Tình hình chiến sự tại I-rắc khiến thế giới bất an

Mỹ đang nhanh chóng đưa hàng trăm binh lính đến I-rắc bảo vệ các quan chức và nhân viên Đại sứ quán của Mỹ ở thủ đô Bát-đa.

Mỹ đang nhanh chóng đưa hàng trăm binh lính đến I-rắc bảo vệ các quan chức và nhân viên Đại sứ quán của Mỹ ở thủ đô Bát-đa.


Bạo lực tiếp tục leo thang nghiêm trọng tại I-rắc khi tổ chức Hồi giáo cực đoan Nhà nước Hồi giáo I-rắc và Cận Đông (ISIL) mở rộng các cuộc tấn công đánh chiếm nhiều khu vực. Chiến sự cũng đang lan nhanh tới gần thủ đô Bát-đa, cho thấy xung đột giáo phái tại quốc gia vùng Vịnh không dễ dàng xoa dịu. 

Tình hình chiến sự tại I-rắc khiến thế giới bất an ảnh 1

  Hàng loạt vụ tấn công của các nhóm phiến quân khiến an ninh tại I-rắc xấu đi.

ISIL vẫn đang đẩy mạnh tấn công, hướng tới thủ đô Bát-đa. Bạo lực đã làm gián đoạn hoạt động của nhà máy lọc dầu lớn nhất tại I-rắc, gây thiếu hụt năng lượng tại nhiều khu vực.


Theo giới chức I-rắc, lực lượng cực đoan đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở cách thủ đô Bát-đa 60km về phía Bắc. Song các tay súng nổi dậy không thể phá vỡ hàng rào phòng vệ của quân đội I-rắc tại đây để tiếp cận thủ đô.   

    
Trước diễn biến chiến sự ác liệt tại I-rắc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-mun hôm 17/6 hối thúc Thủ tướng I-rắc N. An Ma-li-ki tổ chức đối thoại nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực giáo phái bùng phát tại nước này từ một tháng nay. Ông Ban Ki-mun cảnh báo tình trạng bạo lực giáo phái tại I-rắc có thể còn tiếp tục leo thang do bạo lực gia tăng.


Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành sơ tán 18 nhân viên lãnh sự quán nước này tại thành phố Ba-ra của I-rắc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này chưa có ý định sơ tán các nhân viên Đại sứ quán ở thủ đô Bát-đa.


Với Mỹ, sức ép đang ngày càng gia tăng với tình hình chiến sự tại I-rắc. Mỹ đang nhanh chóng đưa hàng trăm binh lính đến I-rắc bảo vệ các quan chức và nhân viên Đại sứ quán của họ ở thủ đô Bát-đa. Phó Tổng thống Mỹ Bai-đơn nói rằng, Mỹ cam kết hỗ trợ các nhà lãnh đạo I-rắc trong cuộc chiến chống lại ISIL.


Ông Bai-đơn nói: “Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với các nhà lãnh đạo I-rắc về một lộ trình chính trị ở phía trước, thậm chí là chúng tôi sẽ hỗ trợ lực lượng an ninh I-rắc. Rõ ràng, hỗ trợ khẩn cấp là điều cần thiết với I-rắc. Chúng ta cũng cần giúp I-rắc xây dựng khả năng đối với những mối đe dọa an ninh lâu dài”.


Tổng thống Ô-ba-ma từng nói rằng, Mỹ sẽ không tham chiến tại I-rắc. Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, lực lượng Mỹ tới Bát-đa và vùng Vịnh đều được trang bị tối tân để chuẩn bị cho các cuộc giao tranh. Hiện các tàu sân bay, tàu đổ bộ và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã có mặt tại vùng Vịnh. Diễn biến I-rắc hiện nay khiến người ta một lần nữa nhìn lại “cuộc chiến hao người tốn của” của Mỹ suốt 10 năm tại quốc gia vùng Vịnh. Đến nay, ổn định và hòa bình tại I-rắc vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ./.


(Theo vov.vn)
 

Xem thêm