Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn:

Tình cảm, trách nhiệm trong chăm sóc, điều dưỡng nâng cao sức khỏe người có công

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bằng trách nhiệm và tình cảm đối với người có công với cách mạng, thời gian qua, tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn luôn tận tình trong chăm sóc, điều dưỡng nâng cao sức khỏe người có công.
Lãnh đạo Trung tâm thông tin tới đại biểu người có công về tiêu chuẩn, chế độ được hưởng, lịch điều dưỡng. (Ảnh: Nguyễn Thơm)

Lãnh đạo Trung tâm thông tin tới đại biểu người có công về tiêu chuẩn, chế độ được hưởng, lịch điều dưỡng. (Ảnh: Nguyễn Thơm)

Hiện Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn (Trung tâm) có 19 viên chức, người lao động. Tuy nhân lực ít, nhưng trong năm 2023, Trung tâm đã phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức tiếp nhận 14 đợt điều dưỡng người có công với 348 lượt đại biểu, đạt 80% kế hoạch.

Do phần lớn người có công vào Trung tâm điều dưỡng đều có tuổi đời cao, sức khỏe có nhiều hạn chế nên để bảo đảm việc chăm sóc, điều dưỡng đúng quy định, đạt hiệu quả, ngay sau khi được tiếp nhận, Trung tâm tổ chức kiểm tra sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án cho đại biểu. Thực hiện thông báo về tiêu chuẩn, chế độ được hưởng, lịch điều dưỡng, lịch sinh hoạt hằng ngày, những hoạt động trong thời gian điều dưỡng. Đồng thời, phổ biến nội quy, quy chế để tạo mối quan hệ gắn kết, thuận lợi trong công tác chăm sóc đại biểu hằng ngày.

Nhân viên y tế thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người có công đến điều dưỡng. (Ảnh: Nguyễn Thơm)

Nhân viên y tế thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người có công đến điều dưỡng. (Ảnh: Nguyễn Thơm)

Bác sĩ Hồ Thị Hải Hà, phụ trách bộ phận Y tế của Trung tâm cho biết: Công tác chăm sóc sức khỏe cho đại biểu người có công luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm, duy trì bảo đảm lịch trực 24/24 giờ. Nhân viên y tế thường xuyên thăm khám sức khỏe của đại biểu, chủ động điều trị các bệnh thông thường, đối với những bệnh vượt quá khả năng của đơn vị được chuyển lên tuyến trên điều trị. Trong năm bộ phận y tế đã trực tiếp thăm khám, chăm sóc sức khỏe; phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y – Dược (Sở Y tế) thực hiện tư vấn, truyền thông cho 100% đại biểu đến điều dưỡng.

Ngoài chế độ sinh hoạt thường kỳ, trong các đợt điều dưỡng, Trung tâm đều tổ chức cho các đại biểu xem phim về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nghe các chuyên đề thời sự; tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đọc sách báo, điều trị vật lý trị liệu... Đặc biệt, Trung tâm còn tổ chức cho đại biểu người có công đi tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh. Các hoạt động này không chỉ tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, mà còn góp phần cải thiện sức khỏe của đại biểu người có công.

Ông Dương Đình Ưu, sinh năm 1958, thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%, ở xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới cho biết: Trong thời gian điều dưỡng, các đại biểu được nhân viên của Trung tâm chăm sóc chu đáo về mọi mặt, được tư vấn về chế độ ăn uống và hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị y tế tại phòng trị liệu. Vì thế, đại biểu không chỉ ổn định về sức khỏe mà còn có thêm nhiều niềm vui từ chia sẻ giữa các đại biểu, giữa đại biểu với nhân viên của Trung tâm, các hoạt động khác do Trung tâm tổ chức.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, viên chức, người lao động của Trung tâm Điều dưỡng người có công còn tích cực lao động, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. (Ảnh: Nguyễn Thơm)

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, viên chức, người lao động của Trung tâm Điều dưỡng người có công còn tích cực lao động, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. (Ảnh: Nguyễn Thơm)

Thực tế, tại mỗi kỳ điều dưỡng, các nội dung hoạt động được Trung tâm xây dựng, sắp xếp hợp lý giữa điều trị và các hoạt động vui chơi, giải trí, đáp ứng nhu cầu về điều trị và tinh thần, giúp người có công đến điều dưỡng được nâng lên về sức khỏe, tự tin, vui vẻ, thoải mái, yên tâm điều dưỡng.

Giám đốc Trung tâm Ngô Xuân Trường cho biết: Kết thúc mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm luôn nhận được những phản hồi tích cực, được nhiều người có công ghi nhận, đánh giá cao về chất lượng chăm sóc, tinh thần thái độ phục vụ. Đó chính là động lực để tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm cố gắng nhiều hơn, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. Đây cũng là hành động thiết thực mà tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm dành tri ân đối với các gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.../.

Xem thêm