. Nhiều du khách đến tham quan còn ăn rau trực tiếp ngay tại vườn. Đây là mô hình hay cho những ai đam mê làm nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao. 

Cần nhân rộng mô hình gắn với du lịch trải nghiệm

Những năm qua, TP. Bắc Kạn thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp, tập trung chuyển đổi sang sản xuất hàng hóa, gắn sản xuất với tiêu thụ. Cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo Nhân dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, luân canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng để tăng giá trị kinh tế. Năm 2022, thành phố phấn đấu trồng hơn 211ha diện tích canh tác đạt thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Đến nay, trên địa bàn TP. Bắc Kạn đã xây dựng được 17 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trước đây, người dân chỉ sản xuất để cung cấp nhu cầu thị trường, giờ đây nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã trở thành tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp hàng hóa kết hợp với du lịch trải nghiệm. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch trên địa bàn thành phố đã được hình thành, thu hút du khách đến tham quan, chụp ảnh kết hợp tiêu thụ sản phẩm trực tiếp, mang lại hiệu quả cao và mở hướng phát triển cho nền nông nghiệp hiện đại. 

Để phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, thành phố cần đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái. Đồng thời, xây dựng các mô hình cảnh quan kết hợp với sản xuất nông nghiệp, sản xuất các cây trồng đặc sản, đặc trưng từng vùng, kết hợp các tour du lịch trải nghiệm để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người dân./.

Đồng Lai

Xem thêm