Tọa đàm Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Nông Minh Châu

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 08/01, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn phối hợp với UBND huyện Ngân Sơn tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Nông Minh Châu (09/01/1924 - 09/01/2024).
Quang cảnh cuộc tọa đàm.

Quang cảnh cuộc tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu và học sinh Trường THPT Ngân Sơn đã nghe ôn lại cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nông Minh Châu.

Nhà văn Nông Minh Châu sinh ngày 09/01/1924, tên thường gọi là Nông Công Thỉ. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân ở bản Cò Luồng, xã Thượng Quan (Ngân Sơn).

Thuở nhỏ, ông được cha tạo điều kiện cho học hành từ sớm. Nhà văn Nông Minh Châu tham gia vào đoàn thể Việt Minh từ khi mới 19 tuổi. Kể từ đó, ông gắn cuộc đời của mình với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, với Đảng, đất nước và sự nghiệp văn học.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng, Chủ biên, tác giả Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Bắc Kạn phát biểu tham luận.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng, Chủ biên, tác giả Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Bắc Kạn phát biểu tham luận.

Sáng tác của ông luôn bám sát thực tiễn đời sống cách mạng, tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ông là người có ý thức sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ (tiếng Tày) từ khi cầm bút, các sáng tác của ông được đông đảo bạn đọc, trong đó có đồng bào các dân tộc đón nhận.

Trong cuộc đời sáng tác của nhà văn Nông Minh Châu, tuy số lượng tác phẩm không nhiều nhưng đều ghi dấu ấn, như: Tiểu thuyết "Muối lên rừng" (1964); truyện thơ “Cưa khửn đông” (1967); truyện ký “Tiếng chim gô” (1979); tuyển tập Nông Minh Châu (2003); thơ Nông Minh Châu tuyển chọn (2005)… Nhà văn Nông Minh Châu từng có truyện ngắn “Ché Mèn đảy pay họp” (Ché Mèn được đi họp) (1958) đạt giải thưởng của Tạp chí Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam. Ông còn có một số nghiên cứu, sưu tầm, giới thiệu vốn văn hóa truyền thống các dân tộc, nổi bật là nghiên cứu về làn điệu Then của dân tộc Tày. Ông là một trong ba nhà văn, nhà thơ lớn của mảnh đất Ngân Sơn có nhiều đóng góp cho nền văn học dân tộc.

Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, năm học 2023 - 2024, nội dung về cuộc đời, sự nghiệp văn thơ của nhà văn Nông Minh Châu được quan tâm đưa vào chương trình Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Bắc Kạn tại các cấp học.

Gia đình nhà văn Nông Minh Châu cùng Ban tổ chức, đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Gia đình nhà văn Nông Minh Châu cùng Ban tổ chức, đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Dịp này, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, nhà phê bình văn học đã phân tích những nét độc đáo trong sáng tác của nhà văn Nông Minh Châu. Đồng thời, đánh giá cao và tỏ lòng tri ân với những đóng góp của ông đối với nền văn học nước nhà nói chung, với văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam nói riêng, đối với Nhân dân, đất nước. Thông qua cuộc tọa đàm nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử của mảnh đất, con người Bắc Kạn; đề xuất một số giải pháp nhằm gìn giữ, lan tỏa những giá trị đặc sắc trong tác phẩm của nhà văn Nông Minh Châu./.

Xem thêm