Tìm hướng đi để xóa đói giảm nghèo bền vững

Những vùng đất khó, những xã nghèo vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Bạch Thông người dân chưa biết xác định tiềm năng, thế mạnh thổ nhưỡng để đầu tư phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp. Do vậy công tác xóa đói, giảm nghèo gặp nhiều khó khăn.

Những vùng đất khó, những xã nghèo vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Bạch Thông người dân chưa biết xác định tiềm năng, thế mạnh thổ nhưỡng để đầu tư phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp. Do vậy công tác xóa đói, giảm nghèo gặp nhiều khó khăn.

Kỳ I: Khơi dậy ý chí thoát nghèo

Đến thôn Bản Mún xã Dương Phong, chúng tôi nhận thấy cuộc sống của đồng bào người Dao nơi đây đang khởi sắc từng ngày. Anh Lý Tiến Cát, người từng nhiều năm làm trưởng thôn Bản Mún cho biết: Sở dĩ cuộc sống của bà con khấm khá lên là nhờ cây quýt và cây khoai môn. Trước đây khi về định cư tại thôn, cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn do thiếu đất ruộng cấy lúa. Phát nương làm rẫy mãi nên cái đói nghèo cứ đeo bám. Nhận thấy cây quýt thích nghi với đất đai, khí hậu của địa phương nên bà con trong thôn đã mạnh dạn thâm canh, mở rộng diện tích. Đến nay toàn thôn đã có 42ha quýt, trong đó có 22ha đã cho thu hoạch. Giờ đây cây quýt là cây chủ lực giúp xoá nghèo hiệu quả cho hơn 100 hộ dân ở Bản Mún. Vào vụ thu hái, nhiều hộ thu nhập từ 100 trến 200 triệu đồng. Thôn người Dao vốn nghèo khó nhưng giờ đây có nhiều hộ đã xây được nhà cao tầng trị giá 500 đến 600 triệu đồng. Ngoài trồng quýt, thôn Bản Mún còn trồng 10ha cây khoai môn, nhiều gia đình thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng mỗi vụ.

Cần xác định đúng tiềm năng, thế mạnh để giảm nghèo bền vững.
Cần xác định đúng tiềm năng, thế mạnh để giảm nghèo bền vững.

Trong chuyến công tác tại Cao Sơn, xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Bạch Thông, từ đèo Lủng Duốc vào trung tâm xã, chúng tôi tận mắt chứng kiến những nương ngô bạt ngàn hai bên đường. Đồng chí Triệu Hữu Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, nhờ trồng cây ngô lai mà có nhiều hộ gia đình đã thoát được nghèo.

Với phần lớn là diện tích đất đồi rừng nên Cao Sơn đã đưa cây ngô lai vào trồng. Đến nay toàn xã có  71 ha, trong đó hơn 60ha là ngô lai, tập trung nhiều tại các thôn Nà Cáy, Thôn Khoan, Lủng Lì. Đây là giống ngô cho năng suất, chất lượng cao, trong hai năm qua đã có khoảng 30 hộ gia đình trong xã vượt khó nhờ cây trồng này.

Trước đây cây dưa hấu đã giúp bà con xã Nguyên Phúc có thu nhập cao. Nhưng đến nay cây trồng này đã bị thoái hóa, hiệu quả kinh tế thấp. Người dân muốn chuyển sang trồng các loại cây khác nhưng chưa tìm ra cây, con giống phù hợp. Việc xác định đúng tiềm năng, thế mạnh để đầu tư chuyên sâu kinh tế nông- lâm nghiệp rõ ràng cần sự sát cánh của ngành chuyên môn và chính quyền các cấp.

Thế mạnh trong phát triển kinh tế của Bạch Thông hiện nay là trồng rừng, phát triển cây ăn quả đặc sản, trồng cây công nghiệp ngắn ngày.  Xác định rõ tiềm năng đó nên những năm qua huyện đã ưu tiên đầu tư cho nhiều chương trình, dự án nhằm tạo thành vùng sản xuất tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên để việc phát huy tiềm năng của địa phương có hiệu quả cần phải có tính đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Nếu không, các cơ chế hỗ trợ của chương trình, dự án không đem lại hiệu quả cao, tiềm năng của các địa phương sẽ không được phát huy tối đa.

Đồng chí Nguyễn Văn Trong, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho rằng: Để phát triển bền vững, người dân cần bám sát vào những cây trồng thế mạnh của địa phương để đầu tư chuyên sâu, có trọng tâm, trọng điểm, phát triển theo hướng hàng hoá; không nên làm kinh tế theo kiểu phong trào vì như vậy sẽ không mang lại hiệu quả.

Hiện nay để tránh tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún, huyện Bạch Thông đã quy hoạch, phân chia thành 6 vùng kinh tế dựa trên điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng để phát triển các cây, con cho phù hợp. Quy hoạch thì đã rõ, nhưng cái cần chính là làm sao để có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ chế, chính sách, xác định rõ hướng đầu tư, phát triển phù hợp với điều kiện, thế mạnh của từng vùng cùng với việc khơi dậy khát vọng thoát nghèo của người dân. Làm được như vậy thì con đường thoát nghèo bền vững của người dân mới thật sự bền vững./.
 

Hà Thanh
 

Xem thêm