Tổng kết mô hình trồng, cải tạo, thâm canh cây chuối theo quy trình hữu cơ

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 10/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức tổng kết mô hình trồng, cải tạo, thâm canh cây chuối theo quy trình hữu cơ tại thôn Tiền Phong, xã Địa Linh (Ba Bể).
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra thực tế mô hình.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra thực tế mô hình.

Mô hình trồng, cải tạo, thâm canh cây chuối theo quy trình hữu cơ tại thôn Tiền Phong có 20 hộ tham gia với tổng diện tích thực hiện mới 06ha và cải tạo, thâm canh, chăm sóc 2,5ha. Mô hình được thực hiện từ đầu năm 2023, giống chuối được lựa chọn là giống chuối tây bản địa có khả năng kháng sâu bệnh, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương.

Tham gia mô hình, các hộ được tập huấn khoa học kỹ thuật kết hợp giữa lý thuyết và thực hành theo phương thức “cầm tay chỉ việc”, tập trung vào các nội dung: Kỹ thuật chọn giống cây chuối, cuốc hố, bón phân; kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây chuối theo quy trình sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn PGS; ủ phân hữu cơ… Mô hình thực hiện theo hình thức Nhà nước hỗ trợ 73,5%, người dân đối ứng 26,5%.

Để liên kết chặt chẽ giữa các hộ tham gia mô hình, các cấp Hội Nông dân đã tuyên truyền, vận động hướng dẫn thành lập được 01 tổ hội nghề nghiệp với 20 thành viên tham gia.

Hội nghị cùng trao đổi, chia sẻ.

Hội nghị cùng trao đổi, chia sẻ.

Sau gần một năm thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo thống kê bình quân 01ha thực hiện theo mô hình đạt năng suất 30 tấn chuối/năm, tính theo giá thị trường trung bình là 2.500 đồng – 3.000 đồng/kg thì 01ha trồng chuối tây thu nhập hơn 75 triệu đồng/năm.

Thông qua việc thực hiện mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về sản xuất hữu cơ, mở rộng được diện tích, mở ra hướng sản xuất mới thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị sản phẩm có nhiều tiềm năng, lợi thế ở địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu và hộ tham gia mô hình đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm từ cây chuối. Đồng thời, các hộ tham gia mong muốn các cấp Hội Nông dân tiếp tục đồng hành cùng người dân trong hỗ trợ về kỹ thuật, vốn vay và liên kết tiêu thụ sản phẩm để người dân yên tâm gắn bó với cây trồng này.

Hộ dân tham gia mô hình chia sẻ: Hiện việc tiêu thụ sản phẩm từ cây chuối vẫn còn khó khăn, mong muốn được liên kết để có đầu ra ổn định, người dân yên tâm gắn bó và đầu tư chăm sóc.

Hộ dân tham gia mô hình chia sẻ: Hiện việc tiêu thụ sản phẩm từ cây chuối vẫn còn khó khăn, mong muốn được liên kết để có đầu ra ổn định, người dân yên tâm gắn bó và đầu tư chăm sóc.

Thời gian tới, các hộ tiếp tục duy trì thực hiện tốt kỹ thuật sản xuất theo quy trình hữu cơ, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn sẽ đề nghị Ban Điều phối PGS Bắc Kạn cấp chứng nhận sản phẩm chuối hữu cơ tiêu chuẩn PGS.../.

Xem thêm